Học Mở Quán Ăn Nhỏ – Làm Sao Để Lời Không Nhỏ?

Trước nhu cầu thưởng thức ẩm thực tăng cao như hiện nay, nhiều người đã nắm bắt tiềm năng và đi học nấu ăn mở quán ăn nhỏ để kinh doanh thu lợi nhuận. Mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ không cần đầu tư quá nhiều vốn, nhưng làm sao để thu được lời không nhỏ thì không phải ai “đặt chân” vào “mảnh đất màu mỡ” này cũng nắm chắc được.

Trên thực tế hiện nay, có không ít người đã nhanh chóng thành công, làm giàu khi chỉ dựa vào các mô hình quán ăn nhỏ để kinh doanh. Đó có thể là các quán ăn, quán nhậu, quán bán đồ ăn vặt, quán cháo dinh dưỡng… dạng nhỏ, bình dân hoặc kinh doanh đồ ăn online. Lợi thế của những mô hình này là bạn không cần đổ vào số vốn lớn trong khâu thuê mặt bằng, trang bị, đầu tư cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại… mà hoàn toàn có thể khởi nghiệp với số vốn nhỏ.

kinh doanh Mở quán ăn nhỏ
Mở quán ăn nhỏ ít vốn và rủi ro nên được nhiều người yêu thích kinh doanh lựa chọn

Tuy nhiên, để mở quán ăn nhỏ mà vẫn có lợi nhuận nhanh, chắc chắn bạn phải có được bí quyết để hấp dẫn, thu hút và “giữ chân” thực khách, đồng thời trang bị những kinh nghiệm kinh doanh cần thiết vững chắc. Cùng theo dõi bài viết này và “bỏ túi” ngay những kinh nghiệm hữu ích để mở quán ăn nhỏ kinh doanh hiệu quả nhé!

Chuẩn bị vốn bao nhiêu là đầy đủ?

Để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị số vốn phù hợp với mô hình quán ăn nhỏ định kinh doanh. Trong đó, các khoảng cần chi sẽ gồm:

  • Tiền thuê, đặt cọc mặt bằng.
  • Tiền mua sắm đồ dùng, dụng cụ, thiết bị, bàn ghế…
  • Tiền tu sửa, trang trí quán.
  • Tiền mua nguyên vật liệu chế biến.
  • Tiền thuê nhân viên phụ quán nếu cần.
  • Tiền chi cho quảng cáo.
  • Tiền đầu tư tham gia một khóa học nấu ăn mở quán kinh doanh nếu bạn chưa có bí quyết nấu ăn ngon hút khách.
  • Tiền dự phòng cho 3 tháng kinh doanh đầu…

Lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ

Sau khi đã chuẩn bị được một số vốn chắc chắn để bắt tay vào kinh doanh, bạn cần lên ý tưởng và vạch rõ những kế hoạch cần làm những gì. Đó là việc xác định loại hình, sản phẩm kinh doanh, xem xét khả năng của mình, với chi phí phải trả hàng tháng thì quán ăn sẽ tồn tại được bao lâu, làm sao để thu hút khách, xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, định hướng thương hiệu như thế nào, chọn địa điểm ở đâu… bạn càng lên kế hoạch chi tiết, càng hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra.

không gian quán ăn nhỏ
Lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ khi đã có vốn

Tùy vào loại hình quán ăn muốn kinh doanh mà bạn chọn địa điểm mở quán cho phù hợp. Tuy nhiên, dù bạn muốn mở quán bán đồ ăn vặt, đồ ăn sáng, quán cơm bình dân hay quán nhậu… thì vẫn nên chọn những khu vực đông dân cư, thoáng mát, sạch sẽ và thuận tiện đi lại.

Ngoài ra, khi kinh doanh nhỏ, bạn nên đưa ra một mức giá bán phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Tiết kiệm chi phí thuê nhân công bằng cách huy động sự hỗ trợ của người thân, bạn bè. Đầu tư trang trí quán để tạo được ấn tượng với thực khách.

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng có giá tốt

Kinh doanh quán ăn nhỏ thường phải xoay vòng vốn nên việc tìm được nguồn hàng chất lượng, giá rẻ rất quan trọng. Bạn có thể tìm mua nguyên vật liệu tại các chợ đầu mối hoặc nhập trực tiếp từ những nơi nuôi trồng để mua được với giá gốc.

Đầu tư vào chất lượng món ăn và thái độ phục vụ

Với hầu hết các quán ăn nhỏ, để thành công và tạo được thiện cảm cho thực khách quay lại những lần sau phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng món ăn và thái độ phục vụ.

các món ăn ngon thu hút khách
Đầu tư vào chất lượng món ăn để thu hút và giữ chân thực khách

Do đó, bạn phải tạo ấn tượng cho khách bằng thái độ vui vẻ, nhiệt tình hoặc có những ưu đãi kèm theo. Quan trọng hơn chính là chất lượng món ăn phải ngon, hấp dẫn mới lôi cuốn và hút khách. Nếu món ăn ngon, chất lượng thì dù quán ăn nhỏ hay ở những nơi khó tìm, thực khách vẫn tự nguyện tìm đến thưởng thức. Vậy nên bạn hãy đầu tư để có được bí quyết nấu ăn ngon khi mở quán kinh doanh.

Hiện nay, ngày càng nhiều mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ mọc lên và giúp không ít người có được thu nhập tốt, ổn định cuộc sống. Hy vọng với những kinh nghiệm và thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn tự tin hơn với kế hoạch mở quán ăn nhỏ của mình.

Nếu bạn có nhu cầu học nấu ăn mở quán kinh doanh thành công, đừng quên để lại thông tin đăng ký tại form bên dưới để được Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn