Phá lấu – món quà vặt đã gắn liền với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên Sài Gòn xưa và nay. Ngày càng có nhiều hàng, quán phá lấu mọc lên và trở thành “điểm hẹn” yêu thích của không ít các “tín đồ” ăn vặt. Do đó, học cách làm phá lấu để bán hay để nấu thưởng thức trong gia đình đang ngày càng thu hút nhiều người.
Món phá lấu trước đây chủ yếu phổ biến tại Sài Gòn với những quán ăn vỉa hè có nồi nước dùng dậy mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương và nước cốt dừa. Mỗi giờ ra chơi hay tan tầm, học sinh, sinh viên, người lao động… lại vây kín xung quanh hàng phá lấu, vừa ăn vừa rôm rả chuyện trò.
Ngày nay, phá lấu vẫn là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, vừa để ăn chơi lẫn ăn nhậu được yêu thích.
Dạo quanh các hàng quán ăn vặt, đặc biệt vào những giờ tan tầm hoặc chiều tối, bạn sẽ khó tìm thấy quán phá lấu nào “thưa người”. Vì thế, không ít người học nấu phá lấu mở quán đã nhanh chóng thu về lợi nhuận hấp dẫn. Nhiều người yêu thích nấu nướng cũng học cách nấu phá lấu ngon để trổ tài nội trợ trong gia đình.
Hướng dẫn cách làm phá lấu bò tại nhà đơn giản
Nguyên liệu:
Trong các cách nấu phá lấu Sài Gòn ngon phải kể tới phá lấu bò, phá lấu heo. Để nấu phá lấu heo, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- 1 cái bao tử bò
- 1 cái tai bò
- 1 bộ ruột non bò (phèo)
- 1 trái dừa non
- 10g đường thốt nốt
- 5 – 6 nhánh hoa hồi hoặc ngũ vị hương
- 4 tép tỏi và 4 củ hành tím xắt lát mỏng, 2 trái ớt, 1 nhánh gừng giã nhuyễn
- Các gia vị nêm: bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột, nước mắm, nước tương.
Cách làm phá lấu để bán:
Bước 1:
- Bao tử bò chà thật kỹ, lâu và nhiều lần với muối, bóp với rượu trắng cho thật sạch rồi lộn mặt trong ra, tiếp tục bóp với muối, rượu trắng và xả lại với nước.
- Tai bò chần qua với nước sôi cho các chất bẩn trôi ra ngoài rồi ngâm ngay vào nước đá cho nguội và giòn. Sau đó cạo sạch tai bò, rửa lại với nước muối, rượu trắng và nước lạnh cho thật sạch.
- Tiếp theo, cắt nhỏ bao tử, phèo để ướp với hỗn hợp gồm: tỏi, hành tím, ớt và gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước tương, trộn đều lên và ướp trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2:
- Cho hoa hồi vào chảo rang sơ cho thơm, không cần dầu ăn.
- Tiếp tục, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi thêm khoảng 1 muỗng canh tỏi vào phi thơm, sau đó trút lòng đã ướp vào chiên sơ cho vàng và săn.
- Cho tiếp đường thốt nốt giã nhuyễn, nước dừa, hoa hồi đã rang vào, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi bao tử, tai heo thật chín mềm là hoàn thành. Nếu muốn phá lấu có màu vàng ươm thật đẹp thì bạn cho 1 – 2 muỗng cà phê bột nghệ vào cùng. Thêm nước dừa nếu phá lấu chưa đủ mềm và để đun trên lửa nhỏ.
Học nấu phá lấu ở đâu ngon?
Phá lấu là món ăn được làm từ nội tạng của heo, gà, bò, dê… nên nếu không đảm bảo quy trình sơ chế và khử mùi sẽ khó tạo nên được món ăn ngon, lôi cuốn. Tham gia lớp học cách làm phá lấu tại Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu, bạn sẽ được học bí quyết nấu phá lấu thơm ngon, đậm đà với hương vị đang thịnh hành hiện nay để mở quán ăn kinh doanh hoặc phục vụ gia đình.
Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, Bếp trưởng chuyên nghiệp hướng dẫn cách làm phá lấu bò, cách nấu phá lấu heo ngon chuẩn vị, đảm bảo chất lượng vệ sinh nhất. Bạn sẽ học được:
- Cách phân biệt giữa phá lấu kiểu Việt và phá lấu kiểu Hoa
- Cách ứng dụng thành thạo các phương pháp sơ chế, khử mùi tanh và làm sạch nguyên liệu
- Cách phối hợp gia vị làm nước dùng phá lấu đậm đà, chuẩn vị
- Cách điều chỉnh nhiệt độ để giữ được độ giòn của phá lấu hay bí quyết muối chua rau quả ăn kèm với phá lấu, giúp làm tăng sức hấp dẫn của món ăn…
Không chỉ vậy, các thầy cô còn tư vấn thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, kinh nghiệm quản lý kinh doanh để buôn bán nhanh lời, thu chi hiệu quả.
Nếu muốn tham gia khóa học chuyên đề phá lấu để kinh doanh, hãy đăng ký ngay tại form bên dưới để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn