Chia Sẻ Cách Làm Những Món Chay Đám Giỗ Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

Ăn chay ngày càng trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua cách làm những món chay đám giỗ tại nhà dưới đây của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để khéo léo trổ tài nội trợ trong gia đình nhé.

Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu đơn giản nhưng bạn vẫn có thể biến tấu để chế biến nên nhiều món ăn chay ngon, bổ dưỡng mà không kém phần hấp dẫn so với các món mặn. Thông thường, để làm được một mâm cỗ chay cho các dịp lễ, đám tiệc hay đám giỗ… không phải là vấn đề đơn giản với nhiều người vì các món ăn cần phải đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng và phong phú, hấp dẫn. Cùng tham khảo ngay cách làm các món chay ngon đãi tiệc dưới đây để chuẩn bị trong đám giỗ nhé!

Cách làm những món chay đám giỗ dễ làm

Món nem rán chay

Nem rán chay
Nem rán chay

Nguyên liệu:

  • Bánh đa nem: 1 gói
  • Miến: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 200g
  • Nấm hương: 200g
  • Giá đỗ: 100g
  • Gia vị chay

Cách làm:

  1. Miến đem ngâm nước lạnh cho nở mềm, vớt ra để ráo rồi cắt khúc nhỏ.
  2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
  3. Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt chân, để ráo nước rồi thái sợi.
  4. Nấm hương, giá đỗ rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo.
  5. Trộn đều miến, cà rốt, nấm mèo, nấm hương, giá đỗ vào chung 1 cái âu hay tô lớn, nêm thêm các gia vị chay cho vừa ăn.
  6. Lấy mâm hoặc đĩa lớn, trải bánh đa nem ra và xúc nhân cho vào giữa, cuộn tròn lại cho đẹp mắt. Làm lần lượt cho hết nhân thì đem chiên ngập dầu cho vàng giòn thì vớt ra, để giấy thấm dầu rồi xếp ra đĩa.

Món xôi Hoàng Phố

Xôi Hoàng phố
Xôi Hoàng phố

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 1kg
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường

Cách làm:

  1. Nghệ đem gọt vỏ, ép lấy nước để tạo màu cho cơm. Sau đó bạn hòa thêm nước lọc, cho gạo nếp vào ngâm khoảng 20 phút rồi xả sạch. Tiếp tục ngâm tiếp từ 6 – 8 tiếng
  2. Sau khi ngâm gạo xong, đổ gạo ra rổ, thêm vào 2 thìa cà phê muối, xóc cho đều lên rồi cho vào xửng hấp. Hấp trên lửa vừa trong khoảng 40 – 50 phút.
  3. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái lát mỏng. Sau đó phi cho vàng giòn, thơm để dùng kèm với xôi.

Món salad xoài nấm chay

Salad xoài nấm chay
Salad xoài nấm chay

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín
  • 200g nấm kim châm
  • 200g nấm đùi gà
  • 2 cây rau xà lách
  • 1 quả chanh leo
  • 100g rau mầm

Cách làm:

  1. Các loại nấm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, sau đó thái lát và trần qua nước sôi rồi ngâm liền vào nước đá cho giòn.
  2. Xoài chín gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
  3. Rau xà lách nhặt sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đó cắt xà lách thành từng khúc.
  4. Chanh leo vắt lấy nước, lọc bỏ hạt rồi pha thêm chút nước lọc vào. Tiếp đó cho nước cốt chanh leo vào nồi, thêm 1 thìa cà phê đường, khuấy tan rồi đun sôi thì bắc ra, để nguội.
  5. Cho nấm, rau xà lách, xoài ra đĩa, rưới nước xốt chanh dây lên trộn nhẹ nhàng là được.

Món gà chay xốt nấm

Món gà chay xốt nấm
Món gà chay xốt nấm

Nguyên liệu:

  • Gà chay: 200g
  • Nấm rơm: 100g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành boaro: 1 cây
  • Gia vị chay: dầu hào chay, dầu mè, giấm gạo.

Cách làm:

  1. Nấm rơm, nấm đông cô bạn đem sơ chế sạch, cắt nhỏ. Hành boaro rửa sạch, xắt lát mỏng. Gà chay sơ chế, sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng thì cho hành boaro vào phi thơm.
  3. Tiếp đó, bạn cho nấm rơm, nấm đông cô vào xào, thêm vào một chút nước và xào tới khi nấm gần chín thì thêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh giấm gạo và gia vị chay vào cho vừa miệng.
  4. Tiếp tục cho gà chay vào, trộn đều và nấu thêm để ngấm xốt cho đều là xong.

Món giò lụa chay

Món giò lụa chay
Món giò lụa chay

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ ky: 500g
  • Gia vị chay
  • Lá chuối, dây buộc
  • Gia vị chay

Cách làm:

  1. Tàu hũ ky bạn đem rửa kỹ nhiều lần cho thật sạch, để ráo nước, cắt miếng nhỏ.
  2. Đem xào tàu hũ ky cùng dầu mè, nêm nếm các gia vị chay cho vừa ăn và tiếp tục xào đến khi thấy tàu hũ ky chín mềm thì tắt bếp rồi để nguội.
  3. Lá chuối bạn đem rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô.
  4. Trải một miếng màng bọc thực phẩm hoặc mâm ra bàn, bạn đặt lá chuối lên rồi cho tàu hũ ky xào vào giữ, gói lại như gói giò thông thường và dùng lạt hay dây buộc cột chặt lại cho thật chắc chắn.
  5. Cho giò chay vào hấp trong xửng hấp khoảng 60 phút là được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm nhưng món chay đãi tiệc đám giỗ mà bạn có thể tham khảo và bổ sung và thực đơn ăn chay của mình.

Nếu muốn học nấu ăn chay để thành thạo các kỹ thuật chế biến và tự tin chuẩn bị những mâm cỗ chay hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng hoặc để kinh doanh món ăn chay, bạn hãy đăng ký tại form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn