Cách Làm Vịt Quay Lá Móc Mật Để Bán

Kinh doanh vịt quay đang là hình thức giúp nhiều người có được thu nhập ổn định hiện nay. Do đó, rất nhiều người có nhu cầu học cách làm vịt quay lá móc mật để bán. Đây là một trong những cách chế biến vịt quay hấp dẫn chinh phục được đông đảo thực khách nhờ hương vị thơm ngon, khác biệt.

Không chỉ trong các mâm cỗ dịp Lễ Tết, đám tiệc… mà trong bữa ăn của nhiều gia đình hiện nay, món vịt quay đang ngày càng phổ biến và được yêu thích. Ngoài vịt quay Bắc Kinh, vịt nướng Lạng Sơn nổi tiếng thì ở Sài Gòn hiện tại món vịt quay lá móc mật cũng làm mê đắm không ít “tín đồ” ẩm thực. Tuy nhiên, để chế biến được món vịt quay lá móc mật thơm ngon, chuẩn vị thì công đoạn chế biến khá cầu kỳ và cần nhiều thời gian. Vậy nên khi muốn thưởng thức món ăn độc đáo này, hầu hết mọi người thường đi mua ở ngoài hàng, quán. Đây chính là lợi thế để bạn có thể học cách làm vịt quay lá móc mật ngon để bán thu lợi nhuận.

Vịt quay lá móc mật là món khoái khẩu của nhiều người

Cây móc mật còn có nhiều tên khác như: mắc mật, hồng bì núi, củ khỉ hay dương tùng, là loài cây thân gỗ nhỏ, thường mọc ở núi đá vôi. Lá móc mật có mùi thơm đặc biệt nên được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn đã trở thành đặc sản ở nhiều tỉnh thành như: gà hấp lá móc mật, cá kho móc mật, heo quay lá móc mật, dạ dày heo nhồi lá móc mật, cá chép nướng lá móc mật… và không thể không nhắc đến vịt quay lá móc mật.

Vịt quay lá mắc mật và những điều có thể bạn chưa biết

Lá móc mật

Móc mật (hay mắc mật) là cây có thân nhỏ, có hoa, có nhiều tại các vùng núi đá vôi.

Cây có nhiều tác dụng hữu ích từ nhiều bộ phận. Rễ cây có thể dùng điều chế các loại thuốc chữa bệnh, lá dùng làm gia vị nấu ăn.

Vì có hương thơm đặc trưng, rất phù hợp với các món nướng nên được chọn để kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến các món ăn như vịt nướng, gà nướng, cá nương, bò nướng…

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Theo đông y, thịt vịt có tính hàn, bổ thận, phổi, dưỡng vị, có tác dụng chữa các bệnh: lao, nhiệt, rối loạn tiểu tiện…

Không những thế, vịt còn có khả năng giải độc, ân thần, lợi thủy, tráng dương và điều trị đau dạ dày.

Cách làm vịt quay lá móc mật ngon để bán

Nguyên liệu

  • 1 con vịt: 1 – 1,5kg.
  • Khoảng 20 lá móc mật hoặc 4 – 5 quả móc mật tươi.
  • 2 củ hành khô.
  • 1 củ tỏi khô.
  • 2 trái ớt.
  • 50g mật ong.

Cách làm vịt quay lá móc mật

Sơ chế vịt quay và các nguyên liệu

Bạn có thể mua vịt đã được sơ chế sẵn để chế biến. Nếu mua vịt sống, bạn tiến hành cắt tiết vịt, trụng nước sôi để làm sạch lông và mổ vịt. Sau khi sơ chế nội tạng vịt sạch sẽ, bạn tiến hành khử mùi hôi bằng cách dùng muối hạt chà xát khắp thân vịt. Sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, đập dập 1 củ gừng pha với khoảng 2 thìa canh rượu rồi chà xát lên khắp thân vịt một lần nữa. Để trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.

Sơ chế vịt cho sạch và khử hết mùi hôi
  • Lá móc mật bạn đem rửa sạch, để ráo.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Nhồi gia vị vào bụng vịt

Cho móc mật, hành tỏi băm nhuyễn, ớt băm, 2 thìa cà phê muối tiêu, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều rồi lấy hỗn hợp gia vị này nhồi vào bụng vịt. Xát đều lên khắp phía trong của vịt. Sau đó bạn dùng kim khâu kín hoặc dùng que xiên để cố định cho bụng vịt không bị hở ra. Để ướp khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Khâu bụng vịt lại và để ướp

Nướng vịt

Đun một nồi nước sôi, sau đó cho mật ong vào, đun sôi lại rồi nhúng con vịt đã ướp vào khoảng 2 – 3 phút cho da vịt có mùi thơm và lên màu bắt mắt khi nướng.

Rưới nước mật ong lên mình vịt cho đều

Vớt vịt ra để ráo thì cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút hoặc nướng vịt trên than hoa cho tới khi thịt vịt chín đều, da vịt vàng, dậy mùi thơm lôi cuốn.

Nướng vịt chín đều

Chiên vịt

Cho khoảng 1 lít dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun sôi thì cho vịt vào chiên khoảng 3 – 5 phút trên lửa nhỏ. Chiên tới khi nào da vịt giòn và có màu nâu bóng thì vớt ra, treo lên hoặc dùng giấy thấm dầu thấm cho khô là hoàn thành.

Trình bày

Chặt vịt thành những miếng vừa ăn cho đều, đẹp mắt rồi xếp ra đĩa. Lấy phần lá móc mật nhồi trong bụng vịt ra thái nhỏ và rắc lên trên. Thưởng thức kèm rau sống và nước chấm, bún cơm hay bánh mì đều được.

Làm nước chấm vịt quay lá móc mật

Nước chấm là thứ không thể thiếu trong món ăn. Nó cũng là thứ tạo sự khác biệt, giúp tăng hương vị món ăn. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể lựa chọn các loại nước chấm khác nhau:

Nước tương trưng tỏi

Đem tỏi đập dập, băm sơ rồi chia thành 2 phần. Một phần cho vào chảo nhỏ phi vàng cùng với dầu ăn, tiếp đến cho tương bần vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều tay để tan gia vị đến khi sôi.

Phần tỏi còn lại cho vào chén riêng, khi tương bần sôi thì đổ vào chén tỏ đã chuân chuẩn bị sẵn. Thế là bạn đã có món nước chấm thơm lừng, đậm vị.

Sử dụng nước xì dầu

Băm tỏi, ớt nhuyễn, sau đó cho vào 2 thì nước cốt chanh trộn đều. Tiếp tục cho xì dầu và 1 số gia vị như đường, bột ngọt. Khấy đều để gia vị tan, nêm vừa miệng là bạn đã có món nước chấm xì dầu ngon rồi.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua nước xì dầu chanh, tỏi, ớt đóng chai sẵn tại các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý để chọn vịt ngon

  • Để có món vịt ngon bạn nên dùng vịt còn tươi, tốt nhất là mua vịt sống về để tự làm thịt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tươi ngon. Không nên dùng vịt đông lạnh, làm sẵn, vì nó sẽ làm giảm hương vị của thịt, độ tươi giảm.
  • Bạn nên chọn vịt đực thịt sẽ ngon hơn vịt mái, trọng lượng vào khoảng 1.3 – 1.7kg. Đã trưởng thành và mọc đủ lông để hạn chế lông con.
  • Nên chọn các con vịt còn sống khỏe mạnh, thịt sẽ ngon, chắc hơn. Tránh chọn các con có vẻ ốm yếu, gầy. Tuổi của vịt cũng là điều quan trọng, vịt chưa đủ tuổi thịt sẽ nhão, với vịt già thì lại quá dai, thiêu đi độ ngọt tự nhiên.
  • Với món này thì bạn nên ưu tiên chọn vịt Thất Khê, do mình dày, xương nhỏ, nhiều thịt lại còn mềm và ngọt. Dù các loại vịt khác đều có thể làm.

Trên đây là 5 bước cơ bản trong cách làm vịt quay lá móc mật để bán. Nếu bạn muốn được hướng dẫn và học thêm nhiều phương pháp, kỹ thuật chế biến vịt quay ngon để kinh doanh, hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về khóa học phù hợp nhé.

Bài viết cùng chủ đề bạn đọc có thể quan tâm : Học Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Kinh Doanh Thành Công.

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!