Trong thịt bò có chứa các chất tốt cho sức khỏe như Ca,Fe,Zn, các loại vitamin B1, B2… cung cấp cho một cơ thể khỏe mạnh nhiều chất dinh dưỡng tối ưu trong quá trình tăng cân. Những ai đang có ước muốn trở thành lực sĩ tăng cân để khỏe mạnh có thể cùng ham khảo những các món ngon từ thịt bò và thúc đẩy quá trình tăng cân thần tốc cùng món ngon mỗi ngày nhé.
Công thức những món ngon từ thịt bò
Bò hầm cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò 500 gr
- Cà chua hai quả
- Hoa hồi
- Tiêu bột
- Gừng tươi
- Tỏi tươi
- Đường cát trắng
- Cần tây
- Hành xanh nguyên cây.
Cách làm:
- Mang thịt bò Phi Lê rửa sạch có thể sử dụng nước nóng, cắt thịt có độ mỏng nhất định nhưng không mỏng quá. Cà chua cắt theo nghệ thuật cắt tĩa hoa quả để tý mình trang trí.
- Cần tây cắt từng khúc vừa phải, hành xanh nguyên cây thải nhỏ hạt lựu, tỏi tươi đập giập bỏ vỏ. Để hầm thịt nhanh chín và nước hầm thịt được trong, bạn có thể dùng nước sôi chần thịt trước, việc này làm sạch các bụi bẩn có trong thịt. Sau khi chần qua nước thì vớt thịt bỏ ra để ngoài cho săn.
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu oliu vào, đun nóng sau đó bỏ tỏi đã đập giập thêm gừng tươi cắt nhỏ, hoa hồi, đầu hành và đảo đều tay cho có mùi thơm. Sau đó lấy thịt bò đã rữa sạch bỏ vào trong chảo nêm gia vị vừa ý rồi để lữa bình thường, đợi khoảng 5p cho thịt ngấm dần và đổ nước lạnh sao cho ngập thịt, lúc này thì ta chỉnh lữa lớn lên cho nhanh sôi sau đó hạ lữa nhỏ khi thấy có dấu hiệu thịt đã vào giai đoạn chín.
- Thêm cà chua vào hầm cùng và tiện thể nêm thêm gia vị sao cho dậy mùi mình thích. Hầm đến khi nào thấy thịt chín mềm và nước nhân lúc này đã có vị hơi đậm. Sau khi tắt bếp cho cần tây và hành xanh.
Thịt bò nấu tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 550g thịt bắp bò
- 3 cành tiêu xanh
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 2 quả cà chua
- Hành khô
- 1 muỗng nhỏ bột mì, và một số gia vị khác.
Cách làm:
- Tiêu xanh thì rửa sạch rồi giã nát. Thịt bò cũng rửa sạch rồi cắt khối dễ dàng gắp được. Tiếp theo bạn ướp thịt bò với dầu ăn, một ít muối, tiêu xanh đã giã. Trộn thêm cà chua rồi đảo đều tay liên tục để thịt bắp bò săn lại và đợi khoảng 30-35p để cho bò có thể thấm sâu.
- Khoai tây rữa sạch, gọt vỏ, cắt ra thành khối gần bằng với thịt bò bắp, nhìn sao cho đẹp mắt. Sau đó đem khoai tây bạn vừa cắt xong bắc lên chảo chiên đều 1 lần. Đun thêm một nồi khác cho dầu oliu và tỏi vào. Đem thit bò đã ướp đổ vào trộn đều tay,liên tục.
- Lấy cà chua cắt rồi đổ vào nồi nước dùng hoặc nước dừa tùy khẩu vị của mỗi người rồi để lữa vừa đun sôi nồi thịt. Khi thấy miếng thịt bò có độ sánh, hay chạm thử xem mềm chưa, ta lại mang cà rốt đổ vào nấu chung. Vẫn để chế độ lữa bình thường đun tiếp cho đến khi thấy thịt bò mềm và cảm nhận cà rốt lúc này đã chín tới
- Tiếp theo đó ta cho khoai tây đã được chiên qua dầu lần một vào trong nồi thịt đang hầm. Thêm các gia vị khác sao cho vừa miệng. Lấy một ít bột mì bạn đã chuẩn bị từ trước cho vào chén trộn thêm ít nước quậy đều cho tan bột rồi đổ vào nồi thịt khấy đều tay để tạo nên độ sánh cho nước dùng. Chuyển sang chế độ lữa riêu riêu đợi nồi thịt chuyển sang dạng nước sốt đặc thì tắt bếp. Chúc bạn ngon miệng với món ăn trên nhé
Thịt bò hầm khoai tây
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bò nạc, hoặc vai
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 2 trái cà chua
- 1 củ gừng
- Bột tiêu
- Rau thơm
- Các loại hạt nêm như Knor, Maggi … tùy vào khẩu vị của mỗi người mà ta chuẩn bị cho thật tốt.
Cách làm:
- Đối với các loại củ như khoai tây, cà rốt chúng ta gọt vỏ nhẹ nhàng sau đó thái miếng vuông tròn, theo ý thích của mỗi người. Cà chua thì cắt làm 4, làm 8 tùy vào kích thước của khoai tây và cà rốt các bạn cắt trước đó.
- Đem thịt rữa sạch sau đó cắt miếng vừa vừa, có thể chần qua nước sôi để cho thịt nhanh mềm và bớt các bụi cặn dính trong thịt.
- Đặt xoong lên bếp và đổ nước ngập thịt và để chế độ nhỏ lửa thêm vài lắt gừng vào cho thơm. Hầm thịt bò cho đến khi thịt bò có dấu hiệu mềm. Cho cà rốt khoai tây đã cắt trước đó vào, hầm cho đến khi mềm rồi thì nếu các bạn thích cà chua thì có thể bỏ thêm cà chua vào, và nên để cà chua vào cuối cùng để tránh mất chất dinh dưỡng.
- Sau khi mọi thứ đã chín và nêm nếm hợp khẩu vị, chúng ta tắt bếp, sau đó thái nhỏ rau thơm đặt lên, rắc tiêu bột tăng vị cay nồng cho món ăn.
Bò kho
Bò kho là món ăn của người Hoa rất phổ biến ở Sài Gòn. Thay vì ra quán, bạn có thể tự tay chế biến món ăn ngon này ở nhà. Học cách nấu bò kho ăn ngon chuẩn vị này nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạm bò (hoặc thăn bò), 4 củ cà rốt.
- Ngò gai, húng quế, rau răm, sả cây, đường, hạt nêm, gói gia vị nấu bò kho (có bán tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị), màu hạt điều.
- Đường, muối, nước mắm, hành tím, tỏi bằm, hành tây, giá tươi, bánh hủ tiếu khô, bánh mì.
Cách làm:
- Các loại rau, củ rửa sạch.
- Cà rốt thái khúc, chẻ làm 4.
- Thịt bò rửa sạch, thái thành khúc dài 5cm.
- Ướp thịt bò với gói gia vị nấu bò kho có cả lá tươi. Thêm ít hạt nêm, đường, nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Xào sơ qua thịt bò đã ướp cho săn lại và chín bề mặt là được.
- Cho sả cây, nước vào rồi hầm vừa mềm.
- Cho tiếp cà rốt vào hầm chín trong khoảng 20 phút.
- Nêm lại gia vị, ít màu hạt điều để món ăn có màu đẹp mắt là được.
- Múc bò kho ra bát, thêm ít rau răm, hành tây thái nhỏ. Ăn kèm với húng quế, ngò gai và bánh mì. Nếu bạn không thích ăn với tương ớt, bạn có thể thay thế bằng chén muối ớt chanh cũng rất ngon miệng.
- Nếu ăn với hủ tiếu, bạn chần hủ tiếu sơ qua với nước sôi rồi cho vào bát, chan bò kho vào và dùng khi còn nóng…
Khóa học nấu ăn theo yêu cầu sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều món ăn hơn nữa, giúp bạn đa dạng được nhiều món ăn hơn trong bữa ăn gia đình và những bữa ăn hằng ngày của bạn. Bạn có thể tự tin mở nhà hàng sau khi học xong khóa học.
Rau muống trộn thịt bò
Rau muống trộn thịt bò có màu xanh bắt mắt, từng lát thịt bò chín mềm, nước sốt đậm đà tạo nên món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng sẽ chinh phục bất cứ thực khách nào.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống tươi.
- 200g thịt bò
- 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
- Đường, tiêu, nước tương, tỏi bằm, ớt bằm, dầu oliu.
Cách làm:
- Rau muống bỏ sạch lá, thái sợi, ngâm vào nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Pha nước sốt: Phi thơm tỏi và ớt bằm cho vào chén, thêm 2 thìa soup nước tương, ít tiêu bột, đường, 1 thìa cà phê dầu oliu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướp với ít hạt nêm, muối, đường rồi xào chín.
- Cho rau muống ra đĩa, rưới nước sốt đều lên, để trong khoảng 10 phút.
- Tiếp đến cho thịt bò lên.
- Sau cùng cho trứng luộc bổ múi cau lên rồi dùng với cơm.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món rau muống trộn thịt bò hấp dẫn, ngon miệng để thưởng thức cùng cả nhà rồi nhé.
Bò xào ớt chuông
Với hương vị thơm nồng của ớt Đà Lạt, món thịt bò xào ớt chuông có sức hấp dẫn rất riêng cho những ai thưởng thức. Cùng học nấu ăn với món thịt bò xào ớt chuông này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 trái ớt xanh
- 1 trái ớt đỏ Đà Lạt
- 1/2 củ hành tây.
- 2 củ khoai tây
- 400g thịt bò phi lê
- Tiêu, đường, hạt nêm, nước tương.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, thái dài. Ngâm khoai vào nước lạnh pha muối loãng trong khoang 20 phút.
- Vớt khoai ra để ráo, đợi dầu sôi thì cho khoai vào chiên vàng.
- Ớt chuông bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Hành tây thái lát, rửa sạch rồi cho ớt, hành tây vào chần sơ qua nước sôi để loại bớt vị nồng.
- Phi thơm dầu, cho ớt, hành tây vào xào với nước tương, hạt nêm đường. Xào vừa chín đến thì tắt bếp, để riêng ra đĩa.
- Thịt bò rửa sạch, thái quân cờ, ướp đường, nước tương, hạt nêm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín. Tiếp đến cho ớt đã xào vào trộn chung lại thì tắt bếp, rắc vào ít tiêu bột để món ăn dậy hương thơm.
- Để thịt bò đã xào ra đĩa, ăn kèm với khoai tây chiên cùng chén nước tương ớt. Bạn có thể làm món này trong bữa điểm tâm sáng ăn kèm bánh mì hoặc ăn với cơm nóng đều thích hợp.
Thịt bò cuộn rau cải chiên vàng
Món ăn thịt bò cuộn rau cải chiên vàng cực ngon cực thơm luôn, chắc chắn đây sẽ là món tủ của các ấy cho mà xem.
Nguyên liệu:
- 80gr thịt bò
- 20gr cà rốt
- 20gr cần tây
- 30gr nấm kim châm
- 10gr hạt tiêu đen
- Muối, nước sốt thịt nướng
- Dầu ăn
Cùng làm:
- Các bạn rửa sạch nấm kim châm, cà rốt, cần tây rồi xắt thành sợi nhỏ. Thịt bò thái thành các miếng mỏng to bằng lòng bàn tay .
- Sau đó , trên thớt sạch bạn trải phẳng miếng thịt bò ra rồi đặt ít sợi nấm kim châm, cần tây, cà rốt vào giữa, rắc thêm xíu muối.
- Rồi các ấy nhẹ nhàng cuộn tròn rau tạo thành hình trụ.
- Tiếp theo , các ấy cho cuộn thịt bò vào chiên vàng các mặt.
- Khi chín rồi bạn gắp ra ngoài, đặt lên giấy thấm dầu và rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt bò. Xếp ra đĩa và rưới lên trên một ít nước sốt thịt nướng là xong.
Món này dễ ăn mà dễ nghiện lắm nha. Thơm phức, ăn thoải mái mà không sợ bị ngấy.
Bò nhúng giấm cuốn bánh tráng
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò phi lê, 1 trái dừa tươi.
- 2 bắp xà lách, húng thơm, húng quế, diếp cá, chuối chát, khế chua, dưa leo, dứa.
- 1 xấp bánh tráng cuốn.
Cách làm:
- Các loại rau rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo gọt vỏ thái lát; dứa gọt vỏ, thái lát dài; chuối chát gọt vỏ, thái khoanh; khế chua thái lát mỏng hoặc thái dài.
- Làm mắm nêm: giã tỏi, ớt với ít đường, bằm nhỏ dứa. Cho mắm nêm vào bát, cho hỗn hợp tỏi, ớt và dứa vào rồi trộn đều. Nêm có vị hơi ngọt, đậm và cay là được.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tây thái lát mỏng, sả cây đập dập cho vào xào sơ. Cho nước dừa tươi vào, nêm gia vị với 2 thìa canh giấm, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường cát. Đun sôi rồi nêm lại vừa ăn là được.
- Khi ăn, nhúng thịt bò chín tái, cuốn bánh tráng và ăn kèm với mắm nêm.
Xắn tay vào bếp thực hiện các món ngon từ thịt bò với Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để có thêm những món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
Hoàng Huy
- Cách đây 9 năm trước
ngon quá trời ngon 🙂 khéo lại phải gợi ý vợ đi đk khóa học mới đc