Học Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Để Bán Đơn Giản Hút Khách

Rất nhiều người đã và đang tìm cho mình những cách nấu cháo lòng ngon để bán khi nhận thấy sức hút mạnh mẽ của món ăn dân dã này với đông đảo thực khách. Ngoài những món ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối như: phở, bún, bánh cuốn… thì các quán cháo lòng hiện nay cũng hiếm khi ngớt khách.

Từ lâu, cháo lòng vẫn là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ai đã từng thưởng thức món cháo lòng hẳn sẽ không quên được vị ngon đặc trưng kết hợp giữa nước dùng thanh ngọt với vị giòn béo của các nguyên liệu như: lòng dồi rán, lòng non, tiết, gan, thịt, cháo đủ cả và chén nước mắm cay nồng thơm nức mũi.

Mỗi bữa sáng, trưa hay chiều tối, lúc đói bụng mà ngồi xì xụp tô cháo lòng nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Để HNAEdu chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở quán này nhé.

Triển vọng của kinh doanh quán cháo lòng

Các quán ngon luôn là điểm ăn uống thu hút thực khách

Hiện nay, ngày càng có nhiều quán cháo lòng mọc lên và trở thành điểm ăn uống yêu thích của nhiều đối tượng thực khách.

Với quy mô đa dạng, từ quán cóc bình dân đến vỉa hè, những xe cháo lòng di chuyển rong ruổi khắp nơi… đã giúp không ít người có được thu nhập ổn định, thậm chí có lợi nhuận hấp dẫn và nhanh chóng làm giàu.

Cách nấu cháo lòng ngon để bán

Nguyên liệu

  • 1 kg xương ống heo
  • 2/3 bát gạo nếp
  • 1 bát gạo tẻ
  • 400 gram tiết heo
  • 100 gram mỡ heo
  • 100 gram da heo
  • Lưỡi, tim, gan, lòng non, dạ dày, dồi trường tùy số lượng
  • Hành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, ớt

Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và nếp được vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1/3 giờ. Để gạo nở nhanh, cháo nhừ và sánh, bạn có thể giã nhẹ cho gạo tẻ và gạo nếp vỡ sơ, lưu ý không nên giã nhuyễn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi xắt nhuyễn.
  • Rau răm, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Rau hung quế, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
  • Rang đậu phộng chín vàng rồi giã nhuyễn.
  • Xương ống làm sạch, chặt nhỏ. Tiếp đến trần sơ với nước sôi, vớt bọt, sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Lấy muối, canh, giấm trộn đều trong 1 cái thau vừa, sau đó cho lòng lợn, nội tạng vào chà sát nhằm loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Với bao tử và lưỡi bạn dùng dao cạo sạch cặn bẩn, bóp chung với muối rồi rửa kỹ lại với nước.
  • Về phần dồi, bạn lộn mặt trong của lòng non ra, cạo sạch toàn bộ lớp mỡ bám trên thành ruột, sau đó sát muối, gừng hay rượu để chà ruột và rửa lại nhiều lần cho sạch.
  • Da, mỡ heo rửa sạch, xắt hạt lựu hoặc dạng sợi.
Lòng heo được làm sạch, tránh hôi (Ảnh: Internet)

Luộc lòng heo

  • Qua bước sơ chế, bạn bắt nồi nước và đun đến khi nước sôi. Sau khi sôi bạn cho lòng, nội tạng và phần huyết heo vào luộc khoảng 30 phút. Việc cho lòng vào khi nước sôi nhằm đảm bảo lòng khi chín sẽ trắng, giòn hơn.
  • Một mẹo nhỏ dành cho bạn muốn khử mùi tanh của lòng là khi luộc nên thêm một ít lát ớt vào.
  • Để xác định được độ chín của chúng bạn dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào lòng khi đang nấu, nếu thấy có máu đỏ còn sống và ngược lại thì đã chín. Sau khi chín bạn vớt ra để vào nước lạnh sau đó xắt lát mỏng vừa ăn.
  • Nước luộc được giữ lại, đổ qua ray lọc vào một nồi mới.
Lòng heo được luộc hín và xắt vừa miệng (Ảnh: Internet)

Làm dồi trường heo

  • Phần huyết heo còn lại cho vào tô đem hấp cách thủy trong 15 phút cho đông lại. Việc này giúp dồi được mềm mịn hơn khi phần huyết đã hấp sẽ dàn trãi đều hơn.
  • Lấy phần huyết đã hấp cho vào một thau vừa thêm các gia vị như bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm
  • Chuẩn bị nước ướp dồi heo, bạn cho một ít nước vào chén, sau đó thêm vào mì chính, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm khuấy đều cho toàn bộ tan ra.
  • Tiếp đến đổ nước ướp vào thau huyết trộn đều thấm gia vị. Cho thêm rau răm, mỡ heo, hành lá, đậu phộng vào trộn đều lên một lần nữa
  • Cho hỗn hợp nhét vào lòng non , nhét đều tay, đầy để lòng được căng ra. Buộc chặc hai đầu, dùng tăm đâm vào dồi để có những lỗ thoát khí, khi luộc sẽ không bị vỡ ra. Đem dồi đi luộc chín, khi ăn chỉ cần xắt mỏng theo đường xéo.
Cách làm dồi heo ăn cháo lòng đơn giản (Ảnh: Internet)

Ninh xương ống

  • Cho khoảng 4 lít nước vào nồi, thêm xương vào hầm chung trong khoảng 4 giờ để lấy nước dùng nấu cháo.
  • Có thể thêm một ít hạt nêm trong khi hầm cho nước dùng có vị ngọt hơn.
Xương được ninh lấy nước (Ảnh: Internet)

Nấu cháo

  • Sau bước ninh xương ống bạn vớt xương ra, lọc nước qua ray, cho vào nồi mới.
  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nấu, để lửa vừa cho gạo nở đều thành cháo. Trong lúc nấu thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều cháo tận đáy nồi để cháo không bị khét.
  • Nấu đến khi cho nở đều thì cho nước luộc lòng vào, thêm vào khoảng 2/5 bát tiết heo, sau đó khuấy đều để tiết được đều trong cháo.
  • Tiếp tục nấu đến khi cháo sôi lại thì thêm phần lòng và nội tạng đã luộc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng nấu thêm khoảng 15 phút. Nếu thấy cháo đã sánh lại, nhừ đều thì tắt bếp.
Cháo khi nấu cần có độ sánh mịn cần thiết (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

  • Để thưởng thức món ăn này bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ, rau thơm, hạt tiêu xay để dậy mùi, giúp món cháo thêm hấp dẫn.
  • Cháo lòng được ăn chung với lòng heo, bánh quẩy, giá, hẹ, bạn có thể nêm thêm chút chanh, ớt, nước mắm tùy khấu vị.
Món chào lòng được múc ra tô hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Làm sao có cách nấu cháo lòng ngon để bán hút khách?

Quán cháo lòng bình dân hoặc xe cháo đẩy hiện nay khá nhiều, thế nhưng không phải chỗ nào cũng đông khách. Yếu tố cốt lõi để thu hút khách hàng khi kinh doanh chính là bạn phải có được cách nấu cháo lòng ngon, còn các yếu tố khách chỉ đóng phần phụ. Một quán cháo lòng ngon, lôi cuốn dù có ở xa hay chật chội, dù giá có đắt hơn vẫn luôn có nhiều khách đến ăn và ngược lại.

Món cháo lòng ngon là bí quyết thu hút thực khách

Yêu cầu thành phẩm

So với các món cháo khác, cháo lòng có quy trình chế biến phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Một nồi cháo ngon phải đảm bảo được các tiêu chuẩn như:

  • Cháo mềm, bung xốp và thơm, đậm vị
  • Lòng, tiết, phủ tạng được khử sạch mùi, có hương thơm đặc trưng và đảm bảo vệ sinh.
  • Khi ăn, lòng phải trắng, không bị đắng, tràng, dạ dày, lòng rán … phải giòn, dai sần sật.
  • Bên cạnh đó, chén nước mắm ăn kèm phải được pha chế khéo léo để có sự hòa quyện giữa vị cay của ớt và vị chua của chanh để làm nên sự hấp dẫn khó cưỡng cho tô cháo lòng.
Nắm vững kỹ thuật sơ chế, xử lý các nguyên liệu để nấu cháo ngon

Kỹ năng xử lý nguyên liệu

Theo đó, người nấu ngoài việc nắm vững công thức còn phải thành thạo các kỹ thuật sơ chế, xử lý nguyên liệu và phương pháp chế biến. Từ các khâu như:

  • Xử lý xương hầm nước dùng
  • Khâu xử lý mùi, làm sạch lòng, nội tạng
  • Nhồi dồi
  • Khâu luộc lòng, dội, các bộ phận phủ tạng
  • Cách chiên lòng và thời gian nấu cháo phù hợp…
  • Phải đảm bảo làm đúng thì bạn mới có được món cháo lòng thơm, ngọt, béo, có độ sánh mịn và hương vị đặc trưng.

Học cách nấu cháo lòng ngon để bán ở đâu?

Thông thường, nhiều quán cháo lòng ngon đắt khách là nhờ có bí quyết gia truyền. Nếu không có sẵn nghề truyền lại từ gia đình, các lớp học nấu ăn kinh doanh tại những địa chỉ dạy nấu ăn chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để bạn có thể nhanh chóng có được bí quyết nấu ăn ngon để bán.

Tại HNAEdu từ lâu đã thu hút rất nhiều đối tượng học viên đam mê ẩm thực và yêu thích kinh doanh tìm đến. Ngoài các khóa đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp thì các lớp học chuyên đề, học nấu ăn mở quán, học nấu ăn theo yêu cầu tại đây đã giúp nhiều người tự tin khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh đa dạng.

Bạn nhận được gì khi tham gia lớp học nấu cháo lòng?

Tham gia lớp học theo yêu cầu nấu cháo lòng để bán, với hình thức học 1 thầy 1 trò, bạn sẽ được trực tiếp hướng dẫn bởi giảng viên là các chuyên gia, đầu bếp, Bếp trưởng bếp Việt giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm.

Chỉ trong 1 – 2 buổi học, các thầy cô sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức tổng quan về món ăn, hướng dẫn bạn thành thạo các phương pháp, kỹ thuật nấu cháo lòng chuẩn vị, lôi cuốn như:

  • Quy trình nấu cháo khi mở quán.
  • Cách chọn lòng tươi.
  • Cách sơ chế lòng sạch, khử mùi hôi cho các nguyên liệu nấu cháo lòng.
  • Cách nấu cháo lòng thơm và mềm…
Giảng viên hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon hút khách để kinh doanh

Không chỉ “truyền nghề”, thầy cô còn tư vấn thêm cho bạn về nguồn mua nguyên liệu đáng tin cậy, cách lên chi phí, định lượng, định giá cho mỗi phần ăn

Cách bảo quản và sử dụng nguyên liệu sao cho tiết kiệm khi kinh doanh mà vẫn thu hút thực khách…

Kết thúc buổi học, bạn hoàn toàn có thể tự tin có được cách nấu cháo lòng ngon để bán và bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh cháo lòng của riêng mình.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh cháo lòng và muốn tìm được lớp học nhanh, có chi phí phù hợp và chất lượng thì đừng quên để lại thông tin đăng ký tại form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Điểm: 4.4 (16 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!