Hầu hết các món lẩu đều có hương vị hấp dẫn, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Tùy vào mỗi địa phương, vùng miền với những sản vật tự nhiên sẵn có, người Việt đã biến tấu nên rất nhiều các món lẩu thơm ngon, lôi cuốn đa dạng. Sau đây, Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu lẩu hải sản ngon đãi tiệc cực kỳ cuốn hút và kích thích vị giác.
Hiện nay, các món lẩu đã trở nên phổ biến và quen thuộc, thường xuất hiện trong hầu hết các thực đơn của nhà hàng, quán ăn cũng như những bữa ăn gia đình… Nếu bạn đang chuẩn bị lên thực đơn cho một sự kiện, buổi tiệc hay dịp đặc biệt nào đó, đừng quên lưu lại cách làm các món lẩu ngon đãi tiệc hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích dưới đây nhé!
1. Cách nấu lẩu thái hải sản đậm đà
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu thái hải sản cho gia đình 4 – 5 người cùng ăn.
Nguyên liệu:
Lẩu thái hải sản thường bao gồm rất nhiều thứ. Vậy lẩu thái hải sản gồm những gì?
- Mực lá: 200g.
- Tôm sú: 200g.
- Nghêu: 500g.
- Nước dùng nấu sẵn bằng xương ống heo: 1,5 lít.
- Cà chua: 3 trái.
- Riềng: 1 củ nhỏ.
- Sả: 5 cây.
- Chanh: 2 trái.
- Ớt: 2 trái.
- Lá chanh: 20g.
- Hành tím khô: 50g.
- Rau muống và bắp chuối ăn kèm.
- Các loại rau lẩu thái hải sản: ngò gai, ngò rí.
- Sữa tươi: 1 hộp.
- Bún tươi: 500g.
- Mè rang: 50g.
- Các loại gia vị: tương ớt, bột ớt, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, dầu điều, dầu ăn.
Cách bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Để chế biến lẩu thái hải sản, đầu tiên bạn lấy mực lá sơ chế sạch. Sau đó dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn và khứa những đường chéo nhau trên mặt mực. Tôm sú cắt râu ria, rút chỉ và rửa sạch. Nghêu rửa rồi ngâm trong nước vo gạo cho sạch hết cát, sau đó vớt tất cả các nguyên liệu hải sản ra để ráo.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Riềng cắt gọt rễ rồi rửa sạch, xắt miếng mỏng dài.
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp cho nóng thì cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun sôi, cho hành tím vào phi thơm rồi trút hết cà chua vào xào. Khi cà chua mềm thì bạn cho riềng, sả vào đảo đều, tiếp theo thêm tương ớt, dầu điều, ngũ vị hương, mè vào đảo nhanh cho thơm thì đổ nước dùng vào đun sôi.
Nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm. Đun nước lẩu sôi lại thì thêm lá chanh và ngò rí vào, sau đó tắt bếp.
Thưởng thức
Trút nước dùng vào nồi ăn lẩu và dọn ra mâm, lọc nước cốt chanh, sữa tươi cho vào nồi rồi bật bếp gas mini đun sôi nước lại. Sau đó cho hải sản vào cho chín rồi nhúng rau ăn kèm và thưởng thức.
2. Cách nấu lẩu kim chi hải sản hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Thịt bò nạc: 300g.
- Kim chi: 500g.
- Nước kim chi: 500 ml.
- Đậu hũ non: 200g.
- Các loại hải sản: tôm, nghêu, mực… tùy vào số lượng người ăn.
- Nấm đông cô: 200g.
- Nấm kim châm: 200g.
- Ớt: 5 trái.
- Các loại rau ăn kèm.
- Mì udon hoặc bún.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường cát, mì chính.
- Nước dùng nấu sẵn.
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sơ chế sạch, sau đó xắt lát mỏng. Các loại hải sản cũng sơ chế sạch, để ráo nước rồi xếp ra dĩa.
- Nấm đông cô và nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
- Đậu phụ non trụng lại nước sôi, sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.
- Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại, để ráo.
Nấu nước lẩu
Đổ nước dùng vào nồi, đặt lên bếp rồi cho một nửa kim chi vào đun sôi. Tiếp theo bạn nêm nếm thêm gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Phần kim chi còn cắt khúc vừa ăn và xếp ra dĩa.
Thưởng thức
Dọn nồi nước lẩu ra bàn, bật lửa nhỏ rồi thả ớt vào. Bày rau và hải sản xung quanh. Khi ăn bạn nhúng dần thịt bò và các loại hải sản, rau ăn kèm vào. Thi thoảng cho thêm nước kim chi vào để cho lẩu thêm đậm vị và thưởng thức cùng bún hoặc mì udon.
3. Cách nấu lẩu nấm hải sản siêu ngon
Nguyên liệu:
- Xương gà: 1 – 2 bộ.
- Tôm: 200g.
- Thịt bò: 200g.
- Thanh cua: 100g
- Nấm tươi các loại, nấm đông cô khô: 500g.
- Hồng sâm: 1 củ.
- Câu kỷ tử: 10g.
- Hoài sơn: 10 lát.
- Táo đỏ: 10 trái.
- Các loại rau: cải thảo, cần, cà rốt.
- Bắp non: 1 trái.
- Đậu hũ non: 200g.
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường.
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Các loại nấm đem cắt bỏ phần chân rồi đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
- Bắp non rửa sạch, cắt làm 3 khúc.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng, tỉa hoa cho đẹp.
- Rau rửa sạch, cắt khúc.
- Tôm cắt râu, rút chỉ, rửa sạch.
- Đậu hũ non trần qua nước sôi, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
Nấu nước lẩu
Xử lý xương gà thật sạch bằng nước muối loãng, sau đó trần sơ qua 1 lần nước sôi, đem xả lại với nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi hầm khoảng 2 – 3 tiếng. Tiếp tục cho hồng sâm, hoài sơn và nấm đông cô khô vào hầm khoảng 15 phút thì cho kỳ tử và táo đỏ vào. Hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn vớt xương gà ra, nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn.
Thưởng thức
Bày nồi lẩu ra bàn, dọn rau và nấm đã được xếp đẹp mắt, mì, bún ăn kèm và nhúng lẩu thưởng thức.
Như vậy là bạn đã được hướng dẫn trọn vẹn 3 cách nấu lẩu hải sản đãi tiệc rồi. Bạn nhớ lưu lại và áp dụng để sẵn sàng trổ tài bất cứ lúc nào có dịp nhé.
Để cải thiện kỹ năng nội trợ và học thêm nhiều công thức các món ngon đãi tiệc, bạn có thể đăng ký các khóa học nấu ăn bằng cách điền thông tin tại form đăng ký bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn