Cá là thực phẩm dinh dưỡng, với nhiều dưỡng chất cùng với đa dạng cách làm. Cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày học cách làm các món ngon từ cá để bổ sung công thức nấu ăn mới cho cả nhà nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cá
- Là loại thực phẩm ít chất béo, giàu acid omega – 3
- Giàu protein, vitamin, các khoáng chất
- Ăn cá giúp da khỏe mạnh
- Là thực phẩm dễ chế biến
- Bổ sung vitamin D cho cơ thể
- Ngăn ngừa và điều trị stress
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn
- Dầu cá có lợi cho sức khỏe cũng như quá trình phát triển của trẻ nhỏ
- Ăn nhiều cá có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và các về bệnh tim mạch
- Giảm viêm nhiễm, đau khớp
- Giúp làm giảm nồng độ cholesterol
- Ngăn chặn bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác
- Là loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng cho người béo
- Giảm nguy cơ ung thư
- Tăng chất lượng tinh trùng
Công thức các món ngon từ cá
Cá bông lau khô tộ
Nguyên liệu:
- 1/2 con cá bông lau
- 3 khúc đầu hành trắng bằm nhỏ
- Gia vị: Tiêu xay, đường, dầu ăn, muối, nước mắm
Cách làm:
- Cá mua về rửa sạch với muối và giấm và để ráo. Thái lát khoảng 2-3 cm. Ướp cá với tí muối, tiêu với đầu hành trắng băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên làm nóng, cho dầu và đường vào. Đun tới khi đường ngả màu cánh gián thì xếp lần lượt cá vào đảo đều. Trong lúc này cho 3 thìa canh nước mắm cùng 3 thìa đường vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi sôi lại thì vặn lửa nhỏ đến khi cá chín.
- Rắt ít tiêu xay và tỏi phi lên trên là hoàn tất.
Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- 1kg cá trắm đen
- 0 .5kg thịt ba chỉ
- 1 củ riềng
- 1 nắm lá chè tươi
- Nước mắm: 40ml
- Đường trắng: 15gr
- 1 thìa cà phê tiêu sọ giã nát
- Muối, bột ngọt, hạt nêm
- Thịt ba chỉ thái miếng dày 1 – 1,5cm
Cách kho cá trắm:
- Cá mổ bụng làm sạch, đánh vảy, rửa lại bằng nước muối loãng có pha vài giọt chanh, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, cắt miếng dày khoảng 1 – 1,5cm. Riềng cắt rễ, rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Lót một lớp lá chè xuống đáy nồi, và xếp một lớp riềng thái mỏng lên trên lá chè sau đó ướp cá, thịt, riềng và hạt tiêu, nước mắm cùng các loại gia vị, thêm chút nước hàng khoảng 15 phút, rồi cho vào nồi. Phần lá chè còn lại bạn vò nát phủ lên trên cùng.
- Sau khi ướp cho cá lên bếp đun với lửa to, cho cá nhanh cạn nước. Đun đến khi nước trong nồi sắp cạn bạn nêm lại lần nữa cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá và thịt mềm hơn chút sau đó tắt bếp để cho nồi cá nguội.
- Khi nồi cá nguội bạn lại đun nóng trở lại đến khi nước cạn và thịt, cá chín nhừ. Tắt bếp và món ăn đã hoàn thành.
Cá đuối nướng nghệ
Nguyên liệu:
- Cá đuối 1 con (400g)
- Lá gừng, nghệ củ, tỏi, hành tím mỗi thứ 50g
- Nửa trái chanh, ớt tươi
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu xay
Cách làm:
- Chọn cá đuối tươi, làm sạch. Để nguyên con và dùng dao cắt dọc trên thân cá từng đường nhỏ để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.
- Ướp cá với hỗn hợp nghệ, tỏi, tiêu đã băm nhỏ, nêm nếm mắm muối, dầu ăn, trộn đều để cá ngấm gia vị trong 15 phút.
- Xếp lá gừng lên vỉ nướng, đặt cá trên trên. Tiếp đến đặt lên trên cá một lớp lá sao cho cá được bọc kín. Nướng cá trên bếp than hồng, trong lúc nướng ta nên quét thêm chút dầu ăn lên bề mặt ngoài của lá bọc cá để lá không bị cháy khô.
- Cá chín bỏ ra đĩa, có thể ăn kèm cùng cơm nóng, rau húng hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm tiêu chanh.
Lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu:
- 1 ký cá lăng
- 1 ký xương gà và xương heo
- 500g bún tươi
- 300g măng chua
- 300g cà chua
- 300g thơm
- 300g rau muốn cọng
- 300g rau nhút
- 200g quất
- Rau ôm, ngò gai
- Hành tím, hành khô, tỏi, sả, gừng, ớt
- Gia vị
Sơ chế:
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương heo và xương gà đã trụng sơ qua vào hầm để lấy nước dùng.
- Cá lăng rửa sạch rồi phi lê hoặc cắt khúc tùy thích.
- Măng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt mỏng. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, một ít cắt khúc, một ít băm nhỏ
- Ngò gai, rau ôm rửa sạch, cắt khúc.
- Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo.
- Quất vắt lấy nước cốt.
- Bún tươi chần qua nước đun sôi rồi để ráo.
Cách nấu:
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi với gừng băm nhỏ, sau đó cho cá lăng vào chần sơ để giúp thịt cá ăn lại và giảm mùi tanh.
- Lấy một chiếc nồi khác đặt lên bếp cho dầu ăn vào để nóng rồi cho tỏi, hành tím băm, sả vào phi thơm. Tiếp đến thêm cà chua, thơm, ớt, và măng vào trộn đều. Sau đó cho nước hầm xương vào để nấu nước lẩu.
- Nước lẩu sôi lên thì nêm với ít nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt quất sao cho vừa miệng là được. Sau đó cho ngò gai và rau ôm cắt khúc vào và tắt bếp.
- Đặt một bếp ga mini hoặc bếp từ lên bàn ăn rồi bắc nồi nước lẩu vừa nấu lên và bật lửa nhỏ. Tiếp đến dọn rau, cá, chén nước mắm lên rồi vừa nhúng vừa thưởng thức.
Cá lóc khô kho dứa
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc khô tầm 300g
- 1 lát dứa
- 100g thịt ba chỉ
- 1 thìa nhỏ nước hàng dùng để kho cá hoặc nước màu dừa dùng để kho cá
- Muối, nước mắm, đường, ớt quả hay ớt bột.
Cách làm:
- Cá lóc khô rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm cá vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng để ra bớt chất mặn và cá nở mềm. Tiếp theo dùng kéo cắt cá khô thành từng lát vừa ăn.
- Thịt ba chỉ được rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại, rưới vào một ít nước mắm, đường.
- Tiếp tục cho dứa, cá lóc khô vào kho cùng, thêm ớt bột, đậy nắp nồi thật kín vì khi đun phần dứa sẽ ra nước, đun 5 phút thì mở nắp nồi ra, thêm một thìa nước mắm, nước hàng, một thìa canh đường và đun tiếp.
- Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì phần cá khô đã mặn sẵn nên không cần nêm nhiều muối, nước mắm. Đun khoảng từ 20 đến 30 phút hoặc đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, múc ra đĩa ăn cùng với cơm.
Lẩu cá trắm
Nguyên liệu cần có:
- Cá trắm: 2kg
- Xương ống heo: 300gr
- Thịt bò: 500gr
- Ngao: 1 – 2 kg
- Dạ dày: 300gr
- Lòng non: 500gr
- Đậu phụ: 5 miếng
- Cà chua: 500gr
- Me chua: 2- 3 quả
- Rau diếp, rau cải, rau cần
- Hành khô, hành tươi, rau răm, thì là, ớt, chanh
- Gia vị: súp, mì chính
Cách thực hiện:
- Xương ống heo chần qua với nước sôi rồi đổ vô nồi đun lửa nhỏ, hớt bọt bên trên để nước dùng có màu trong hơn.
- Cá trắm đánh vảy rửa sạch, lọc lấy phần thịt để riêng. Phần xương cá để vào hầm chung với xương ống heo. Phần thịt thái thành miếng nhỏ rồi mang đi ướp với gia vị: gừng, ớt, hành khô, rau răm thái nhỏ, bột nêm, một ít muối.
- Thịt bò thái mỏng và ướp chung với gừng. Phần lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch để cho ráo bớt nước. Rau củ các loại rửa sạch, đâu phụ thái miếng.
- Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho vào nồi nước hầm xương cùng với ít me chua và nấm hương nấu trong khoản 15 phút nữa. Khi nồi nước dùng đã chín, bạn đổ vào nổi lẩu bày lên mâm cùng các món ăn kèm.
Cá chim rim măng tươi chua cay
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim, tầm 400g
- 200g măng tươi, tước sợi
- 1 thìa canh bột năng hay bột mỳ
- Muối, hạt nêm, đường, dầu hà, xì dầu (nước tương)
- 1 thìa nhỏ sa tế, nếu không ăn cay bạn có thể dùng tương ớt chua ngọt.
Cách làm:
- Cá chim làm sạch ruột , khứa vài đường lên mình cá, ướp vào cá một muỗng nhỏ muối, để khoảng 15 phút. Dùng tay thoa đều lên mình cá một lớp bột năng mỏng. Bắc chảo lên đun nóng, cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
- Măng tươi tước sợi vừa, xả lại qua nước lạnh, cho măng vào nồi luộc khoảng 3 phút sau đó xả lại với nước. Tiếp đến cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc măng thêm khoảng 5 đến 8 phút thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo. Măng trước khi chế biến bạn nên nấu và xả lại nước nhiều lần để măng ra bớt vị chua.
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho măng tươi vào xào, xào cùng với ớt sa tế. Nước mắm, đường, xì dầu mỗi loại một thìa canh, một ít dầu hào, đảo đều khoảng 5 đến 7 phút .
- Cho tiếp cá vào, đậy kín nắp để phần gia vị được thấm vào cá và măng, nếu cạn nước bạn có thể châm vào một ít nước sôi nóng, đun tiếp với lửa nhỏ, đun từ 15 đến 20 phút, nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn cùng cơm.
Cá ngừ sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 1 hoặc 2 lát cá ngừ tươi (tùy số lượng thành viên trong gia đình)
- 2 quả cà chua chín, dầu ăn, hành tím, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, đường, muối.
Cách làm:
- Cá ngừ rửa sạch, dùng vải sạch lau khô cá. Ướp cá với một ít muối trong khoảng 15 phút.
- Làm nóng dầu, cho cá vào chiên giòn vàng hai mặt.
- Cà chua thái hạt lựu. Làm nóng 1/2 thìa soup dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào trộn đều tay, thêm ít nước đun sôi để nguội, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Xếp cá ngừ lên đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên và dùng với cơm nóng.
Món cà ngừ này được hướng dẫn theo phong cách của người Nhật Bản, bảo đảm được hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn.
Cá kèo kho rau răm
Cá kèo là loài cá nước ngọt tại vùng Tây Nam Bộ, Việt Nam. Cá béo thơm với nhiều cách chế biến khác nhau như kho, chiên giòn, nướng, lẩu… Trong đó cá kèo kho rau răm có thể nói là món đặc sắc hàng đầu.
Sự kết hợp của rau răm, cá kèo, các nguyên liệu tạo nên món ăn đậm vị cho bữa cơm mà không ai có thể chối từ.
Với thực đơn toàn là cá và cá cho mỗi ngày để bạn lựa chọn, mong sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ hôm nay ăn gì? Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xắn tay vào bếp thực hiện các món ngon từ cá trên cho gia đình nhé.
Ý kiến của bạn