Cách nấu bún bò Huế chay thanh đạm nhưng cực đậm đà, hấp dẫn này chắc chắn sẽ là một bí quyết nấu ăn mà bạn không nên bỏ qua. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem ngay công thức hướng dẫn nấu bún bò Huế chay ngon để sẵn sàng trổ tài trong những ngày lễ, rằm hay những ngày ăn chay để đổi vị cho cả nhà nhé.
Bún bò Huế là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Việt. Không chỉ người Việt mà nhiều thực khách nước ngoài cũng bị hương vị thơm ngon của món ăn dân dã này chinh phục. Vậy nên, với những người ăn chay, đây vẫn là một món ăn ngon khó cưỡng. Và với sự khéo léo, người ta đã biết cách biến tấu nên cách nấu bún bò Huế chay thơm ngon không kém gì món mặn. Nếu chưa biết cách nấu bún bò Huế chay ngon thì nhớ lưu lại ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún bò Huế chay
- 1 cái bắp cải trắng.
- 4 củ cà rốt.
- 2 củ cải trắng lớn.
- 2 củ su hào lớn.
- 1 củ hành tây.
- 1 trái mướp hương.
- 2 cây hành boa rô.
- 2 cây sả.
- 1 bó nhỏ rau ngò.
- 1 trái thơm (dứa) xay nhuyễn, vắt lấy nước để riêng.
- 1 vỉ nấm hào.
- 2 miếng tàu hủ trắng cắt mỏng chiên vàng.
- Nửa gói ớt miếng.
- 2 gói bún bò Huế.
- Nửa gói hạt điều.
- Nửa bó rau răm cắt nhỏ.
- Hạt nêm chay hoặc bột ngọt, muối, đường phèn.
- Rau ăn kèm: giá sống, bắp cải tím hoặc bắp cải trắng, tía tô, rau răm, bắp chuối.
Cách nấu bún bò Huế chay thơm ngon đậm đà tại nhà
Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu rau củ ở trên.
Tất cả rau ăn kèm cũng rửa sạch và để ráo nước. Với bắp chuối, bạn lột bỏ vỏ ngoài đến lớp vỏ trắng cuối cùng, bào mỏng. Bào đến đâu bỏ ngay vào chậu nước lạnh có vắt vài lát chanh để ngâm, giúp cho bắp chuối sẽ không bị đen.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho khoảng 3 lít nước dùng vào nồi lớn đun gần sôi thì bạn cho tất cả rau củ gồm: bắp cải trắng, cà rốt, củ cải trắng lớn, su hào lớn, hành tây và một muỗng cà phê muối hầm trong khoảng 1- 2 tiếng để ra nước ngọt. Sau đó lọc lấy nước dùng trong.
Bước 3: Làm gia vị bún bò chay Huế
Bạn có thể mua gia vị bún bò chay Huế bán sẵn ở ngoài chợ hoặc tự là bằng cách sau: cho nửa chén dầu ăn vào chảo, đun sôi thì cho hạt điều vào, tắt bếp ngay, sau đó vớt bỏ hạt điều đi.
Cắt bỏ phần lá 1 cây hành boa rô, bằm nhỏ.
Tiếp tục cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm, cho thêm nửa chén sả băm vào phi cùng cho vàng thơm thì thêm nửa gói ớt bột và dầu hạt điều màu, 1 muỗng cà phê đường , 2 muỗng cà phê bột nấm chay hoặc 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Xào khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Nấu bún bò
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng thì thêm 2 muỗng canh sa tế chay, tàu hủ và nấm đã cắt sẵn vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh bột nấm chay.
Cho nồi nước dùng đã lọc lên bếp nấu sôi lần nữa, sau đó cho nước thơm đã xay sẵn và 2 cây sả đã đập dập cắt khúc vào, nấu khoản 15 phút. Tiếp tục cho gia vị bún bò chay Huế đã chế biến ở trên vào kèm: 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột nấm chay đun sôi.
Tiếp tục cho tàu hủ đã xào vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Trình bày
Bún trụng lại nước sôi rồi để nhúng nhanh vào nước lạnh, để ráo.
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây rửa sạch, bào mỏng. Hành lá rửa sạch, thái mịn.
Cho bún ra tô, chan nước dùng lên, sau đó rắc hành và rau răm lên mặt. Ăn kèm với rau sống các loại.
Vậy là chỉ với 6 bước, bạn đã có ngay một nồi bún bò Huế chay đậm đà, thơm ngon ngất ngây để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Dù phần nguyên liệu hơi nhiều một chút nhưng hầu hết cũng là những nguyên liệu gần gũi, dễ kiếm. Với các món chay, việc kết hợp và tỉ mỉ trong cách chế biến sẽ giúp bạn có được món ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bạn yêu thích ẩm thực chay, hoặc muốn học nấu ăn chay mở quán tham khảo thêm bài viết cách nấu hủ tiếu chay ăn ngon.
Ý kiến của bạn