Cách Làm Cá Kèo Kho Rau Răm Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị

Cá kèo phổ biến ở miền Tây, có thịt mềm được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như lẩu, kho, nướng, làm khô,…Trong đó món cá kèo kho rau răm được xem là món ngon mỗi ngày cho gia đình. Với hương vị đậm đà, ngọt ngọt, mặn mặn hấp dẫn, cùng hương thơm đầy lan tỏa. Cùng HNAEdu tìm hiểu cách làm món ngon từ cá ngon tuyệt nhé cả nhà.

Món ăn ngon cho cả nhà, dễ làm lại đậm vị (Ảnh: Internet)

Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Cá Kèo

Thịt cá kèo là nguồn thực phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam và có giá trị dinh dưỡng cao:

  • Chúng có lượng Protein cao, ít chất béo, giàu Vitamin B2, D, E, PP.
  • Nhiều các loại khoáng chết như: Ca, Fe, P, S…
Dinh dưỡng dồi dào, có giá trị chữa bệnh, phục hồi sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, kèo còn có công dụng chữa bệnh:

  • Cá kèo có họ với cá bống trắng nên có vị ngọt mặn, tính bình, công dụng trừ đàm, dưỡng can thận, hổ trợ gân xương chắc khỏe, thông huyết mạch, an thai, lợi thủy và giúp mẹ bầu có nhiều sữa cho con bú.
  • Thêm nữa cá kèo còn trị tỳ hư kém ăn, đầy bụng ít tiêu, ho có đàm, phù thũng, mệt mõi, nhức người hoặc bị phong thấp. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, mệt mỏi do khí hư nên ăn cá kèo để cải thiện sức khỏe.
  • Ngoài ra, cá kèo còn có công dụng cải thiện chứng men gan tăng cao, táo bón hay mụn nhọt và các chứng bệnh liên quan đến nhiệt.

Cách Làm Cá Kèo Kho Rau Răm Ngon

Nguyên Liệu

  • 500gr cá kèo
  • Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
  • Rau răm
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.
  • Hạt nêm
  • Nước màu

Cách Làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để làm sạch cá khi mua về bạn cho vào chậu, cho chanh và muối vô. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được.
  • Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo.
Cá cần được sơ chế kỹ, tránh nhớt, khử tanh để món ăn ngon hơn (Ảnh: Internet)
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá xắt nhỏ, đầu hành chẻ nhỏ.
  • Nhặt rau răm, bỏ lá hư, sâu, rửa sạch với nước muối loãng và thái nhỏ một nữa số rau răm.
Rau răm được thái nhỏ chuẩn bị cho bước tiếp theo (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp cá kèo

Ướp cá kèo với nước mắm, tiêu, hành lá, rau răm đã cắt nhuyễn trong 30 phút để cho thịt cá ngấm gia vị và săn chắc.

Ướp cá để lâu nhằm thấm gia vị, khi kho sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ram cá

  • Cho dầu vào chảo, cho tỏi (để nguyên tép) vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.
  • Sau đó cho 1.5 muỗng cà phê đường vào chảo đảo đến khi đường vàng thì cho cá vào chiên qua. Lắc chảo để đường và cá quyện vào nhau.

Bước 4: Kho cá

  • Cho cá vào thố đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím.
  • Bắc nồi lên bếp và để lửa lớn, khi cá sôi thì vặn lửa lửa nhỏ, kho đến khi nước sệt lại thì cho rau răm vào.
  • Khi cá sôi lại thì nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít ớt trái vào nồi cá kho.
Kho cá trên bếp với độ lửa vừa phải (Ảnh: Internet)

Bước 5: Thưởng thức

  • Để lửa nhẹ kho thêm 3 phút thì tắt bếp.
  • Dọn lên bàn ăn và dùng nóng với cơm và rau xanh thì còn gì tuyệt vời bằng.
Mâm cơm quá sức hấp dẫn phải không nào (Ảnh: Internet)

Yêu Cầu Thành Phẩm

  • CÁ KÈO KHO RAU RĂM phải vừa chín tới, thịt săn chắc, thấm gia vị đậm đà.
  • Món ăn có vị bùi, đắng nhẹ của ruột cá, mùi nồng đặc trưng của rau răm và cay cay của ớt hiểm.

Một số cách kho cá kèo ngon

Ngoài ra, cá kèo còn có thể kho tiêu, kho nghệ, kho tộ, kho với dưa cải cũng rất ngon và cực dễ làm. Còn bây giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách thực hiện nhé.

Cá Kèo Kho Tiêu

Cá kèo kho tiêu là món ăn dân dã nhưng đầy tính đặc trưng của bà con Nam bộ được dùng với cơm. Thị cá ngọt, chắc, béo ngậy đậm đà hòa quyện cùng vị cay của ớt, hương nồng của tiêu. Cách làm đơn giản nhưng rất phù hợp với khẩu vị người Việt.

Món cá kèo kho tiêu thơm nồng (Ảnh: Internet)

Cá Kèo Kho Nghệ

Bữa cơm của bạn có chán ăn những món quen thuộc không? Bạn đã thử qua món các kho cá kèo rau răm và muốn biến tấu nó để thay đổi vị thì bạn có thể thử làm cá kèo kho nghệ.

Bắt mắt, vàng ươm, thơm lừng, đó là những gì có thể nói về món ăn này (Ảnh: Internet)

Một món ngon dễ làm, với các nguyên liệu đơn giải, không cầu kì mà lại đậm đà, ngon miệng.

Cá Kèo Kho Tộ

Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu và cách làm lương tự như trên nhưng được thay đổi bằng cách kho trong nồi đất và loại bỏ rau răm đi.

Cay nồng, đậm vị với cá kèo kho tộ (Ảnh: Internet)

Khi cá được kho trong nồi đất đảm bảo độ nóng được giữ lâu, mang phong vị của sự hoài cổ. Bạn có thể dọn thẳng cả niêu lên mâm cơm mà không cần múc ra, như thế sẽ ngon hơn.
Là một cách kho đáng để thử đấy.

Lưu ý để có món cá kèo kho ngon

  • Để kho cá ngon và thấm gia vị bạn nên chú ý đến ngọn lửa khi kho cá, bởi nếu lửa quá lớn hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng đến hương vị của cá sau khi kho xong.
  • Trong quá trình kho cá, nếu bạn muốn cá thấm đều nên trở cá thì khi trở bạn nên nhẹ tay để cá kho xon không bị nát, gây ảnh hưởng đến khâu thưởng thức.
  • Để cá kèo kho thơm ngon, bạn nên dùng nước mắm để kho.

Với người Việt, bữa ăn là thời điểm mà các thành viên trong nhà quay quần bên nhau và gắn kết yêu thương nên việc có thể nấu thêm nhiều món ngon sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn ấm áp hơn. Vì vậy, HNAEdu luôn hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều công thức món ngon để giúp bạn có thể nấu được nhiều bữa ăn ngon.

Hy vọng với cách làm cá kèo kho rau răm cũng như các cách kho cá kèo khác đã giúp các bạn có thể làm được nhiều món ngon cho cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.2 (15 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!