Kinh nghiệm mở nhà hàng chay

Với những lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe và cuộc sống, ăn chay đang trở thành xu hướng mới được ưa chuộng và phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được điều này, không ít người đã đầu tư mở nhà hàng chay để thu về lợi nhuận hấp dẫn.

Có thể thấy, tiềm năng về thị trường và khách hàng của món chay rất lớn và đa dạng nên kinh doanh món chay ngày càng có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, muốn mở nhà hàng, quán ăn chay thành công, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm vững chắc. Nếu bạn đang chuẩn bị mở nhà hàng chay, những kinh nghiệm dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem đó là gì nhé!

kinh nghiệm thiết kế không gian nhà hàng
Để mở nhà hàng chay, bạn nên tham khảo thêm nhiều những bí quyết, kinh nghiệm

Chuẩn bị vốn đầy đủ

Cũng như mở nhà hàng ăn uống bình thường, việc đầu tiên bạn nên chuẩn bị một số vốn đầy đủ trước khi quyết định mở nhà hàng chay. Tùy vào địa điểm, quy mô nhà hàng của bạn mà yêu cầu số vốn phù hợp. Thông thường, khi mở nhà hàng chay tại các địa điểm trung tâm, vốn đầu tư ban đầu thường từ 100 triệu trở lên. Để chuẩn bị được vốn sát thực tế nhất, bạn nên liệt kê ra các hạng mục cụ thể như: thuê sửa, đặt cọc mặt bằng; mua sắm dụng cụ, bàn ghế; trang trí; thuê nhân sự; marketing, quảng cáo, giới thiệu… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị chi phí dự phòng cho ít nhất 3 tháng trở lên.

Chuẩn bị nhân lực

Bạn nên căn cứ vào quy mô nhà hàng chay của mình để cân nhắc số lượng nhân sự phù hợp từ đầu bếp, thu ngân, phục vụ, tạp vụ, bảo vệ… Trong đó, chủ chốt phải là người đầu bếp. Chất lượng món ăn sẽ quyết định phần lớn sự thành công của nhà hàng. Do vậy cần tìm được đầu bếp có chuyên môn và hiểu biết tốt về món chay.

Chọn địa điểm

Nhu cầu ăn chay không chỉ vì mục tiêu có sức khỏe tốt, ăn chay còn là cách để nhiều nguời tìm đến với sự thư thái, tĩnh lặng trong tâm hồn. Do đó, khi chọn địa điểm mở quán chay, bạn nên tìm những khu vực thanh tịnh, yên tĩnh, có thể chọn gần các chùa… và đảm bảo không gian yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái cho thực khách.

Xây dựng phong cách nhà hàng

trang trí nhà hàng món chay
Cách trang trí là yếu tố quan trọng tạo nên phong cách cho nhà hàng chay của bạn

Phong cách của nhà hàng đến từ cách thiết kế, cách bày trí nhà hàng, thực đơn món ăn cũng như cung cách phục vụ. Đặc biệt, do những nét đặc trưng của việc ăn chay nên thông thường, nhà hàng chay sẽ có cách trang trí khác biệt với nhà hàng ăn uống bình thường. Nó vừa phải tạo nên cảm giác thanh tịnh nhưng đồng thời cũng phải có nét mới lạ, độc đáo mà tinh tế để thu hút thực khách.

Có rất nhiều phong cách ăn chay khác nhau nên bạn có thể chọn cho nhà hàng chay của mình một lỗi bày trí cụ thể như: phong cách phương Tây, phong cách thuần Việt, kết hợp các phong cách với các loại hình nghệ thuật…

Xây dựng thực đơn và trang trí món ăn

nghệ thuật trang trí món chay
Chất lượng và cách bày trí món chay sẽ quyết định phần lớn thực khách đến nhà hàng

Ăn chay không có nghĩa là bạn sẽ không ngán khi áp dụng một thực đơn với những món ăn quen thuộc. Do vậy, hãy sắp xếp các món chay theo mục, càng đa dạng, phong phú càng tốt. Vì như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu, sở thích và mục đích của đông đảo đổi tượng khách hàng. Thực đơn có thể là cơm hay theo từng suất ăn, mâm cỗ chay, lẩu chay, buffet chay, cơm chay văn phòng… với mức giá hợp lý. Bạn có thể tham khảo giá thị trường, đánh giá điểm nổi bật của các món chay để định giá cho phù hợp.

Bên cạnh việc lên thực đơn sao cho hấp dẫn, lựa chọn thực phẩm chay cũng là yếu tố rất quan trọng. Món chay thường không dồi dào dưỡng chất nhiều bằng các món mặn nên cần chú ý để chọn được các loại nguyên liệu đa dạng, tươi ngon, chú ý cách bảo quản để chất lượng món chay luôn được đảm bảo. Khâu trình bày cần linh hoạt, sáng tạo để tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn nhằm kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khách.

Kiến thức ẩm thực chay và kỹ năng quản lý

Là người làm chủ và để có thể đưa nhà hàng đi vào hoạt động trôi chảy, thuận lợi, bên cạnh những hiểu biết về ẩm thực chay như: kiến thức chung về văn hóa ẩm thực, cách thức chế biến các món ăn chay, các xu hướng, trào lưu ăn chay… nhất thiết bạn phải có kỹ năng quản lý tốt để có thể phân chia, điều phối công việc cho nhân viên. Đồng thời, người chủ cũng cần nắm rõ tất cả các hoạt động, những xu hướng, thực trạng về thực khách tại nhà hàng của mình để kịp thời điều chỉnh thực đơn, cung cách phục vụ cho phù hợp…

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của một nhà hàng chay mà bạn có thể tham khảo như trên. Thế nhưng, quan trọng nhất vẫn là chất lượng món chay tại nhà hàng của bạn. Sự hiểu biết về văn hóa ẩm thực chay, các công thức món chay ngon, mới lạ, hợp với xu hướng là điều quan trọng giúp nhà hàng chay của bạn thu hút thực khách hơn.

Nếu chưa thật sự tự tin, bạn có thể tham gia một khóa học nấu món chay ngắn hạn tại hocnauan.edu.vn để tích lũy kiến thức và những kỹ năng căn bản trong chế biến món chay cũng như bí quyết để mở nhà hàng chay thành công. Đừng quên để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.81 (17 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn