Cách Luộc Ốc Ngon, Làm Nước Chấm Đơn Giản Tại Nhà

20/01/2021

Ốc luộc là món ăn tuy hương vị mộc mạc nhưng lại có sức hút mạnh mẽ với những người yêu thích hải sản. Cách luộc ốc ngon cần phải có bí quyết, đặc biệt là pha nước chấm phải đậm đà, để có thể hòa quyện với thịt ốc dai thơm, trọn vị cho món ăn.

Ốc luộc là món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Ảnh: Internet

Còn gì tuyệt vời hơn khi những ngày mưa hay se lạnh cùng bạn bè, người thân thưởng thức món ốc luộc. Điểm cộng của món ốc luộc so với các món ốc khác đó chính là giữ được vị ngọt tự nhiên của từng loại ốc, không gây ngán cho người thưởng thức. Thế nhưng, luộc ốc như thế nào cho ngon, giữ lại được vị ngọt tự nhiên và nước chấm đậm đà ăn kèm là bí quyết bạn cần có nếu yêu thích món ăn này. Bạn muốn học nấu món ốc hấp dẫn này thì Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ chia sẻ toàn bộ bí quyết giúp bạn có thể chế biến ốc luộc ngon chuẩn vị ngay dưới đây.

Các nguyên liệu để luộc ốc

Nguyên liệu làm ốc luộc

  • 1,5kg ốc (tùy theo sở thích của bạn)
  • 4 cây sả
  • 2 trái ớt hiểm
  • 5 lá chanh hoặc lá bưởi

Nguyên liệu pha nước chấm

  • 1 cây sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 4 lá chanh
  • 8 trái tắc
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 5 tép tỏi
  • 100g đường
  • 50g nước mắm
  • 50g nước lọc

Cách chọn ốc ngon

  • Để món ốc luộc có hương vị thơm ngon, bạn phải chú trọng ngay khâu đầu lựa chọn nguyên liệu. Những con ốc còn tươi sống sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc hoàn chỉnh hương vị thơm ngon cho món ăn. Bạn nên chọn những con ốc khi chạm vào mày nhanh chóng thụt nhẹ vào trong, ốc không có mùi hôi.
  • Bạn cũng có thể quan sát phần mày ốc, nếu mày thụt quá sâu vào bên trong thì chứng tỏ con ốc này đã chết. Để loại bỏ những con ốc chết, bạn cũng có thể ngâm ốc vào chậu, những con chết sẽ tự nổi lên với phần miệng quay xuống nước.
  • Bên cạnh đó, để chọn được những con ốc với phần thịt dai ngon, thơm béo, bạn nên tránh mua vào những ngày rằm hoặc cuối tháng âm lịch vì đây là lúc ốc sinh sản nên có nhiều ốc nhỏ, ít thịt.
Nên lựa những con ốc còn tươi sống, mày chắc, không thụt sâu vào trong. Ảnh: Internet

Cách luộc ốc ngon

Sơ chế, làm sạch ốc

  • Ốc sau khi mua về, bạn cho vào thau kim loại ngâm với nước vo gạo cùng với khoảng 2 trái ớt hiểm cắt nhỏ trong khoảng 2 – 3 tiếng. Sau thời gian 2 – 3 tiếng, bạn mang ốc đi rửa sạch lại khoảng 5 – 7 lần cho sạch bùn đất.
Ngâm ốc với nước vo gạo và ớt để loại bỏ bùn đất. Ảnh: Internet
  • Sả, ớt dùng cho phần luộc ốc rửa sạch, đập dập.
  • Lá chanh hoặc lá bưởi rửa sạch.
  • Sả, gừng, ớt, tỏi của phần nước chấm cắt nhỏ cho vào cối giã nát.
  • Tắc vắt lấy nước cốt của 7 trái. 1 trái còn lại cắt thành lát tròn mỏng. Tất cả đều phải bỏ hạt.
  • Lá chanh của phần nước chấm cắt chỉ.

Luộc ốc

  • Sau khi đã rửa sạch, bạn cho ốc vào nồi cùng với sả, ớt đập dập, lá chanh hoặc lá bưởi và 1 chén nước lọc, đập nắp, bật bếp, đun sôi. Tính từ lúc sôi, bạn đun thêm 3 phút nữa là ốc đã chín.
Cho nguyên liệu vào nồi, đậy nắp đun trong 3 phút. Ảnh: Internet

Cách pha nước chấm ốc luộc

  • Cho đường, muối và nước vào nồi đun sôi cho đường và muối tan ra. Sau khi đun sôi, bạn tắt bếp, để nguội.
  • Đổ nước đường đã đun ra tô, cho nước mắm, tương ớt, nước cốt tắc, hỗn hợp sả, ớt, gừng, tỏi đã giã nát ở trên vào. Cuối cùng, bạn cho tắc cắt lát, lá chanh vào, khuấy đều lên là đã hoàn thành phần nước chấm.
Nước chấm đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thưởng thức

  • Ốc đã luộc chín, bạn múc ngay ra thưởng thức khi còn nóng cùng với nước chấm sẽ rất hấp dẫn.

Những lưu ý khi luộc ốc và làm nước chấm

  • Trong quá trình rửa sạch ốc trước khi luộc, bạn nên lại bỏ những con ốc chết nổi lên trên để không làm ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi ốc.
  • Chỉ nên cho 1 chén nhỏ nước lọc vào luộc cùng ốc, không nên cho quá nhiều.
  • Cách luộc ốc không bị thụt sâu vào trong, không đứt đoạn là: Trong quá trình luộc, bạn nên đậy nắp và không mở nắp, không khuấy trộn. Thời gian luộc ốc chỉ nên 2 – 3 phút tình từ lúc nồi sôi, không nên đun quá lâu.
  • Đường trong phần nước chấm phải đun sôi lên để nước chấm sánh và vị thanh hơn.
  • Chú ý không nên đun nước đường, muối quá lâu sẽ làm đường bị chuyển màu khiến cho màu nước chấm không đẹp.
  • Tùy theo độ mặn của nước mắm, bạn có thể điều chỉnh để không quá mặn.
  • Nếu không ăn được cay, bạn có thể thay ớt hiểm bằng ớt sừng.
  • Ốc luộc nên thưởng thức khi mới luộc xong còn nóng sẽ ngon hơn.
Ốc luộc ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng. Ảnh: Internet

Với cách luộc ốc ngon nhất và làm nước chấm chua ngọt như trên, bạn chắc chắn sẽ có ngay món ốc luộc nóng hổi, thơm phức để chiêu đãi vị giác của bản thân, gia đình và bạn bè. Nếu muốn học thêm cách chế biến các món ốc khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat