Cách Làm Gà Hấp Nước Mắm Nhĩ Thơm Ngon Trọn Vị

Từ nguồn thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình là gà, các chị em nội trợ có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn hấp dẫn với những cách chế biến khác nhau để chăm sóc gia đình hoặc nấu ăn ngon đãi tiệc. Trong số đó phải kể đến cách làm gà hấp nước mắm nhĩ cực ngon cuốn hút với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

gà hấp nước mắm
Món gà hấp mắm nhĩ đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Gà hấp nước mắm nhĩ với nguyên liệu và cách làm khá đơn giản nhưng vẫn rất hấp dẫn. Bằng cách hấp nên thịt gà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, ăn cùng nước mắm nhĩ vừa thơm vừa đậm đà.

Vào những dịp sum họp gia đình hay lễ Tết… làm món gà hấp mắm nhĩ cho mọi người thưởng thức sẽ càng tuyệt vời, giúp không khí gia đình thêm ấm cúng. Những miếng gà mềm thơm, đậm đà, phủ lớp da vàng ươm hòa quyện cùng vị đặc trưng của nước mắm nhĩ chắc chắn sẽ khiến ai từng nếm thử một lần đều khó có thể quên được.

Làm sao để có món thịt gà hấp nước mắm nhĩ ngon?

Để có món thịt gà hấp mắm nhĩ hoàn hảo, chuẩn vị, trước hết bạn phải lựa được loại gà ngon. Hầu hết mọi người thường chọn thịt gà ta hoặc gà tre vì thịt ngọt, dai, chắc, chứa hàm lượng protein cao và ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nước mắm nhĩ cũng là yếu tố chính thứ hai góp phần làm nên hương vị trọn vẹn cho món ăn này.

Nước mắm nhĩ hay còn gọi là mắm kéo lù hay nước mắm cốt, có độ đạm cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm hoặc nhạt và có mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn mắm nhĩ cùng thịt gà hấp sẽ làm tăng sự đậm đà và vị ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt, kích thích vị giác của người thưởng thức.

cách chọn gà ngon để hấp
Nên chọn gà ta hoặc gà tre để hấp (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sự khéo léo, tinh tế và nắm vững các kỹ năng trong từng bước chế biến như: sơ chế gà, tẩm ướp gia vị, hấp gà… của người nấu cũng rất quan trọng, giúp món gà hấp mắm nhĩ được tạo nên ngòn tròn vị nhất.

Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ

Nguyên liệu

  • 1 con gà tre hoặc gà ta: khoảng 800g – 1kg.
  • 200g đầu hành
  • 100g tỏi
  • 6 trái ớt hiểm
  • 3 cây sả
  • 60g hành tím băm nhỏ.
  • 1 quả cà chua
  • Ngò rí
  • Rau răm.
  • Nước mắm nhĩ
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, hạt nêm…

Cách làm:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gà nếu bạn có thời gian thì bạn nên mua về tự sơ chế hoặc mua gà đã sơ chế sẵn, sau đó về rửa sạch lại bằng nước muối loãng rồi để ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn pha nửa chén nước mắm nhĩ với 1 thìa cà phê bột ngọt, đầu hành đã giã nhuyễn ra, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, đánh cho đều lên rồi quét đều lên mình ngoài và trong bụng con gà. Để ướp trong khoảng 40 phút cho gà ngấm thật đều gia vị.

Chuẩn bị nồi hấp

Sả đem bóc sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc thành từng đoạn rồi để bên dưới đáy nồi hấp. Tiếp đó, bạn cho gà đã ướp lên trên rồi đậy lại bằng một lớp lá chuối.

cách hấp gà bằng lá chuối
Dùng lá chuối đậy sẽ giúp gà hấp có mùi thơm dễ chịu (Ảnh: Internet)

Hấp

Đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút khi nào thấy có nước gà hấp chảy ra thì bạn lấy cọ quét phần nước đó đều lên mình gà rồi cho hấp thêm khoảng 10 phút nữa.

Trang trí thành phẩm

  • Sau khi gà chín, bạn chặt gà ra thành nhiều miếng nhỏ bày ra đĩa, trên có rắc hành lá hoặc rau răm để trang trí cho hấp dẫn.
  • Thưởng thức món gà hấp mắm nhĩ khi còn nóng kèm muối tiêu chanh hoặc cơm nóng cơm nóng sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của mắm nhĩ kết hợp với thịt gà ngòn ngọt, tạo cho bạn cảm giác thơm ngon khó cưỡng.

Nếu bạn muốn học thêm các bí quyết chế biến gà ngon và nhiều món ăn hấp dẫn khác để cải thiện kỹ năng nội trợ hay mở quán kinh doanh, đăng ký ngay tại form bên dưới của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để được tư vấn miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn