Tổng Hợp Các Món Chay Dễ Làm, Thơm Ngon

Ngày nay, với xu hướng theo đuổi lối sống đơn giản và thanh đạm, nhiều người đã lựa chọn ẩm thực chay để tìm kiếm sự bình yên và tịnh tâm trong suy nghĩ. Các món chay phong phú, đa dạng, tuy không có thịt cá nhưng với bí quyết chế biến riêng biệt, chúng vẫn tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể được thanh lọc và khỏe mạnh. Đừng bỏ qua danh sách các món chay dễ làm, lại vô cùng thơm ngon dưới đây!

các món chay dễ làm
Lựa chọn thưởng thức món chay đang trở thành xu hướng của nhiều người. Ảnh: Internet

Ăn chay mang đến nhiều công dụng như cải thiện sức khỏe, giữ tâm thanh tịnh,… Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người tìm kiếm phương pháp chế biến các món chay ngon để mâm cơm gia đình hoặc thực đơn kinh doanh quán ăn luôn được hấp dẫn và đa dạng.

Các món chay dễ làm

Bánh cuốn ngọt Campuchia

Bánh cuốn ngọt Campuchia là món ngon đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Đây là loại bánh có phần vỏ được làm từ bột năng và bột gạo pha loãng, tráng thật mỏng rồi cho nhân bao gồm các nguyên liệu như dừa nạo, đậu xanh giã nhuyễn trộn với đường, sau đó cuốn lại và thưởng thức. Với độ dẻo thơm xen lẫn hương vị ngọt dịu, béo ngậy, bùi bùi, đây sẽ là món chay dễ làm mà bạn nên thử.

Bánh cuốn ngọt Campuchia
Bánh cuốn ngọt Campuchia là món ngon đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Ảnh: Internet

Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển thanh mát, dinh dưỡng và dễ nấu nên rất thích hợp để bạn bổ sung vào thực đơn các món chay ngon mỗi ngày. Với món ăn này, bạn chỉ cần mua rong biển, hạt sen, đậu hũ non về nấu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

canh rong biển hạt sen
Món canh vừa thanh mát, dễ nấu, vừa cực kỳ bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Canh chua chay

Canh chua chay là món ăn đặc sắc không được bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực chay. Với hương vị chua ngọt hài hòa kết hợp cùng sự thanh mát của nhiều loại rau củ, món ăn này sẽ giúp kích thích vị giác và đem đến sự ngon miệng hơn cho bữa ăn. Bên cạnh đó, canh chua chay còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin, chất xơ,… giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

canh chua chay
Canh chua chay là món ăn đặc sắc được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay với từng sợi hủ tiếu dai mềm trong nước súp thanh ngọt, kết hợp cùng các loại nguyên liệu như cà rốt, củ cải trắng, đậu phụ, bắp,… sẽ mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn và tươi mát cho thực khách. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 3 trái táo, 3 trái lê đem hầm lấy nước dùng, sau đó cho cà rốt, củ cải trắng vào nấu mềm cùng bắp, nấm,… và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi ăn, bạn chỉ cần trụng sơ hủ tiếu với nước sôi rồi cho ra tô cùng đậu hũ ky chiên vàng, tôm chay, rắc thêm ít hành boa rô, tiêu và chan nước dùng là có thể thưởng thức.

hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay có nước súp ngọt thanh được nấu từ rau củ rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Canh bông cải rau củ

Đây là món canh có màu sắc bắt mắt với hương vị thơm ngon và dễ ăn. Để nấu món canh này, bạn cần chọn bông cải xanh còn tươi cùng các loại rau củ như cà rốt, nấm tai mèo, bắp,… Đem tất cả đi sơ chế sạch. Để tạo độ ngọt thanh cho món canh, bạn cần hầm táo, cà rốt trước, sau đó vớt bỏ, lấy nước dùng và tiếp tục nấu canh cùng các nguyên liệu còn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

canh bông cải rau củ
Đây là món canh có màu sắc bắt mắt với hương vị thơm ngon và dễ ăn. Ảnh: Internet

Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ là loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực chay vì có thể dùng để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Trong đó phải kể đến món đậu hũ xào rau củ với cách làm đơn giản và nguyên liệu không quá cầu kỳ. Bạn có thể dùng bông cải xanh, cà rốt, đậu que,… để xào cùng đậu hũ trong món ăn này, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa là chúng ta đã có một món ăn vô cùng thanh đạm và tốt cho sức khỏe.

đậu hủ xào rau củ
Đậu hũ xào rau củ có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Giá xào đậu hũ

Đậu hũ cắt miếng dài, đem chiên vàng. Giá nhặt bỏ lớp vỏ đậu rồi rửa sạch, để ráo. Hành lá, rau mùi làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi, hành tím băm. Sau đó, bạn lần lượt cho đậu hũ vào xào trước rồi đến giá, nhớ nêm thêm chút đường, hạt nêm chay, nước tương cho đậm đà. Chừng 5 phút thì bạn tắt bếp, cho hành lá, rau mùi cắt nhỏ vào, trộn đều là có thể thưởng thức. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món chay cực ngon và thanh mát cho bữa cơm của mình.

giá xào đậu hủ
Giá xào đậu hũ là món chay ngon có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Đậu hũ chiên sả ớt

Thêm một món ăn đặc sắc được chế biến từ đậu hũ. Đậu hũ chiên sả ớt sẽ mang đến sự lôi cuốn, hấp dẫn bởi hương vị nồng thơm của sả xen chút vị cay cay của ớt, mọi thứ kết hợp một cách hài hòa giúp bữa ăn của bạn thêm phần đậm đà và ngon miệng.

Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu hũ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó đem đậu hũ ướp với sả ớt băm, thêm chút muối, nước tương, hạt nêm chay cho vừa miệng. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng đậu hũ đã ướp là được.

đậu hủ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt mang đến hương vị hấp dẫn và rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Canh bí đỏ đậu phộng

Bí đỏ mua về làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Đậu phộng đem luộc chín. Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím băm, sau đó bạn cho đậu phộng vào xào sơ qua, nêm với ít hạt nêm chay, muối, đường cho đậm vị. Tiếp tục cho nước vào đun. Khi thấy nước sôi, bạn cho bí vào, nêm lại gia vị một lần nữa rồi chờ đến khi bí chín, đậu phộng nhừ, bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào, đảo đều 1 lượt là có thể tắt bếp.

canh bí đỏ đậu phộng
Ngoài canh chua thì canh bí còn là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ thu hút thực khách bởi hương vị mặn ngọt, cay thơm dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn và đưa cơm. Khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn nấm chưa nở là tốt nhất. Nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng cho sạch rồi rửa lại và để ráo nước. Sau đó, bạn đem nấm ướp với chút hạt nêm chay, muối, đường, nước tương, ớt, dầu mè, trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

Đặt nồi đất lên bếp, đun nóng chút dầu mè rồi cho nấm đã ướp vào kho cùng chút nước. Bạn nên để lửa riu riu đến khi nấm chín và ngấm gia vị, nước kho sền sệt là được. Với món ăn này, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt, tiêu trong quá trình nấu để đậm vị hơn.

nấm rơm kho tộ
Nấm rơm kho tộ thu hút thực khách bởi hương vị mặn ngọt, cay thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Đậu bắp luộc chấm chao

Đây là món ăn dân dã quen thuộc và có cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mua đậu bắp về làm sạch rồi luộc chín, chuẩn bị thêm một chén chao ngon là có thể thưởng thức được rồi. Tuy không cầu kỳ nhưng đây lại là món ăn rất được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát từ đậu bắp hòa quyện với chút béo ngậy, cay thơm của chao, độc đáo đến mức không có món ăn nào sánh lại.

đậu bắp luộc chấm chao
Đây là món ăn dân dã quen thuộc và có cách làm vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

Cà tím hấp xì dầu

Các món chay chế biến từ cà tím thì nhiều vô kể, bởi chúng rất dễ ăn, ngon và cực kỳ hấp dẫn. Trong đó, đặc biệt phải kể đến món cà tím hấp xì dầu vì nó có cách làm đơn giản và hương vị rất đưa cơm. Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm gừng, cà tím, tỏi và gia vị.

Cà tím rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào âu nước muối loãng ngâm để không bị thâm đen. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi chiên vàng. Cà sau khi chiên bạn đem ướp với xì dầu rồi tiến hành hấp cách thủy khoảng 10 phút. Trong lúc đó, bạn lấy tỏi, gừng cắt lát, phi thơm, nêm thêm chút xì dầu, tiêu xay, đường cho đậm vị. Khi cà chín, bạn rưới hỗn hợp tỏi, gừng phi lên trên cùng chút tương ớt là có thể thưởng thức được rồi.

cà tím hấp xì dầu
Các món chay chế biến từ cà tím thì nhiều vô kể, bởi chúng rất dễ ăn, ngon và cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nem rán chay

Nem rán là món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện vào mỗi dịp Tết hay lễ lộc. Với sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp với ẩm thực chay khi nhân được làm từ nấm mèo, đậu xanh, hẹt sen,….

Nem rán chay có vị thơm bùi, tươi mát, đậm đà với phần nhân được hòa trộn từ nhiều loại nguyên liệu, cuốn chặt trong lớp tàu hũ ky rồi đem chiên vàng. Đây sẽ là món ăn giúp cho mâm cơm của bạn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn.

nem rán chay
Nem rán chay vừa ngon vừa có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Trên đây là danh sách các món chay ngon dễ làm mà Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho thực đơn món chay của gia đình hoặc kinh doanh quán ăn.

Nếu muốn học thêm bí quyết chế biến các món chay dễ làm, ngon, hấp dẫn khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn các khóa học phù hợp nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (16 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn