Kinh Nghiệm Mở Quán Ốc Bình Dân, Vỉa Hè

Mở quán ốc cần bao nhiêu vốn? Mở quán ốc cần chuẩn bị những gì? Đó là điều mọi người luôn trăn trỡ trong việc chuẩn bị kinh doanh của mình. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mở quán ốc bình dân, vỉa hè của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu về vấn đề này để các bạn học viên có thể nắm rõ hơn nhằm kinh doanh thành công hơn.

kinh nghiệm mở quán ốc
Vốn là điều cần nhất cho việc mở quán, cân đối chi phí thể nào hợp lý và đủ

Mở quán ốc cần bao nhiêu vốn?

Đối với các quán ốc nhỏ, trong hẻm bạn chỉ cần đầu tư khoảng 30 – 40 triệu đồng là đủ để có thể mở quán. Với số tiền đó bạn sử dụng cho một số mục đích sau:

  • Khoảng 8 – 10 triệu để đầu tư mua bàn ghế, chén bát, đũa, muỗng…
  • 5 – 8 triệu cho thuê mặt bằng hàng tháng. Để lựa chọn địa điểm phù hợp bạn nên chọn các hẻm lớn, thoãi mái xe cộ, dễ tìm.
  • Đầu bếp, về phần này bạn có thể tự chế biến thì việc này sẽ bớt đi phần chi phí lớn, do quán nhỏ, đảm bảo chi phí. Nếu chưa biết cách chế biến bạn có thể học một khóa học nấu các món ốc tại HNAEdu để tự tay chế biến các món ăn cho thực khách của mình, cũng là một phần đảm bảo về sau nắm quy trình quản lý quán khi mở rộng.
  • Với phần tiền còn lại, bạn dùng cho việc thuê nhân viên và mua nguyên vật liệu.

Điểm nổi trội của việc mở quán ốc là thu hồi vốn nhanh, dòng tiền xoay liên tục. Chỉ cần kinh doanh trung bình một đêm đã có thể dư ra vốn để xoay vòng tiền nguyên liệu cho ngày hôm sau.
Giả dụ với lượng khách hằng đêm của bạn vào khoảng 15 – 20 bàn, mỗi bàn là 200.000 – 300.000 đồng, doanh thu một buổi tối vào khoảng 3.500.000 – 5.000.000 đồng, trừ đi tất cả chi phí bạn có thể lãi 1 – 2 triệu đồng.

Vì thế việc thu lại vốn của bạn khá nhanh, thường để có lãi cho mô hình kinh doanh quán ốc này vào khoảng 2 – 3 tháng và bạn bắt đầu có lãi.

Mở quán ốc bình dân, vỉa hè cần chuẩn bị những gì?

Mặt bằng

Đối với quán ốc, bạn không cần mặt bằng quá lớn, ở những con đường lớn, thế sẽ là một sự lãng phí. Bạn có thể tận dụng các địa điểm trong hẻm, ngõ nhỏ để chi phí mặt bằng thấp hơn. Nhưng một điều cần chú trọng là hẻm cần thoáng, lớn để xe có thể thoãi mái di chuyển, có chổ để xe khách. Để tránh mất cắp bạn có thể thuê người giữ xe hoặc lắp camera an ninh để khách hàng có thể an tâm thưởng thức món ăn.

Dù là quán lớn, nhỏ, vỉa hè hay sang trọng bán cùng cần chú tâm đến bày trí quán. Bàn ghế cần được đặt hợp lý, tạo vẽ mỹ quan cho quán, không nên để các bàn quá gần.
Ở mỗi bàn cần chú ý đặt sọt rác riêng để đảm bảo vệ sinh hơn và tiết kiệm thời gian dọn dẹp.

Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Để mở quán ốc cần lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng, với việc nghiên cứu khách hàng, nắm bắt được khách hàng mục tiêu, phân khúc mình muốn theo đuổi là điều quan trọng.

mở quán ốc cần chuẩn bị những gì
Nắm bắt được thị trường, đối thủ để kinh doanh tốt hơn

Trước khi mở quán cần nắm rỏ địa bàn có quán ốc nào không, quy mô của quán, món ăn ra sao, lượng khách, đối tượng của họ là ai… việc phân tích đối thủ này nhằm đánh đúng phân khúc khách hàng để quán bạn đông khách hơn.

Tìm và lựa chọn nguyên liệu

Đối với ngành kinh doanh ẩm thực, việc sử dụng nguyên liệu tươi sống đảm bảo vệ sinh là việc vô cùng quan trọng, quán ốc cũng thế.

nguyên liệu nấu ốc
Tươi, sạch là yêu cầu quan trọng trong mở quán ốc

Bạn nên tìm các chợ đầu mối lớn, đại lý uy tín để có nguồn ốc, hải sản tươi ngon. Chỉ nên nhập lượng vừa đủ để có thể chế biến trong ngày, hạn chế dư thừa, với ốc và hải sản sử dụng nguyên liệu cũ sẽ làm giảm chất lượng món ăn cũng như quán.

Ngoài ra các loại rau, dưa ăn kèm cũng cần được lựa chọn kỹ càng, tươi để thực khách ăn không bị ngán.

Học bí quyết pha nước chấm chuẩn vị

Một trong yếu tố hàng đầu để quán ốc đông khách ngoài nguyên liệu tươi ngon, chất lượng thì còn có nước chấm.

Ốc ngon nhưng nước chấm không đủ hấp dẫn cũng sẽ làm mất đi hương vị ngon vốn có của nó. Thế nên khi mở quán bạn tạo ra cách pha nước chấm có vị riêng, để tạo nên sự khác biệt cho bạn.

Quán cần có thực đơn đa dạng từ ốc luộc, ốc xào, ốc hấp, ốc nướng… và hơn cả là khẩu vị khác nhau theo vùng miền, bạn cần chú ý nêm nếm, pha chế nước chấm phù hợp để thu hút khách hàng.

Một số lưu ý khi mở quán ốc

Để kinh doanh quán ốc thành công, bạn cần nên chú ý một số điểm sau:

  • Luôn yêu cầu cao về nguyên liệu, đảm bảo chất lượng thực phẩm trong quán. Vì ốc là món ăn khó tiêu và dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của những thực khách bụng yếu.
  • Dù là quán vỉa hè hay hệ thống lớn đi nữa thì việc quảng bá là điều không thể thiếu cho việc kinh doanh. Phát rơi, bảng biển, quảng cáo trên các trang mạng xã hội là điều cần thiết để thu hút khách hàng.
  • Đối với ngành F&B thái độ phục vụ là điều vô cùng quan trọng. Nhân viên cần luôn niềm nở, nhanh nhẹn đón khách ra và vào để có thể tạo ấn tượng tốt, giúp khách hàng nhớ và đến quán bạn tiếp.

Bên trên là toàn bộ kinh nghiệm mở quán ốc mà HNAEdu muốn chia sẻ, chúc các bạn thành công với mô hình kinh doanh quán ốc của mình nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.35 (17 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn