Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Ngon Đãi Khách

Trong các thực đơn đãi tiệc của hầu hết nhà hàng hay trên mâm cỗ mỗi dịp lễ Tết, giỗ chạp… của nhiều gia đình hiện nay đều không thể thiếu được món gà bó xôi thơm ngon, đậm đà mà bổ dưỡng. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích nên các địa điểm dạy nấu gà bó xôi luôn thu hút khá nhiều người đến học để phục vụ công việc kinh doanh và nội trợ.

gà bó xôi
Gà bó xôi thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Món gà bó xôi còn được gọi với cái tên thú vị là “gà không lối thoát” đang ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách hiện nay. Từ các bữa ăn họp mặt trong gia đình đến những bữa tiệc thịnh soạn ở nhà hàng, khách sạn… món gà bó xôi vẫn được rất nhiều người lựa chọn.

Không ít chị em nội trợ hay những “fans” của món ăn này luôn tìm hiểu bí quyết và các cách làm gà bó xôi ngon để trổ tài, chuẩn bị cho bạn bè, người thân thưởng thức tại nhà… Bên cạnh đó, nhiều đầu bếp và những người yêu thích kinh doanh cũng nắm bắt xu hướng này để học nấu gà bó xôi mở quán, bổ sung và thực đơn của nhà hàng… thu lợi nhuận.

Cùng HNAEdu xem qua cách làm gà bó xôi chiên phồng ngon chuẩn vị nhé.

Cách làm gà bó xôi ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta: khoảng 1kg
  • Gạo nếp ngon: 1 kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm…
chuẩn bị nguyên liệu nấu gà bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu gà bó xôi

Cách làm gà bó xôi chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi làm sạch lông và sơ chế nội tạng, bạn ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Trộn đều một thìa canh muối và 1 thìa cà phê tiêu, sau đó xát đều lên mình gà để ướp khoảng 30 phút cho gà ngọt thơm hơn.
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Hành khô, gừng cạo vỏ, rửa sạch và bằm nhuyễn
  • Gạo nếp vo sạch rồi đổ ngập nước cao gần 2 đốt ngón tay, thêm vào 100ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối đảo đều rồi ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó vớt gạo ra để ráo nước. Sau đó, trút gạo vào tô hoặc nồi to, thêm vào 1 thìa canh muối, 1 thành canh hạt nêm gà và hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi vàng, trộn đều lên.
  • Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó thêm gừng, hành khô vào phi thơm rồi trút ra chén để riêng.
  • Khi chảo còn đang nóng, bạn cho thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi thả hết hành lá vào đảo đều qua là được. Sau đó cho hành lá vào chén khác để riêng với gừng, hành khô.

Hấp gà, xôi

Cho nước vào nồi hấp đun sôi, sau đó đổ gạo nếp vào, cho gà lên trên gạo hấp chung. Hấp cho tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi cho tới khi xôi chín mềm, dẻo thì cho nốt phần nước cốt dừa còn lại vào để xôi thơm và béo ngậy.

Bọc gà trong xôi

bọc gà trong xôi
Bọc gà trong xôi bằng màng bọc thực phẩm

Dùng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc, trải rộng giấy bạc ra mâm rồi cho xôi nếp chín vào, dàn đều, dày cỡ 1,5cm, nén chặt xôi thành khối. Tiếp đó cho gà vào giữa, bọc xôi kín gà không hở.

Chiên gà bó xôi

Bóc giấy bạc ra, cho dầu ăn vào chảo sâu lòng sao cho dầu ăn để ngập ít nhất ½ con gà. Đun dầu sôi già rồi thả bọc xôi gà vào chiên tới khi vàng giòn rồi vớt gà ra rổ thưa cho ráo dầu sẽ được món gà bó xôi chiên giòn.

cách chiên xôi gà
Chiên tới khi lớp vỏ xôi vàng giòn rụm

Làm sao để nấu gà bó xôi ngon, trọn vị?

Món gà bó xôi chiên giòn ngon chinh phục thực khách bởi lớp vỏ xôi nếp giòn tan phía bên ngoài ôm trọn lấy phần thịt gà và rau củ mềm ngọt, đậm đà bên trong.

Để làm gà bó xôi chiên giòn cực ngon, người đầu bếp phải tinh tế và khéo léo, biết biến tấu độc đáo trong cách kết hợp nguyên liệu, bí quyết nêm nếm gia vị và nắm vững các kỹ thuật chế biến mới có thể tạo ra hương vị mới lạ, hấp dẫn và đậm chất truyền thống như:

  • Cách chọn gạo nếp, sơ chế, hấp xôi, trộn xôi và bó xôi
  • Cách tẩm ướp gia vị đặc trưng nhất cho thịt gà
  • Cách nhồi gà bó xôi
  • Kỹ thuật chiên gà bó xôi nguyên con sao cho lớp xôi chín vàng, giòn rụm
  • Cách chặt gà và trình bày đẹp mắt
  • Cách làm muối chấm và xốt ăn kèm…

Nếu chưa tự tin với các kỹ năng và công thức nấu gà bó xôi đang có, bạn có thể tham gia ngay các khóa dạy nấu ăn Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu trong đó có dạy nấu gà bó xôi.

Với chỉ 1 – 2 buổi học cùng các giảng viên là Đầu bếp, Bếp trưởng giỏi, bạn sẽ nhanh chóng tự tin nắm được công thức và các bí quyết, kỹ thuật nấu gà bó xôi ngon để kinh doanh hoặc phục vụ gia đình. Đăng ký học tại form bên dưới bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn