Ở tùng giai đoạn phát triển của bé, luôn cần có nguồn dinh dưỡng khác nhau, cách chế biến cũng vậy. Đối với trẻ từ 2 – 4 tuổi cần những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày khác với 4 – 6 tuổi. Lên thực đơn cho bé ăn dặm làm các mẹ đau đầu, bâng khuâng. Món ngon mỗi ngày chia sẻ đến các mẹ thực đơn và cách làm các món ngon cho bé dinh dưỡng, đơn giản nhất.
Công thức những món ngon cho bé dễ làm
Súp tôm bí đỏ cho bé 2 tuổi
Bí đỏ được xem là một loai “thần dược” giàu protein, rất tốt cho các tế bào thần kinh. Súp tôm bí đỏ được xếp trong các món ăn bổ dưỡng giúp trí não minh mẫn, gia tăng trí nhớ.
Súp tôm bí đỏ không chỉ tốt cho trí não mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để vượt qua những trạng thái mệt mỏi khi học tập, làm việc. Đây sẽ là món ngon lý tưởng bổ sung vào thực đơn bồi dưỡng thể lực cho các sĩ tử trong mùa ôn thi đầy căng thẳng. Vị beo béo của bí đỏ quyện cùng vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, giúp món ăn có hương vị hài hòa, nhẹ nhàng và dễ chịu với người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 300 gram tôm sú tươi
- 1 muỗng bơ phe
- 2 muỗng hành tây băm nhỏ
- 1 lá thơm
- 3 cây ngò rí
- 400 gram bí đỏ
- 250 ml sữa tươi không đường
- 300 ml nước dùng gà
- Gia vị: tiêu, kem tươi (whipping cream, dầu ăn, hạt nêm)
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú mua về bóc vỏ. Giữ lại 3 con nguyên vẹn. Còn lại đem đập dập, sau đó băm nhỏ. Ướp tôm với ½ muỗng hạt nêm, tiêu.
- Ngò rí nhặt, rửa sạch và thái nhỏ
- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Xào sơ cùng với hành tây băm và lá thơm, sau đem nấu chín mềm.
- Cho tôm vào nấu chín. Sau đó bỏ tôm và lá thơm vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
- Bí đỏ cũng cho vào máy xay nhuyễn
Các bước thực hiện:
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho 1 muỗng hành tây băm nhỏ và phi thơm. Sau đó cho tô xay vào xào sơ qua đến khi tôm săn lại. Đổ tôm ra dĩa
- Bí đỏ đã xay nhuyễn cho vào nấu cùng với nước dùng. Đợi hỗn hợp sôi lên, đổ tôm xào vào nấu cùng. Sau đó nêm vào nôi 1,5 muỗng hạt nêm, khuấy đều, đun hỗn hợp khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, cho bơ và kem tươi vào nồi, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc súp tôm bí đỏ ra tô. Sau đó xịt kem lên phía trên và thưởng thức
Cháo thịt bằm cho bé 3 tuổi
Bữa ăn sáng hằng hàng cho bé rất quan trọng, giúp cơ thể nạp thêm năng lượng cho cả ngày hoạt động. Vì thế để học nấu bữa ăn ngon cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng là điều rất quan trọng.
Nguyên liệu:
- 1,5 tách gạo
- 250g thịt heo băm
- 2 muỗng canh tôm khô
- 12 chén nước
- 2 muỗng canh cá cơm khô
- 10 con sò điệp khô
- 1 – 2 muỗng cà phê nước tương
- Hành tây xắt nhỏ
- Hẹ tây chiên khô
Gia vị dùng cho món ăn này gồm có:
- 1,5 muỗng cà phê nước xốt đậu nành
- 1 muỗng cà phê tinh bột ngô
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Hạt tiêu
Cách nấu:
- Sơ chế thịt, thịt rửa thật sạch và băm nhỏ. Sau đó ướp thịt cùng với các gia vị: bột ngọt, đường, muối, hạt nêm, tiêu và trộn đều. Ướp trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó vo thịt băm thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Gạo vo thật kỹ dùng để nấu cháo. Cho gạo, sò điệp khô, nước vào nồi và đun sôi ở lửa lớn, lưu ý bạn không nên đậy nắp và cần phải giảm nhiệt xuống thấp và khuấy đều tận đáy nồi để cháo không bị cháy.
Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho gạo nhừ thành cháo, có thể bổ sung thêm nước nóng nếu bạn thích ăn cháo loãng. - Khi cháo chín, cho thịt viên đã chuẩn bị sẳn vào và tăng nhiệt rồi nấu trong khoảng từ 3-6 phút. Cho nước tương vào cháo, đảo nhanh tay và múc ra bát, cuối cùng để bát cháo được bắt mắt thì bạn nên trang trí bằng một ít hành khô và hẹ tây.
Gà que chiên giòn cho bé 4 tuổi
Nguyên liệu:
- 300g ức gà
- 1 bát con bột chiên xù
- 1 quả trứng
- Gia vị: 3/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng nhỏ tiêu.
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, lọc bỏ da, cắt thành miếng dày cỡ 1cm. Miếng thịt phải có độ mỏng vừa đủ để khi vỏ bột vàng giòn là thịt cũng vừa chín. Thêm chút xíu muối, tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng nửa giờ cho thấm.
- Đập trứng ra bát, đánh tan.
- Nhúng thịt gà vào bát trứng.
- Để trứng chảy hết thì tiếp tục lăn miếng thịt vào bột chiên xù để bột áo thành một lớp mỏng bao quanh thịt gà.
- Đun nóng chảo với lượng dầu salad đủ ngập thịt. Thả từng miếng thịt gà vào dầu nóng, canh vừa lửa, chiên thấy bột ngoài trở vàng giòn là được. Vớt ra, đặt thịt lên giấy thấm cho hút ráo dầu. Bày thịt gà ra đĩa, phun ít tương ớt cho đẹp mắt hoặc chút vừng đen rang chín cho lạ miệng.
Bạn có thể chấm gà que chiên giòn với ketchup, tương ớt hoặc xốt mayonnaise đều ngon.
Bột ngô bọc xúc xích chiên giòn cho bé 5 tuổi
Nguyên liệu:
- 1 chén bột ngô
- 1 chén bột mỳ đa dụng
- 1/4 chén đường
- 1 muỗng canh bột nở
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 quả trứng
- 1,5 chén sữa
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 gói xúc xích
- Que gỗ
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cho bột ngô, bột mỳ, đường, bột nở và muối vào trộn đều. Rồi tiếp tục, cho thêm trứng, sữa và mật ong trộn tiếp.
- Các bạn cho xúc xích ra đĩa rồi cắm que gỗ vào giữa.
- Đổ hết bột bắp vào một cái cốc cho dễ nhúng. Nhúng toàn bộ xúc xích sâu xuống dưới này. Lớp bột càng đều, càng phủ kín thì càng tốt nhé.
- Chuẩn bị chảo dầu ăn đun sôi già, rồi thả vào chiên vàng nào.
- Sau khi rán xong bạn đặt xúc xích lên khăn giấy để thấm bớt dầu. Chấm kèm với tương ớt hoặc mù tạt là hợp nhất đấy.
Cháo cá basa cho bé 6 tuổi
Nguyên liệu:
- ¼ bơ gạo
- 500ml nước dùng
- 100gr thịt thăn
- ½ củ cà rốt
- 100gr fillet cá basa.
Cách nấu:
- Gạo vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Nếu muốn cháo sánh hơn có thể pha một chút gạo nếp vào cùng gạo tẻ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để nguyên củ.
- Thịt thăn rửa sạch.
- Fillet cá cắt nhỏ, trong lúc thái nhớ kiểm tra để chắc chắn không còn xương.
- Cho tất cả các nguyên liệu trừ cá vào nồi cơm điện hoặc nồi nấu cháo. Nấu tới khi chín. Ngoài ra có thể dùng nồi áp suất để nấu cho nhanh.
- Vớt thịt và cà rốt ra khỏi cháo.
- Phần cà rốt nghiền nhỏ hoặc xay mịn sau đó cho trở lại vào nồi cháo.
- Đun cho cháo sôi trở lại, thêm cá vào, đánh đều.
Cháo nghêu cho bé 7 tuổi
Nguyên liệu:
- 1 kg nghêu
- ¼ ống bơ gạo nếp
- ¼ ống bơ gạo tẻ
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 2 củ hành tím
- Hành lá, hành khô, rau răm
- Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
- Nghêu mua về rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm khoảng 30 phút với nước sạch có cắt vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát. Sau đó luộc nghêu đến khi nghêu chín và mở miệng. Chắt lấy nước luộc nghêu. Tách lấy phần thịt nghêu, thái lát nhỏ. Ướp nghêu với chút bột nêm, muối, nước mắm, tiêu và xíu đường khoảng 30 phút cho nghêu thấm gia vị.
- Gạo nếp và gạo tẻ rang sơ, sau đó đem ngâm với nước qua đem cho hạt gạo ngậm nước, nở mềm. Sau đó vớt gạo ra rổ, để ráo nước
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- Hành lá thái khúc nhỏ
- Hành tím thái lát, đem phi vàng
Các bước thực hiện:
- Đổ gạo vào nồi nước nghêu, đậy kín nắp, đun với lửa vừa đến khi gạo chín mềm, nở bung.
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành phi vào cùng với nghêu ướp gia vị, xào nhanh tay với lửa lớn để thịt nghêu săn lại.
- Khi cháo trong nồi sôi, trút phần nghêu vừa xào vào cùng vài tép gừng đạp dập. Dùng muôi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo nghêu ra tô, rắc thêm rau răm, hành ngò thái nhỏ và chút tiêu xay lên trên. Vậy là tô cháo nghêu hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thế là chúng ta đã hoàn thành xong các món ngon cho bé rồi. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chúc các bạn thành công nhé.
Ý kiến của bạn