Bạn đã biết cách nấu hủ tiếu chay ăn ngon đang được rất nhiều người nội trợ dùng để đổi vị cho gia đình hay trổ tài mỗi dịp ăn chay, ngày rằm… chưa? Mùa Vu Lan năm nay cũng chuẩn bị đến rồi, cùng học nhanh công thức dưới đây của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để có thêm thật nhiều món chay ngon bổ sung cho thực đơn nhà bạn nhé.
Trong các món ăn ngon dạng nước, vừa dân dã vừa rất quen thuộc với người Sài Gòn phải kể tới hủ tiếu. Khắp các con đường, ngõ phố, đi đâu người ta cũng có thể dễ dàng tìm được một quán ăn hay nhà hàng bán hủ tiếu. Bên cạnh các quán hủ tiếu mặn thì nhiều địa điểm bán hủ tiếu chay ngon ở Sài Gòn cũng đang dần mọc lên. Do xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến hiện nay mà hủ tiếu chay cũng được đông đảo thực khách yêu thích. Để trổ tài nội trợ khéo léo, đảm đang, không ít chị em nội trợ đã học cách nấu hủ tiếu chay ngon để sẵn sàng chế biến tại nhà bất cứ khi nào đấy. Cùng theo dõi ngay cách làm hủ tiếu chay đơn giản mà vẫn vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé!
Cách nấu hủ tiếu chay ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Các chị em thường tìm kiếm bí quyết trong cách nấu hủ tiếu chay Mỹ Tho, hủ tiếu chay Bến Tre hay cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay… Vậy hãy chuẩn bị ngay những nguyên liệu dưới đây để có món hủ tiếu hấp dẫn không kém cạnh những món này nhé!
- 500g sợi hủ tiếu.
- 400g mì căn.
- 3 bìa đậu phụ.
- 500g bắp cải.
- 10g nấm rơm tươi hoặc nấm hương.
- 2 quả táo.
- 1 quả lê.
- 1 bắp ngô non.
- 1 củ cà rốt.
- 2 củ sả.
- 20g đường phèn.
- Rau ăn kèm: giá đỗ, xà lách xoăn…
- Gia vị: muối, xì dầu, đường, hạt nêm chay, 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, dầu ăn, ngũ vị hương, nước tương chay…
Các bước thực hiện
Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu và áp dụng cách nấu nước lèo hủ tiếu chay đúng mới tạo nên hương vị trọn vẹn, đậm đà tự nhiên cho món ăn. Bạn sơ chế như sau:
- Táo, lê bạn rửa sạch rồi bổ đôi.
- Ngô bóc vỏ, bỏ râu rồi rửa sạch, sau đó cắt thành khoanh dày khoảng 2 cm.
- Bắp cải rửa sạch, thái sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, thêm vào khoảng 4 lít nước cùng 20g đường phèn, bắc lên bếp ninh lấy nước dùng. Khi nước dùng được bạn lọc bỏ hết các rau củ quả ra và cho nấm hương vào, đun cho tới khi nấm chín thì nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Các nguyên liệu còn lại, bạn tiếp tục sơ chế như sau:
- Mì căn rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông hình quân cờ.
- Giá đỗ, xà lách bạn nhặt rồi ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
Bạn bắn chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi, sau đó lần lượt cho đậu phụ và mì vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo, bạn đập dập sả, cho vào nồi chung với đậu phụ và mì căn đã chiên vàng, thêm vào hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương chay, 1/2 thìa canh đường rồi xóc nhẹ cho ngấm đều gia vị, để ướp trong khoảng 15 phút. Sau khi ướp, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 1 bát con nước và kho trong 20 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
Để làm chao ăn kèm, bạn cho 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng vào bát, thêm và 1 thìa cà phê đường rồi đánh tan.
Xong hết các bước trên, bạn đun sôi một nồi nước để chần hủ tiếu rồi phân ra từng tô, sau đó chia thêm các phần đậu phụ và mì căn đã kho, vớt thêm nấm hương và chan nước dùng vào thưởng thức kèm chao, giá và xà lách khi còn nóng.
Để nấu hủ tiếu chay ngon, khi nấu nước lèo, bạn cho các nguyên liệu củ nấu trước sau đó mới cho rau cải thảo để các nguyên liệu chín vừa ăn, không bị mềm quá; không trụng hủ tiếu trong nồi nước lèo sẽ làm đục nước lèo.
Như vậy, bạn đã có món hủ tiếu chay ngon từ rau củ vừa thanh mát, vừa dinh dưỡng cho ngày rằm thanh tịnh hoặc giúp đổi vị cho bữa ăn gia đình rồi. Nếu bạn muốn cải thiện và nâng cao các kỹ năng, học bí quyết nấu ăn ngon và công thức nấu món chay ngon, đăng ký ngay khóa học nấu ăn chay ở form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn