Nếu bạn lo lắng khi mâm cơm có nhiều món dầu mỡ dễ gây ngán hay đang tìm một món ăn đơn giản để “đổi vị” mà cực kích thích vị giác, đừng bỏ qua cách làm dưa món chay dưới đây. Chắc chắn các thành viên nhà bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng khi mâm cơm có thêm món dưa chay ăn giòn ngon, đậm đà ngon miệng này đấy.
Dưa món là món ăn khá quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt, đặc biệt là các dịp lễ Tết, tiệc hay những bữa ăn thường ngày với vai trò là món ăn kèm và có tác dụng chống ngán vô cùng hiệu quả. Với các nguyên liệu đơn giản từ rau củ, những bàn tay nội trợ khéo léo đã biến tấu và tạo ra món dưa món chay với hương vị chua chua, ngọt ngọt, ăn vào giòn tan nơi đầu lưỡi.
Món ăn dân dã này khi ăn kèm các món ăn nhiều dầu mỡ vừa bớt ngán lại vừa tạo cảm giác ngon miệng đến không ngờ. Với cách làm dưa món chay ăn liền đơn giản tại nhà này, bạn có thể làm và trữ sẵn cho gia đình dùng thường xuyên hoặc những ngày rằm, ăn chay hay lễ Tết… đều được. Cùng xem ngay để trổ tài khéo tay nội trợ của mình nhé!
Cách làm dưa món chay chua ngọt tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ cải trắng: 10 củ. Bạn nên chọn những củ cải chắc, còn tươi, vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Thơm (dứa): 1 trái
- Cà pháo (cà dĩa): 3 trái
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa ngang: 1 trái
- Củ kiệu: nửa chén
- Ớt chín: 10 trái
- Gia vị: 2 chén nước tương, 1 chén đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp muối rang, 1 miếng phèn chua nhỏ bằng củ kiệu.
Cách làm dưa món chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Củ cải trắng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn (khoảng bằng ngón tay cái). Sau đó cho vào thố hay tô lớn, cho thêm 1 muỗng canh muối trộn đều, ướp qua khoảng 1 đêm.
- Cà pháo rửa sạch, rồi cắt miếng bằng củ cải, hớt bỏ ruột. Cắt đến đâu bỏ vào nước muối loãng ngâm tới đó, sau đó xả lại với nước, để ráo. Tiếp tục cho cà pháo vào tô hoặc cái thố, thêm vào: ½ chén đường, ½ chén nước sôi để nguội, ngâm khoảng nửa ngày.
- Thơm bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ sạch mắt, sau đó thái lát vừa, mỏng rồi đem phơi khô rồi tiếp tục cắt miếng nhỏ.
- Ớt chín cắt bớt nửa cuống và gọt sạch lớp xanh ngoài cuống.
- Đu đủ bạn cũng gọt sạch vỏ, bỏ ruột rồi xắt lát mỏng, đem ngâm nước muối loãng có trộn thêm một chút phèn chua khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh, đem phơi tới khi vừa héo.
- Cà rốt, dưa gang, su su rửa sạch, gọt vỏ rồi đem xắt lát giống đu đủ và cũng phơi cho héo.
Bước 2: Cách làm nước tương trộn dưa
Bạn lọc lại nước tương cho thật trong, sau đó cho vào nồi, thêm vào: 1 chén đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp muối rang rồi bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Bạn nhớ hớt bọt trong quá trình đun.
Bước 3: Thực hiện trộn ngâm dưa chay
Củ cải sau khi ướp qua đêm, xả lại với nước lạnh cho hết mặn, sau đó vắt khô rồi đem sấy hoặc phơi nắng cho vừa héo. Làm tương tự với cà pháo. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu sau khi phơi héo gồm: củ cải, cà pháo, thơm, đu đủ, dưa gang, su su, ớt, cà rốt trong một cái thố lớn hoặc hũ thủy tinh lớn.
Đợi cho nước tương nguội, thì đổ vào hỗn hợp trên sao cho ngập nước, sau đó đậy kín nắp để trong khoảng 10 ngày là có thể thưởng thức.
Vậy là với những nguyên liệu rau củ đơn giản, áp dụng các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ có thành phẩm là món dưa rau củ chay giòn ngon cực đậm đà, lôi cuốn vị giác. Nếu muốn học thêm nhiều món chay ngon và trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng nấu món chay, tham khảo ngay khóa học nấu món chay tại Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé. Bên cạnh đó, còn rất nhiều khóa học nấu ăn chuyên nghiệp đa dạng tại đây mà bạn có thể lựa chọn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp hoặc phục vụ cho việc kinh doanh thuận lợi hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công ăn ngon miệng !
Ý kiến của bạn