Các món canh ngon mỗi ngày cho gia đình không phải ai cũng biết, giúp gia đình thêm gắn kết qua bữa ăn. Với những công thức những món ngon mỗi ngày ngon nhất cho mùa hè, mùa đông, bà bầu… lạ miệng lại cực kỳ dễ làm mà ngon tuyệt. Cùng vào bếp với Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để thực hiện các món canh này nhé.
Các món canh ngon mỗi ngày
Canh rạm đồng nấu khổ qua
Nguyên liệu:
- 200g rạm đồng
- 3 trái khổ qua
- Hành lá, muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Rạm còn sống được rửa nhiều lần với nước cho sạch bùn đất.
- Tách bỏ mai, yếm, túi khí trên mình rạm.
- Ướp rạm với ít muối, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi khoảng nửa giờ cho rạm thấm gia vị.
- Khổ qua bổ dọc, nạo bỏ ruột, rửa sạch và thái lát mỏng, hành lá rửa sạch.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành băm, cho rạm vào đảo đều. Khi rạm chuyển dần sang màu đỏ, dậy hương thơm thì cho nước ấm vào, đun sôi khoảng năm phút cho rạm chín, tiết vị ngọt ra nước dùng.
- Tiếp đến cho khổ qua vào, đun chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Canh rạm đồng nấu khổ qua đạt yêu cầu khi khổ qua chín nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi, vị giòn, thịt rạm béo, nước canh thơm, có vị ngọt của rạm đồng lẫn cùng vị đăng đắng của khổ qua rất ngon và lạ miệng.
Canh chua cá điêu hồng
Nguyên liệu:
- Cá điêu hồng: 1 con 1/2kg
- Thì là, hành lá.
- Ba trái cà chua
- Me tươi: 2 quả
- Hành tím
Cách nấu:
- Cá điêu Hồng chọn con thật tươi về rửa thật sạch sau đó cắt ra làm đôi và ướp cùng với một muỗng cà phê muối, một ít bột tiêu thêm bột nêm, sau đó để khoảng 20 phút cho cá thấm hương vị. Sau đó mang thì là, hành lá rửa sạch, cắt ra từng khúc giống hạt lựu.
- Mang cà chua ra thái hình miếng cau và hành tím bóc vỏ dùng dao băm nhỏ.
- Ớt tươi bỏ cuống, bỏ hạt cắt nhỏ hạt lựu.
- Me rửa sạch, cạo vỏ bẻ làm đôi.
- Bắc xoong lên bếp cho nóng, đổ dầu oliu vào, phi thơm hành đã băm nhỏ từ trước, cho cà chua, hành tây vào đảo qua, sau đó đổ nước lạnh vào nồi với lượng vừa phải .Đợi nước sôi lần đầu, bắt đầu cho me vào, đun tiếp khoảng 5 phút. Sau đó lấy muỗng canh vớt me ra chiếc bát nhỏ rồi dầm me cho nát Múc 1 ít nước canh đang sôi cho vào bát con lọc lấy nước me, cho lại cho vào nồi lọc hột me ra. Khi nước sôi già bạn cho cá đã ướp vào, nêm bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa nước mắm cho dậy mùi.
- Đậy nắp vung lại bắt đầu đun tiếp khoảng 5 đến 9 phút nữa cho cá chín, khi thấy cá chín mềm thì bạn phải chuẩn bị để nhắc xuống, lúc này bạn hãy nêm nếm 1 thìa bột nêm vào canh.
- Sau đó mang thì là và hành lá cho vào nồi canh.
- Khi ăn bạn cho thêm một ít hạt tiêu đã xay nhỏ vào cho thơm và ngon miệng.
Canh nghêu đậu phụ non ngon mát
Tuy chỉ có nghêu, cà chua và đậu phụ non, nhưng trong những ngày trời chuyển nắng, món canh nghêu là món canh giải nhiệt rất ngon miệng cho gia đình bạn. Chia sẻ cách nấu canh nghêu nấu ăn ngon bên dưới các bạn có thể đọc và làm theo hướng dẫn, bảo đảm có người “ghiền” cho coi.
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ non
- 1 quả cà chua chín.
- 1 kg nghêu
- Hành lá, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách nấu:
- Đậu phụ non thái quân cờ, cà chua rửa sạch thái múi cau. Nghêu rửa với nước sạch nhiều lần. Cho nghêu vào nồi luộc chín với ít gừng đập dập. Khi nghêu há miệng thì tắt bếp. Tách lấy thịt nghêu, nước luộc nghêu để lắng, dùng nấu nước dùng.
- Phi thơm dầu ăn, cho nghêu vào xào sơ cho săn lại. Nêm với ít hạt nêm, đường.
- Tiếp đến cho nước luộc nghêu đã lắng vào đun sôi.
- Nước sôi cho đậu non, cà chua vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vì nghêu có sẵn vị mặn nên bạn lưu ý trước khi nêm gia vị cần nếm lại xem thử vừa miệng hay chưa.
- Múc canh nghêu ra bát, cho vào ít hành lá, hạt tiêu rồi dùng nóng với cơm.
Canh rau dền
Canh rau dền tuy đơn giản nhưng lại là món ăn rất tốt, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau dền.
- 150g tôm sú.
- Hạt nêm, đường, muối, hành.
Cách nấu:
- Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
- Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành.
- Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường.
- Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.
Canh chua cá bông lau cho ngày mưa
Canh chua cá bông lau vừa có vị chua của măng, vị ngọt của thịt cá hòa trong cái cay nồng của tiêu mà không hề ngấy.
Nguyên liệu:
- 500g cá bông lau.
- 100g giá sống.
- 100g măng chua.
- 1 trái cà chua chín
- 1/2 quả chuối chát
- 1 trái ớt đỏ, vài tép tỏi, hành tím, hành lá
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 3 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu, bột nghệ
- 2 thìa cà phê đường
- 3 thìa cà phê dầu phộng.
Cách làm:
- Cá làm sạch, khứa ra từng khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối, tiêu giã nhỏ, bột nghệ, đường chừng 15 phút.
- Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua bổ miếng cau, để nguyên hạt. – Chuối chát cắt mỏng ngâm qua nước muối pha loãng.
- Phi thơm tỏi, hành tím với dầu, cho cá vào rim 3 phút. Tiếp tục cho chuối chát, măng, cà chua vào um. Khi cá, chuối chát, măng thấm gia vị thì cho nước nóng vào đun sôi.
- Tiếp tục cho giá vào. Để dậy mùi, cho thêm tiêu, hành lá cắt đoạn nhỏ vào trước khi tắt bếp.
Thế là bạn có món canh chua cá Bông Lau thơm ngon bổ sung cho thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình rồi.
Canh chua cá bớp
Nguyên liệu:
- 1 lát cá bớp khoảng 300g.
- 200g măng chua.
- 2 quả cà chua, 1 miếng thơm, đậu bắp, me chín, ớt quả.
- Nước mắm, bột ngọt, đường, ớt đỏ, 3 tép tỏi.
- Hành lá, rau ngổ.
Cách nấu:
- Cá bớp rửa sạch, để ráo nước.
- Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát, đậu bắp cắt xéo, me dầm với ít nước ấm lấy nước me, bỏ hạt.
- Thái cá thành từng phần nhỏ, ướp cá với 2 thìa súp nước mắm và 2 quả ớt đỏ cắt nhỏ. Phi thơm 1 thìa dầu ăn với tỏi bằm, cho cà chua vào xào chín. Chờ cho cà chua mềm, ra nước màu đẹp thì châm vào nồi nước lạnh vừa đủ ăn.
- Cho cá đã ướp vào nồi nước đang sôi bùng, vặn lửa nhỏ, để cá chín trong khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp đậu bắp vào. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau ngổ cắt khúc lên trên mặt. Như vậy là bạn đã có món canh chua cá bớp ngon rồi nhé!
Canh chua cá lóc
Những món ăn đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể làm món canh cá lóc hấp dẫn chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức vào những ngày hè nóng bức. Xem cách làm như thế nào nhé.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 2 cây bạc hà
- 300g đậu bắp
- 2 trái cà chua
- ½ trái thơm
- 200g nấm
- 100g giá
- Ngò gai, rau ôm, me
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, ớt, hành tím băm, dầu ăn, nước mắm, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch cá, ngâm chanh có bớt mùi tanh, cắt khúc, ướp gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, hành tím băm để khoảng 15p.
- Bạc hà tướt vỏ, đậu bắp cắt cuống, cà chua, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, ngò gai, rau ôm rửa sạch cắt khúc.
- Cho dầu vào nồi, phi thơm hành băm, cho tiếp cá lóc vào xào cho săn miếng cá, bỏ ra ngoài tô, tiếp theo cho cà chua, thơm, vào xào cho mềm, cho nước vào đun sôi rồi cho cá đã làm chín vào. Tiếp tục nấu cho đến khi sôi, tắt bếp.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Lấy me dằm lấy nước cho vào nồi để tạo vị chua. (tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể cho ít đường vào để cho nồi canh có vị ngọt thanh), sau đó cho đậu bắp, giá vào ( vì 2 loại thực phẩm này rất dễ chín)
- Cuối cùng, bạn có thể múc canh chua ra tô, cho ngò gai, rau ôm và một ít ớt vào cho món canh thêm đẹp mắt. Rắt một ít tiêu lên bề mặt cho thật hấp dẫn. Món canh cá lóc bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn với bún tươi.
Món canh chua cá lóc là món ăn dễ làm, đơn gỉan, ăn ngon miệng mà không hề tốn nhiều thời gian của bạn. Cá lóc ngọt, mềm, nước canh có vị chua ngọt giúp kích thích sự thèm ăn của bạn, món canh rất dễ ăn.
Canh đu đủ nấu tôm cho bé
Nguyên liệu:
- 1/2 quả đu đủ còn tươi hơi xanh hoặc hườm, nhưng không nên chọn quả đã chín vì món canh bị bở, không ngon.
- Hành lá, ngò rí, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường.
- Bạn có thể nấu canh đu đủ với tôm, sườn non hoặc giò heo đều ngon miệng. Nếu nấu tôm mua khoảng 150g, còn chế biến với sườn non thì cần 200g hoặc 200g giò heo.
Cách chế biến:
- Đu đủ gọt sạch vỏ, thái thành khối hoặc thành lát vừa ăn. Ngâm trong nước muối cho bớt mủ và rửa lại bằng nước sạch.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm lột sạch vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và giã thô với ít muối, tiêu.
- Nấu với sườn non hay giò heo thì thái nhỏ thịt, rửa sạch bằng nước muối, ướp với các loại gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho tôm, sườn non hay giò vào xào sơ qua. Cho nước vào đun sôi.
- Cho tiếp đu đủ vào đun chín, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí thái nhỏ vào, múc ra bát và dùng nóng với cơm.
Canh măng chua nấu tôm cho mùa đông thêm ấm
Nguyên liệu nấu ăn đơn giản lại dễ dàng chế biến, nhưng món canh măng chua lại mang đến hương vị thơm ngon, lạ miệng cho những bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu:
- 200g măng chua
- 2 quả cà chua
- 100g tôm tươi
- Thì là, hành lá, hạt nêm, muối, đường và 50g me chua.
Cách làm:
- Măng chua chần sơ qua nước sôi. Me chua để vào bát, cho nước sôi vào để lược lấy nước cốt.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều cho cà chua mềm và có màu vàng đẹp mắt.
- Tiếp đến cho tôm vào cùng với ít muối, hạt nêm, đường và đảo đều đến khi tôm săn lại. Cho nước lọc vào vừa đủ rồi đun sôi.
- Cho tiếp măng vào, cho nước cốt me đã lược vào. Đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc thì là, hành lá thái nhuyễn lên trên rồi dùng nóng. Món canh có vị chua thanh nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng của thì là rất hấp dẫn và thơm ngon.
Canh rau cần sườn non
Món canh rau cần nấu khoai tây ngon bổ: Rau cần chứa các thành phần dinh dưỡng gồm vitamin P, C, abumin, đường, canxi, phốt pho, sắt, carotin và các axit hữu cơ. Rau cần có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm áp suất máu, cao huyết áp. Cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hoá. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp.
Khoai tây từ lâu cũng được biết đến là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng vitamin C cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, chất xơ. Khoai tây chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- Sườn non: 300 gr
- Rau cần: 30 cây
- Khoai tây: 500 gr
- Cà chua: 1 quả
- Hành hoa (lấy củ): 5 củ
- Gia vị: Muối (bột canh).
- Sườn non rửa sạch, nếu không muốn nước dùng quá béo, bạn có thể luộc qua và bỏ đi nước đầu tiên.
- Rau cần nhặt sạch, rửa và cắt thành những đoạn khoảng 5 cm.
- Khoai tây gọt vỏ, bổ làm tư hoặc 6 tùy củ to hay nhỏ.
- Cà chua rửa sạch thái miếng.
- Hành hoa rửa sạch, chẻ nhỏ.
Cách nấu
- Đầu tiên, cho sườn non vào xoong hầm đến chín nhừ.
- Sau đó, đổ khoai tây vào hầm tiếp đến lúc mềm khoai.
- Tiếp đó cho cà chua vào.
- Cuối cùng, cho rau cần và hành hoa vào. Thời gian chỉ khoảng nửa phút là bắc ra ngay để rau vẫn còn xanh và giòn.
- Nêm gia vị, múc ra bát, ăn nóng.
Canh thịt bò nấu khế cho cuối tuần
Vào những ngày hè tiết trời nắng nóng thì những món canh có vị chua ngọt tự nhiên, thơm ngon, dinh dưỡng, lạ miệng như cách làm món canh thịt bò nấu khế ngon tuyệt dưới đây luôn là sự lựa chọn phù hợp để xua tan cảm giác mệt mỏi, chán ăn của các thành viên trong gia đình nhà bạn và còn có tác dụng kích thích khẩu vị cực kỳ hiệu quả đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò: 150g, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt bò phi lê tùy theo sở thích, khẩu vị cả gia đình nhé
- Khế chua: 2 quả vừa, nếu khế to thì chỉ cần 1 quả thôi nhé
- Cà chua chín: 1 quả
- Thơm (dứa): 300g
- Rau mùi, răm răm, lá lốt: 100g
- Ớt sừng đỏ: 3 trái
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm món canh thịt bò nấu khế
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
- Thịt bắp bò: Thái lát mỏng, bản to theo thớ thịt nằm ngang để thịt không bị dai, mềm, ngon nhé. Ướp thịt bắp bò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút cho thịt nhanh ngấm gia vị, mềm ngon hon.
- Khế chua: Rửa sạch, gọt 2 đầu và các viền khế, thái lát mỏng.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau, chia làm 8 miếng.
- Thơm: Gọt vỏ, rửa sạch, cứa sạch mắt, thái miếng mỏng vừa.
- Rau mùi, răm răm, lá lốt: Nhặt và rửa sạch, rau mùi cắt khúc 3cm, rau răm và lá lốt thái nhỏ.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.
Các bước thực hiện:
- Cho thịt bắp bò vào chảo đảo sơ với 1 thìa dầu ăn đến khi thịt chín tái thì trút ra đĩa.
- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột, cà chua để món canh thịt bò nấu khế có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ¼ thìa đường sao cho có vị vừa ăn.
- Khi nước canh sôi, bạn cho khế chua, thơm vào, đảo nhẹ, khi nước canh sôi trở lại, bạn cho thịt bắp bò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục cho ½ ớt thái lát, lá lốt, rau răm vào rồi tắt bếp nhé. Với những món canh chế biến từ thịt bò, bạn không nên cho thịt bò sôi trên bếp quá lâu nó sẽ bị dai và “dừ” thịt, mất đi độ ngọt ngon của nó nhé.
- Múc canh ra bát lớn, cho phần ớt thái lát còn lại, rau mùi và một ít tiêu bột trình bày bên trên nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này rồi đấy.
- Món canh thịt bò nấu khế được trình bày đẹp mắt, hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng, nước canh trong, ngọt ngon, vị thanh nhẹ vừa ăn.
- Thịt bò ngấm gia vị, mềm ngon hòa quyện với vị chua đặc trưng của thơm, khế chua, cà chua tạo nên vị ngon cực kỳ hấp dẫn cho món canh này.
Với món canh thịt bò nấu khế, bạn nên dùng ngay lúc nóng với cơm trắng và món kho mặn cho thêm phần thơm ngon và kích thích khẩu vị cả gia đình hiệu quả hơn.
Với cách thức chế biến rất đơn giản nhưng chắc chắn cách làm món canh thịt bò nấu khế ngon tuyệt trên đây sẽ mang đến cho cả gia đình bạn những cảm nhận hết sức đặc biệt khi thưởng thức đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, vị chua ngọt thanh nhẹ của món canh này kết hợp với hàm lượng dinh dưỡng cao từ thịt bò sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp để bạn chăm sóc sức khoẻ cả gia đình một cách hiệu quả nhất đấy.
Canh rau sâm nấu tôm cho mùa hè
Công dụng của rau sâm
- Sâm đất là cây thân thảo, mọc đứng, thân nhẵn, phân nhánh nhiều ở dưới. Lá mọc so le hình trái xoan thuôn, phiến lá dày, hơi mập, bóng cả 2 mặt, mép lá hầu như lượn sóng. Đây là vị rau thuốc, bồi bổ cho cơ thể khi suy nhược, ra nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa. Ngoài ra, lá sâm đất còn là nguyện để nấu canh (ăn ngon như lá mồng tơi).
- Rau sâm ưa đất ẩm nhưng nhiều ánh nắng, rất dễ trồng, có thể thu hoạch lá, quanh năm. Khi thu hoạch thì cắt nhánh để cây đâm chồi, cho ra lứa rau khác. Ngoài ra, rau sâm còn được trồng trong các chậu kiểng vì cây cho hoa bé xinh, phớt hồng rất đẹp.
- Lá rau sâm có thể dùng để ăn sống, luộc chấm nước mắm hay nước kho cá đồng và phổ biến nhất là nấu canh. Có thể nấu canh với thịt bò, thịt lợn thăn, thịt bằm nhưng ngon, ngọt nước và thanh mát nhất vẫn là nấu với tôm.
Nguyên liệu
- Rau sâm
- Tôm
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột canh…
Cách làm
- Rau sâm chọn lá tươi, non, rửa sạch và để ráo nước. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giã thô. Uớp tôm với muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu, tỏi khoảng mươi phút cho tôm thấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho tôm vào đảo đều để thịt tôm săn lại, chín, dậy hương thơm thì thêm nước dùng. Nước sôi cho rau sâm vào, nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh rau sâm nấu tôm vừa đơn giản trong cách chế biến lại rất ngon, lạ miệng với vị ngọt, béo, thơm của tôm, chua dịu của rau sâm, nước canh vừa thơm vừa ngọt, thanh mát. Món ăn này rất thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình ngày nắng.
Canh thịt bò giá đỗ
Nguyên liệu:
- 200 g thịt bò
- 200 g giá đỗ
- 1 lá rong biển
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 tép tỏi tươi
- Hạt tiêu, mắm, bột ớt, hạt nêm, hành lá.
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Muốn thịt dễ thái thì bạn cho vào tủ đá khoảng 30 phút trước khi thái.
- Ướp vào bát thịt bò 2 thìa nhỏ mắm, 1 thìa nhỏ hạt nêm, chút tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ.
- Tay đeo găng nylon sạch, trộn đều hỗn hợp thịt bò với gia vị , ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Giá đỗ rửa thật sạch.
- Ngắt bỏ đầu và rễ của giá.
- Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp lửa lớn, cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút.
- Đổ 2 bát con nước lọc vào nồi, thêm lá rong biển vào.
- Khi nồi canh sôi, hớt bỏ bọt.
- Rồi cho giá đỗ vào, thêm bột ớt cay, nêm nếm lại tùy sở thích và khẩu vị.
- Tắt bếp ngay khi nồi vừa sôi trở lại, thêm hành lá hoặc hành tây thái nhỏ vào, rắc hạt tiêu lên bề mặt, múc ra dùng nóng với cơm.
Canh atiso với giò heo bổ dưỡng
Bông atiso là loại thảo dược rất có lợi cho sức khỏe. Trong những ngày trời nóng, bạn có thể nấu món canh bông atiso giò heo giải nhiệt cho cả nhà. Xin giới thiệu các bạn cách nấu canh atiso với giò heo thơm ngon cho cả nhà, nào bắt đầu thôi.
Nguyên liệu:
- 1 bông atiso
- 500g giò heo
- Đường, hạt nêm, muối.
Cách nấu:
- Giò heo thái khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Bông atiso chẻ làm 6, bỏ nhụy, rửa sạch.
- Giò heo cho vào nồi luộc sơ với ít muối. Khi nước sôi, vớt giò heo ra, rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục cho giò heo vào nồi với ít hạt nêm, đường, muối, cho nước vào rồi đun chín.
- Khi giò heo chín mềm, cho bông atiso vào nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Canh sườn non nấu cải chua
Nguyên liệu:
- 300g sườn non.
- 150g dưa cải
- 2 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây, ngò rí, hành lá
- Hạt nêm, đường, muối, ớt trái.
Cách nấu:
- Dưa cải xả với nước sạch vài lần, vắt khô rồi thái nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành tây lột vỏ, thái múi cau.
- Sườn non chặt khúc nhỏ rửa sạch, chần qua nước sôi. Rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi nấu chín. Phi thơm hành, cho hành tây, cà chua, dưa cải vào xào chín. Sau đó cho vào nồi sườn non đang nấu.
- Chờ canh sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, thái ít lát ớt cho vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra nồi đất, cho hành lá, ngò rí vào và dùng nóng với cơm trắng. Thật hấp dẫn phải không nào? Thực hiện để có thêm một món canh ngon thưởng thức cùng cả nhà nhé!
Canh sò điệp trứng cút lạ miệng
Sò điệp giòn ngọt lại có tính mát, trứng cút béo béo và nấm hương thật thơm sẽ mang đến cho bạn một món canh mát lành, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Một ít cồi sò điệp
- 100g bông cải xanh
- 50g nấm hương
- 10 quả trứng cút
- 250ml nước dùng
- Gia vị: một chút muối, hành lá xắt nhỏ, vài lát gừng.
Cách làm:
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Rửa sạch bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn. Nấm bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
- Cho nước dùng vào nồi, thêm một ít nước nữa nếu cần, đun sôi lên rồi thêm bông cải xanh và nấm vào trước.
- Sau đó cho trứng cút, cồi sò điệp, gừng và hành cắt nhỏ vào, nấu đến khi sôi thì bạn nêm ít muối và hạt nêm vào cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp và dọn ra dùng nóng.
Bạn nắm được đầy đủ các công thức các món canh ngon mỗi ngày cho gia đình chưa? Cùng thực hiện và thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn