Thịt lợn là món ăn phổ biến tại Việt Nam, chúng được sử dụng rất nhiều trong mâm cơm gia đình từ nông thôn đến thành thị. Dễ ăn, ít ngán tất cả bộ phận đều có thể nấu thành món ăn từ thịt mông, đùi, sườn, thịt bắp, thủ lợn… lại có rất nhiều cách để chế biến từ kho, chiên, nấu canh, xào, luộc, nướng… ai cũng có thể dùng từ người già đến trẻ em. Cùng món ngon mỗi ngày xem qua top 10 món ngon từ thịt lợn và giá trị dinh dưỡng của chúng nhé.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Thịt lợn chưa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, từ đạm, chất béo, vitamin, trung vi lượng… Trong 100g thịt lợn có chứa:
- Thịt ba rọi, ba chỉ: Protein 16.5g, chất béo 21.5g, 9mg Ca, 178mg P, 1.5mg Fe, 1.91mg Zn, 285mg K, 55mg Na, 10µg vitamin A.
- Thịt lợn nạc: Protein 19.0g, chất béo 7g, 7mg Ca, 190mg P, 1.5mg Fe, 2.5mg Zn, 341mg K, 76mg Na, 2µg vitamin A.
- Thịt lợn mỡ: Protein 14.5g, chất béo 37.3g, 8mg Ca, 156mg P, 0.4mg Fe, 1.59mg Zn, 318mg K, 42mg Na, 2µg vitamin A.
Các món ngon từ thịt lợn
1. Đuôi heo hầm đậu phộng
Nguyên liệu:
- 100g đậu phộng sống.
- 300g đuôi heo
- 2 bát nước dùng hầm từ xương heo.
- Hạt nêm, tiêu, đường.
Cách làm:
- Đậu phộng sống đãi sạch, ngâm trong khoảng 30 phút cho nở mềm.
- Đuôi heo thái khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho đuôi heo vào luộc sơ với nước sôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Cho nước dùng vào nồi (nếu không có nước dùng bạn có thể sử dụng nước lạnh nhưng sẽ không có vị ngọt tự nhiên), cho đuôi heo vào hầm chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho đậu phộng vào hầm chín mềm là được.
Đuôi heo hầm đậu phộng à món ăn lạ miệng, bổ dưỡng, bạn có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc bún tươi đều được.
2. Sườn cốt lết rim xì dầu
Nguyên liệu:
- 4 miếng sườn cốt lết to, tầm 600g
- Muối, xì dầu, mật ong, tỏi, dầu hào, đường nâu, hành lá, muối.
Cách làm
- Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo, dùng cán dao chần sơ để sườn nhanh thấm gia vị.
- Cho sườn vào âu sạch, thêm tỏi giã, hai thìa canh mật ong, hai thìa nhỏ đường nâu, một thìa nhỏ muối, một ít dầu hào, một thìa canh xì dầu, trộn đều, dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ lạnh ướp từ 7 đến 8 tiếng để sườn được thấm.
- Sườn sau khi ướp lấy ra khỏi tủ lạnh, đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, cho sườn vào, dùng đũa ấn nhẹ để phần mặt thịt áp chảo, đến khi vàng mỗi mặt thì bạn lại trở mặt thịt khác.
- Phần mặt thịt sau khi áp chảo vàng bạn thêm vào một ít nước lọc và hai thìa canh xì dầu, phần nước xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, lửa nhỏ.
- Khi đun thỉnh thoảng bạn dùng đũa trở đều miếng thịt, đun từ 30 đến 40 phút hoặc đến khi ăn thử miếng thịt mềm vừa ý.
- Nêm gia vị lại cho vừa ăn, phần nước kho thịt cạn bớt, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc thịt ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Xem thêm: Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Miền Nam Ngon Chuẩn Vị
3. Thịt ba chỉ nướng xiên
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 1 thìa canh sả băm
- Mật ong, dầu hào, muối, nước mắm, tỏi, hành khô
- Ăn kèm với kim chi cải thảo, củ kiệu ngâm chua ngọt và xà lách xoăn.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, ướp vào bát thịt sả băm, hai thìa canh mật ong, nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ dầu hào, tỏi, hành khô, trộn đều và ướp khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ cho thịt thấm.
- Dùng tay xiên những lát thịt vào xiên tre hay xiên thịt bằng nhôm, làm cho hết phần thịt.
- Xếp những xiên thịt lên vỉ nướng, nướng thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng.
- Kim chi cải thảo múc ra bát. Củ kiệu rửa sạch, trộn vào bát kiệu một thìa nhỏ giấm, một ít đường, một ít muối, ướp khoảng 30 phút. Bạn có thể mua củ kiệu ngâm chua ngọt bán sẵn. Xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
- Khi dùng bạn múc một ít thịt vào lá xà lách xoăn, bên trên gắp một ít kim chi, và củ kiệu, cuộn tròn lại.
4. Thịt thăng sốt trứng chua ngọt
Nguyên liệu:
- 200g thịt thăn
- 1 quả trứng
- 100g tinh bột ngô
- 50ml nước
- 15ml rượu nấu
- Xíu muối
- Thành phần nước sốt: 60g sốt cà chua, 60g đường, 60ml giấm gạo, 120ml nước. (Tỷ lệ giấm đường này là 1:1 áp dụng cho 200g thịt thăn, bạn có thể điều chỉnh tùy theo số lượng)
Cách làm:
- Múc sốt cà chua ra bát, để riêng. Kế đó, bạn bắt đầu pha chế sốt chua ngọt nhé! Trong một cái bát, đổ 60g đường, tiếp tục bổ sung 60ml giấm, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp tục đổ 120ml nước, tiếp tục khuấy đều vài lần, hỗn hợp chua ngọt đã sẵn sàng.
- Cắt thăn thịt thành dạng thanh dài 5 – 6cm, dày cỡ 1.5 cm ướp với ít muối và rượu nấu khoảng 30 phút cho thấm. Múc bột ra bát, đập trứng vào, từ từ thêm 50ml nước và khuấy đều thành hỗn hợp sánh, mượt. Không nên đổ tất cả nước vào một lần vì dễ khiến bột bị vón cục, hỗn hợp lợn cợn kém mịn.
- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, nhúng thịt qua hỗn hợp bột trứng ở bước 2 rồi thả vào chảo chiên cho vàng đều hai mặt thì vớt thịt ra đĩa thấm dầu cho ráo mỡ.
- Chắt bớt dầu, chỉ để lại một lớp láng mặt, đun nóng chảo trở lại, cho sốt cà chua vào đảo trong vài giây rồi đổ tiếp hỗn hợp chua ngọt vào, đảo liên tục. Khi hỗn hợp sôi nhẹ, sủi bọt thì trút thịt thăn chiên vàng vào, đảo nhanh chóng trong khoảng 5 phút dưới lửa vừa là được, phần nước sốt lúc này cũng cạn bớt.
- Giờ thì gắp thịt ra đĩa sâu lòng nào, sau đó rưới phần nước sốt lên trên. Trang trí bằng vài cọng hành lá thái sợi cho bắt mắt nhé!
- Thịt lợn sốt chua ngọt có màu vàng đỏ óng ả rất bắt mắt. Miếng thịt thấm đẫm nước sốt sánh mượt vô cùng.
Mách nhỏ: Bạn nên nhúng thịt qua bột để khi nguội thịt không bị dính vào nhau, đồng thời lại khiến thịt mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Khi chiên cũng đừng để lửa to quá nhé, cũng đừng chiên lâu khiến thịt bị khô không ngon. Lượng nước khi làm sốt bạn cũng có thể điều chỉnh để nước sốt đạt độ sánh mong muốn.
5. Thịt viên bọc trứng cút sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 300g thịt nạc băm
- 7-10 quả trứng cút
- 1/2 củ hành tây màu tím hoặc màu trắng
- 1/4 củ đậu (hay còn gọi là củ sắn)
- 2-3 quả cà chua
- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, xì dầu, tỏi.
Cách làm:
- Thịt nạc băm đổ ra bát, trộn vào một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, dùng thìa quết nhuyễn.
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, băm nhuyễn. Củ đậu rửa sạch, bóc bỏ vỏ khô, băm nhuyễn.
- Trộn lẫn hành tây, củ đậu vào âu thịt, dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn hoặc có thể dùng máy sinh tố, xay cà chua thật mịn.
- Thịt sau khi ướp, dùng thìa múc thành những viên tròn, ấn dẹp ra, cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại, làm cho hết phần thịt và phần trứng cút.
- Đun nóng chõ hấp, xếp những viên thịt vào, hấp khoảng từ 5 đến 6 phút để phần thịt se mặt lại.
- Thịt sau khi hấp chín, để qua một bên. Tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua xay vào đun sôi, đun khoảng 5 phút.
- Cho những viên thịt đã hấp vào chảo cà chua, đậy kín nắp, nêm nước mắm, đường, xì dầu cho vừa ăn, đun sôi lửa nhỏ. Khi đun bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi phần cà chua dẻo quánh lại thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
6. Thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu:
- 200g thịt ra rọi
- 2 thìa canh mắm ruốc
- 1/2 chén sả bằm
- 3 trái ớt sừng đỏ.
Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch bằm thô. Các nguyên liệu như sả bằm, mắm ruốc, ớt sừng chuẩn bị sẵn.
- Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để lắng cặn.
- Làm nóng dầu, cho sả vào phi vàng, tiếp đến cho ớt bằm vào.
- Cho thịt ba rọi vào trộn đều đến khi thịt hơi vàng.
- Cho mắm ruốc đã hòa tan vào, để lửa nhỏ kho cho thấm thịt. Thêm hai thìa cà phê ớt sa tế, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Kho đến khi mắm kẹo lại, tỏa mùi thơm nức là được.
7. Thịt ram mặn
Nguyên liệu
- 300g thịt nạt thăn hoặc thịt ba chỉ
- Củ hành tím, tỏi, gừng, hành lá
- Các loại gia vị như: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm:
Và giờ đến phần quan trọng nhất, chúng ta cùng nhau học nấu ăn với các bước thực hiện sau đây:
- Hành lá bạn cắt nhỏ.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.
- Phi vàng hành tím và tỏi trong chảo nóng với chút dầu ăn rồi lấy ra bát nhỏ để riêng.
- Thịt thái miếng mỏng vừa ăn, cho thêm chút nước mắm và hạt nêm rồi ướp trong khoảng 15 phút. Thắng nước hàng với 1,5 thìa canh đường rồi đổ vào thịt ướp cùng thêm 15 phút nữa.
- Cho thêm nước lọc hoặc nước dừa tùy thích vào nồi thịt sao cho nước xâm xấp mặt thịt rồi cho lên bếp đun với lửa to. Đến khi nồi thịt sôi thì bạn đảo đều, bớt lửa và đậy kín lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi nước gần cạn thì bạn cho thêm hành tỏi phi thơm ở bước 1 vào đảo đều nhé!
- Lúc này, bạn cho thêm các gia vị vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tiếp tục đun đến khi nồi thịt cạn hết nước thì bạn tắt bếp và rắc thêm một ít hành lá cho đẹp mắt.
8. Móng lợn chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500 g móng lợn.
- Dầu ăn, hai thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê đường, bột nêm, tiêu, ớt…
- Móng giò được cạo sạch lông và chặt thành từng khúc vừa ăn.
Cách làm:
- Chân giò cạo sạch lông. Chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp chân giò với các loại gia vị, để một lát cho chân giò thấm gia vị.
- Cho chân giò lên xửng hấp, canh chân giò vừa chín đến là được. Nếu chân giò chín mềm quá chiên sẽ không có độ giòn, ngược lại, chân giò chưa chín sẽ rất dai.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, cho móng giò vào rán. Nhớ trở đều để móng giò được chín vàng, giòn.
- Giò chiên xong, vớt ra để ráo dầu. Có thể làm chén nước mắm chanh tỏi ớt để ăn kèm. Móng giò chiên nước mắm có thể dùng làm món ăn chơi hay ăn với cơm đều ngon miệng.
9. Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 600gr thịt lợn xay
- 1 quả trứng
- 1 cái bắp cải
- 1 chén cơm trắng
- Rau mùi
- 1/2 củ hành tây , băm nhỏ
- 1/2 chén nước sốt cà chua
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Bắp cải chọn mua loại có tàu lá to , lành lặn , cắt bỏ 1-2 lớp lá già ngoài cùng và rửa sạch.
- Cho bắp cải vào nồi luộc qua khoảng 3-4 phút cho lá mềm.
- Sau đó, các ấy dùng dao nhẹ nhàng tách từng lá ra.
- Trong một bát lớn, cho hỗn hợp thịt lợn xay, trứng, hành tây băm nhỏ, rau mùi thái nhỏ, cơm trắng, nêm gia vị và hạt tiêu, bột ớt nếu thích ăn cay.
- Nhào trộn hỗn hợp cho thật đều này.
- Bạn lấy một cái lá, cắt bỏ bớt phần cuộng cho dễ cuốn, rửa qua nước.
- Múc ít thịt cho vào giữa.
- Gập đầu lá xuống, tiếp đến là hai bên rồi cuộn như cuộn nem vậy. Tiếp tục, cuộn như vậy với những cái tiếp theo .
- Với những phần lá nhỏ bên trong, bạn thái nhỏ cho vào nồi.
- Xếp từng miếng cuộn ngay ngắn vào nồi .
- Cuối cùng, đổ tương cà chua vào đun trên lửa vừa, om một lúc cho chín và ngấm đều cà chua. Gắp ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.
10. Cà chua nhồi thịt
Nguyên liệu
- 4 trái cà chua
- 100g thịt heo xay nhuyễn
- Một ít hành lá, nấm khô
- Các gia vị cần thiết: tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Đầu tiên, tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Cà chua rửa sạch, cắt đôi trái và cắt bỏ phần ruột để riêng làm nước sốt
- Nấm khô ngâm cho nở, sau đó cắt nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt heo xay nhuyễn sau đó ướp các gia vị gồm: dầu ăn, tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn và nấm, hành lá rồi trộn đều.
