Các Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ Dễ Làm

19/01/2021

Đậu phụ hay đậu hũ là món ăn dân dã được chế biến thành nhiều món ăn ngon từ món chay đến mặn. Các món ngon từ đậu phụ khá đa dạng, vừa đơn giản, dễ thực hiện là cách tạo ra bầu không khí ấm áp trong mỗi bữa ăn luôn vui vẻ, gây ra những tiếng cười xua tan đi mệt nhọc sau một ngày lao động vất vả. Cùng món ngon mỗi ngày học cách chế biến các món ăn từ đậu phụ này nhé.

Các Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ Dễ Làm

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà

Món đậu hũ nhồi thịt sốt cà là một trong những món ăn gia đình cực kỳ đơn giản, nguyên liệu ít, dễ tìm, quy trình chế biến dễ thực hiện. Hãy cùng xem cách làm món đậu hủ nhồi thịt sốt cà như thế nào để luôn tạo ra món ăn dinh dưỡng cho gia đình cùng món ngon mỗi ngày bạn nhé.

Vị chua, ngọt, giàu dinh dưỡng là điều món ăn mang lại (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 5 miếng đậu hũ
  • 500g thịt heo nạc
  • 3 trái cà chua.
  • Gia vị: dầu ăn, hành tím băm, hạt nêm, tiêu, hành lá, nước mắm

Cách làm:

  1. Thịt heo nạc (bạn có thể chọ 1 miếng có cả một ít mỡ như vậy khi ăn sẽ có cảm giác béo hơn) rửa sạch, đem đi xay nhuyễn (nếu không bạn có thể mua sẵn bên ngoài, nhưng sẽ không được vệ sinh) sau đó ướp gia vị: hạt nêm, tiêu, hành tím băm, hành lá, 1 ít dầu ăn cho thấm, nước mắm cho thấm đều để khoảng 15 phút
  2. Đậu hũ rửa sạch, để ráo. Sau đó, dùng dao cắt chéo miếng đậu làm đôi, khứa 1 bên cạnh miếng đậu hũ, tạo ra khe/rãnh để nhồi thịt, cứ tiếp tục cho đến hết.
  3. Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị rồi thì dùng muỗng cà phê múc thịt nhồi vào miếng đậu hũ, cứ lần lượt làm cho đến hết.
  4. Phần làm sốt cà: rửa sạch, cắt trái cà chua thành hạt lựu. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím băm cho vàng đều, xào mềm cà chua, tiếp tục cho đậu hũ nhồi thịt vào nấu mềm cho ngấm đều gia vị.
  5. Tắt bếp, nêm gia vị cho vừa ăn, cho một ít tiêu, hành lá lên bề mặt  cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt, kích thích cảm giác thèm ăn của mọi người.

Đậu phụ sốt cà chua

Vị cay của ớt sa tế xen lẫn vị chua của tương cà, đậu phụ béo ngậy và nấm giòn ngọt món đậu phụ sốt cà chua cay cay sẽ là  khiến cả nhà thích mê. Đảm bảo với bạn luôn đó – món này ăn cùng với gia đình thì ấm cúng phải biết, những món ăn dân giã nhưng đậm tình yêu thương.

Đơn giản mà tinh tế cho những bữa cơm ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1-2 bìa đậu phụ, có thể dùng đậu phụ non
  • 200g thịt nạc băm
  • 1 thìa nhỏ tương ớt sa tế
  • 1 thìa canh tương cà chua (ketchup)
  • 150g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hành khô, hành lá, hạt tiêu.

Cách làm:

  1. Thịt nạc băm đổ ra bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, ướp thịt khoảng 15 phút.
  2. Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.
  3. Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  4. Đun nóng một ít màu dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho thịt nạc băm vào xào, rưới tương cà chua, ớt sa tế vào xào cùng đến khi thịt chín.
  5. Cho tiếp nấm, đậu phụ vào, thêm nước mắm, muối, đường cho vừa ăn, đậy kín nắp để phần gia vị khi đun sẽ ra nước. Đun từ 12 đến 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đun tiếp đến khi phần đậu phụ thấm gia vị, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Thế là bạn đã có thể làm được món đậu phụ sốt cà chua thơm ngon rồi.

Đậu rán nhồi thịt

Món mặn từ đậu phụ này cực kỳ bắt cơm nhé (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 100 gr thịt lợn xay
  • 3 bìa đậu
  • Hành hoa, gia vị, hạt tiêu, mộc nhĩ.

Cách làm:

  1. Các bạn cắt đậu phụ thành miếng vuông vức như bao diêm. Sau đó, cắt một đường giữa miếng đậu nhưng không cắt đứt hẳn nha.
  2. Trộn đều thịt xay với chút gia vị, hạt tiêu, hành thái nhỏ, mộc nhĩ (hoặc nấm hương càng ngon), để 10 phút cho ngấm đều. Trước đó, nhớ ngâm mộc nhĩ cho mềm rồi cắt phần tai nhé.
  3. Đảo thịt trên bếp cho chín sơ.
  4. Khéo léo nhồi thịt vào bìa đậu. Ở công đoạn này, các bạn phải cẩn thận hem vỡ đậu nhé.
  5. Cho dầu vào chảo, đợi chút cho dầu sôi thì nhẹ nhàng cho đậu nhồi vào.
  6. Khi đậu chín vàng cả hai mặt như vậy là được rùi đấy.

Bạn pha thêm bát mắm tỏi ớt ăn kèm với đậu phụ nhồi thịt, đưa cơm lắm nhé.

Đậu hũ chiên giòn

Cùng thực hiện món đậu hũ chiên giòn thơm ngon này nhé cả nhà – vừa đơn giản vừa dễ làm nữa – tăng khẩu vị ăn uống cho mọi người.

Món đậu hủ chiên giòn đơn giản được người ăn chay yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu hũ non
  • 1 quả trứng gà
  • Bột chiên xù
  • Bột chiên giòn
  • Chút xíu muối
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Rữa sạch đậu hũ non với nước, tránh làm vỡ đậu. Cắt khối vuông tùy thích. Sắp đậu hũ ra đĩa lớn, rắc chút muối lên trên để khi chiên đậu sẽ giòn hơn.
  2. Đổ bột chiên giòn ra tô, cho trứng gà vào, trộn đều. Trải bột chiên xù ra một đĩa sạch.
  3. Cho từng miếng đậu hũ nhúng vào bột giòn có pha trứng, sau đó vớt ra nhanh tay cho vào đĩa bột xù. Lăn đều đậu hũ trong bột chiên giòn.
  4. Cho dầu lên chảo chảo dầu lên đun sôi nóng, chiên đậu hũ vàng giòn thì vớt ra, để ra rổ cho ráo dầu. Món đậu hũ non chiên giòn ăn kèm với tương xí muội hay tương ớt rất ngon.

Món ăn ngon hàng ngày dễ làm mà thanh nhẹ lại dễ thực hiện nữa phải không các bạn? Với món này bạn có thể dùng làm món ăn cơm hoặc món khai vị khi nhà có tiệc.

Đậu hũ non sốt thịt bằm

Từ những nguyên liệu quen thuộc như đậu hũ non, thịt nạc heo, nấm rơm,…nhưng với một ít biến tấu là bạn đã có một món ăn ngon miệng cho gia đình. Món đậu hũ non sốt thịt bằm ngon nóng hổi với từng lát đậu hũ non thấm đều nước sốt đậm đà lại hơi cay sẽ đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng.

Món đậu hũ non đơn giản đậm đà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 50g nấm rơm.
  • 100g thịt nạc heo bằm nhỏ.
  • 2 bìa đậu phụ non thái quân cờ.
  • Sốt chilli bean (có bán tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị).
  • Tỏi, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, hành lá, bột năng.

Cách làm:

  1. Pha nước sốt: 1 chén con nước lọc, 2 thìa cà phê bột năng, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa soup đường cát, 1 thìa soup bột nêm rồi khuấy tan.
  2. Phi thơm tỏi.
  3. Cho thịt bằm và nấm rơm vào xào.
  4. Tiếp đến cho 2 thìa tương chilli bean vào rồi xào chín.
  5. Cho tiếp đậu hũ non vào đảo đều cho miếng đậu hơi vàng.
  6. Cuối cùng cho nước sốt vào, đun nhỏ lửa cho thấm gia vị, nêm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Với các món ngon từ đậu hũ trên mong giúp bữa cơm gia đình hằng ngày được cải thiện, mới lạ hơn. Không chỉ giúp bạn khi vào sổ tay ẩm thực thêm món ăn tuyệt vời mà còn khám phá thêm một cách chế biến thức ăn khác từ nguyên liệu để chế biến đủ các món khác nhau thay vì mình luộc, kho, rán. Hãy cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhanh thực hiện món ăn từ đậu hũ để cho gia đình bạn thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat