Những bữa tiệc sinh nhật của nhiều người hiện nay vẫn thích tự nấu ở nhà hơn là ra nhà hàng. Tổ chức tại nhà phù hợp với số lượng người ít, tạo không gian ấm áp và thân thiện, thoải mái. Tuy nhiên, nan giải nhất vẫn là câu chuyện “nấu gì cho ngon”. Dưới đây là thực đơn món ngon đãi tiệc sinh nhật và cách chế biến Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu giới thiệu đến với bạn!
Súp bí đỏ theo phong cách Âu
Nguyên liệu:
- Cần tây, ngò tây, lá thyme, hành tây, mỗi thứ cắt nhỏ
- 1 trái bí đỏ khoét một mảng hình vuông trên phần đầu trái bí và dùng muỗng múc để múc hết hạt ra
- Nước dùng gà, sữa tươi.
Thực hiện:
- Sau khi đã sơ chế xong tất cả nguyên liệu như ở trên, bạn cho cần tây, ngò tây, lá thyme và hành tây vào bên trong trái bí đỏ và đem đi nướng nguyên trái bí như thế trong vòng 30 phút ở 250 độ C.
- Nướng bí xong, bạn dùng muỗng lấy phần ruột bí, bỏ vỏ và chuẩn bị nấu súp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 20gr bơ lạt và đun cho chảy, sau đó cho toàn bộ ruột bí đỏ (vào nấu. Được khoảng 4 phút thì bạn cho 100ml nước dùng gà vào nồi. Bạn lưu ý không cho các loại cần, ngò, lá thyme và hành tây vào cùng vì đây là nguyên liệu nướng cùng bí để tạo hương thơm, nếu nấu chung sẽ át mùi bí và đôi khi còn bị hơi đắng.
- Khi nước dùng gà sôi, bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, khuấy cho thấm đều rồi tắt bếp.
- Lúc này, bạn cho toàn bộ bí đỏ vừa nấu vào máy xay nhuyễn. Xay bí xong, bạn trút lại bí vào nồi, thêm 80ml sữa tươi và nấu lại cho hỗn hợp sôi. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- Tôm sú
- Dừa xiêm
- Xà lách, dưa leo, cà chua và muối tiêu chanh ăn kèm.
Thực hiện:
- Tôm bạn rửa sạch và để ráo, cắt bớt râu.
- Dừa bạn mua loại đã được gọt sạch vỏ và đã được tỉa khoanh tròn trên đỉnh trái dừa thành nắp (để trang trí, nếu không bạn có thể xếp tôm hấp xong ra đĩa cũng được).
- Đổ nước dừa vào nồi và cho tôm vào hấp (lượng nước dừa xâm xấp tôm là được). Nếu muốn tôm đậm hơn thì bạn cho thêm một chút muối vào (một chút thôi bạn nhé vì chúng ta sẽ chấm tôm với muối tiêu). Bạn bật lửa vừa và hấp cho đến khi tôm chín.
- Trang trí tôm bằng cách xếp ra đĩa hoặc xếp tôm lên thành miệng trái dừa cho đẹp mắt đều được.
Gà xốt chanh dây
Nguyên liệu
- Thịt gà (hoặc cánh gà không sẽ càng ngon)
- Chanh dây tươi
- Nước mắm, tiêu, mật ong, tương ớt, tương cà, bột mì.
Thực hiện:
- Thịt gà bạn ướp với nước mắm, tiêu và mật ong trong khoảng 10 phút. Sau khi ướp xong, bạn lăn thịt qua một lớp áo bột mì.
- Chiên ngập dầu cho đến khi vàng và chín đều thì vớt gà ra và để ráo dầu.
- Bước làm xốt cũng rất đơn giản: bạn cho tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tương ớt, tương cà, thêm chút mật ong và cuối cùng là chanh dây vào nấu cùng. Bạn để lửa nhỏ và nấu cho xốt sánh
- lại, nếu cảm thấy hơi ít thì có thể cho thêm 2 muỗng canh nước. Khi xốt đã dậy mùi thơm và sánh vừa ý thì bạn tắt bếp.
- Cuối cùng, trong lúc xốt còn nóng hổi, bạn rưới xốt chanh dây lên gà vừa chiên và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thịt gà vào chảo nấu xốt và đảo sơ qua cho thấm.
Lẩu nấm chua cay
Nguyên liệu:
- Nước hầm xương heo (hoặc xương gà đều được)
- Chả cá viên, tôm
- Cà chua
- Các loại nấm yêu thích: nấm hương tươi, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà.
Thực hiện:
Đầu tiên bạn sẽ ninh xương để lấy nước hầm ngọt (tuy nhiên bạn cũng có thể nấu nước bình thường và nêm bằng gói gia vị nêm lẩu cũng được). Cho nước vào nồi nấu lẩu, nấu sôi và nêm nếm cho vừa ăn, thêm cà chua, hành tím cho thơm.
Khi nước đã sôi, bạn bắc nồi lên bếp nấu lẩu riêng, lần lượt thả hải sản vào trước. Khi nước sôi trở lại mới nhúng nấm vào. Nấm chín là có thể thưởng thức.
Bánh pudding trà xanh
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường, whipping cream
- Lòng đỏ trứng gà
- 2 lá gelatin ngâm với nước đá cho mềm
- 15gr bột trà xanh hòa tan với một chút nước.
Thực hiện:
- Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà, cho thêm 50ml sữa tươi vào đánh cho tan lòng đỏ ra.
- Hòa 150ml whipping cream với 50ml sữa tươi không đường, 50 gram đường cát và hỗn hợp trứng sữa đã đánh tan ở trên. Dùng phới đánh cho các nguyên liệu kia hòa tan vào nhau thì bạn tiếp tục cho thêm lá gelatin đã ngâm cùng với bột trà xanh hòa tan vào, khuấy đều thêm một lần nữa.
- Sau khi hòa tan xong, bạn lọc lại để có được một hỗn hợp thật mịn.
- Đổ hỗn hợp vào ly nhỏ hoặc khuôn theo ý thích và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút. Vậy là bánh pudding trà xanh của chúng ta đã hoàn thành. Khi thưởng thức bánh nên dùng lạnh, bắt thêm một ít kem tươi lên trên và ăn kèm thêm với một vài lát dâu tây.
Một thực đơn đãi tiệc sinh nhật như trên vừa rất ngon mà lại chẳng quá khó để thực hiện. Chúc bạn sẽ có một bữa tiệc thật vui bên người thân và bạn bè nhé!
Ý kiến của bạn