- Tiếp theo, nhồi thịt heo vào cà chua bằng mặt hoặc vung lên để hấp dẫn hơn. Lưu ý bạn nên đè chặt thịt để khi chiên phần nhân thịt sẽ không bị rơi ra.
- Chiên cà chua nhồi thịt lên bếp với lửa vừa và nhỏ, tập trung ở phần nhân thịt.
- Sử dụng phần ruột cà chua băm nhỏ thành hỗn hợp sền sệt dùng làm nước sốt ăn kem.
- Cuối cùng, sau khi cà chua nhồi thịt đã chín vàng đều thì bày món ăn ra dĩa , trang trí ít hành lá và một ít tiêu lên mặt và rưới phần nước sốt lên. Dùng kèm với cơm trắng sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!
11. Thịt nạc kho tiêu
Nguyên liệu:
- Thịt nạc: 500g.
- Tỏi băm: 1 củ.
- Hành khô: 6 củ.
- Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, nước màu…
- Dầu ăn.
- Ớt.
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt khoanh nhỏ..
- Cho thịt heo vào tô lớn hoặc cái thố, sau đó thêm vào: 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê tỏi, ớt đã cắt nhỏ và 1 thìa cà phê tiêu. Tiếp tục trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi để ướp trong khoảng 30 – 40 phút thì hòa tan 1 thìa cà phê nước màu trong 1 chén nhỏ nước ấm rồi cho vào tô thịt đã ướp, trộn đều lên.
- Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục trút thịt đã ướp vào và đảo đều tay. Xào cho tới khi thịt săn lại thì thêm nước ướp thịt vào, đun trên lửa lớn cho tới khi nước gần cạn, sệt lại và bám lên thịt thì thêm tiêu, hành lá, ớt xắt vào là được.
12. Thịt ba rọi kho riệu
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500g.
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 4 quả.
- Nước dừa: 500ml.
- Tỏi khô; 1 củ.
- Hành khô: 1 củ.
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành lá.
- Ớt.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, sau đó chần thịt qua nước sôi pha chút muối loãng cho sạch và bớt mùi hôi, sau đó để ráo rồi thái thành miếng vuông cạnh khoảng 5cm. Tỏi và hành bóc sạch vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn. Trứng đem luộc chín rồi bóc hết vỏ.
- Ướp thịt ba chỉ cắt miếng vuông với các gia vị gồm: với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, hành và tỏi băm. Trộn tất cả các nguyên liệu cho thật đều rồi để ướp ít nhất trong vòng 30 phút cho ngấm hết gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa và 3 thìa cà phê nước mắm vào đun sôi. Tiếp đó trút toàn bộ thịt đã ướp vào nồi kho trên lửa lớn khoảng 20 phút cho sôi, rồi hạ lửa nhỏ dần và đun tiếp tầm 10 phút nữa thì bạn cho trứng vào kho cùng. Tiếp tục kho chừng 1 tiếng nữa cho thịt thật mềm, nước thịt vàng sánh là được. Rắc thêm tiêu, hành lá thái nhỏ vào cho thơm.
Một số lưu ý để chọn thịt lợn tươi ngon
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần mua thịt tại các cửa hàng có chứng nhận kiểm dịch, các cơ sở uy tín để nắm rõ nguồn gốc xuất xứ của thịt.
Trước khi nghỉ đến dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, độ tươi ngon thì thực phẩm cần an toàn, được chứng nhận trước tiên.
Thịt lợn tươi ngon sẽ có những điều sau:
- Bên ngoài thịt khô, không ướt.
- Không có mùi lạ, không ôi thiu, mùi kháng sinh, có mùi của thịt.
- Màu sắc bình thường, không quá đậm, hoặc quá nhạt.
- Lưỡi và thịt nạc cần kiểm tra kỹ không nên có sán, chúng thường to bằng hạt gạo.
- Tủy xương màu trắng trong, đàn hồi tốt, không có mùi lạ và bám chặt vào xương.
- Thị săn chắc, mềm, đàn hồi cao khi nhấn vào sẽ lõm nhưng lại hồi phục như ban đầu nếu bỏ tay ra.
- Bên trong thịt khi cắt không có nước, vết cắt có màu sáng, khô, không hao.
- Mỡ lợn có màu trắng, không có biểu hiện xuất huyết, màu dị thường như bầm tím, tụ máu.
Với các món ngon từ thịt lợn trên, bạn đã có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình. Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp để có bữa ăn ngon cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chứ. Chúc các bạn thành công.
Ý kiến của bạn