Cách Làm Heo Quay Nguyên Con Thơm Ngon Đãi Tiệc

Nếu đang tìm kiếm cách làm heo quay nguyên con tại nhà để chuẩn bị cho những dịp lễ Tết, đám giỗ, đám tiệc… bạn đừng bỏ qua bài viết này để nhanh chóng biết được cách làm đúng chuẩn nhất nhé. Bài viết còn cung cấp cho bạn những mẹo hay trong cách ướp heo quay nguyên con hay cách làm thịt heo quay da giòn nữa đấy!

cách làm heo quay nguyên con
Heo quay nguyên con là món ăn hấp dẫn trong các mâm cỗ, tiệc của người Việt

Trong những dịp lễ hội, ngày Tết hay đám giỗ, đám tiệc, mừng tân gia, khai trương, lễ ăn hỏi… của nhiều gia đình Việt thường không thể thiếu được món heo quay nguyên con. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt và món heo là quay góp phần thể hiện tính trọng đại của các bữa tiệc đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm heo quay nguyên con sao cho đúng cách và thơm ngon, chuẩn vị.

Để làm được món heo quay nguyên con hấp dẫn với màu vàng rộm và dậy mùi hương đặc trưng cuốn hút, kích thích vị giác phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng gia vị để ướp cũng như quy trình thực hiện. Cùng xem ngay món ngon đãi tiệc này của HNAEdu nhé!

Cách làm heo quay nguyên con

Nguyên liệu

  • Heo sữa: 1 con nặng khoảng 3 – 5kg
  • 3 quả chanh tươi
  • 50g hành khô
  • 50g tỏi khô
  • 500g mật ong
  • 50g lá mắc mật đem rửa sạch rồi  nhúng qua với nước sôi cho lá thơm lâu hơn.
  • 30g quả mắc mật đã khô, đem ngâm với nước ấm khoảng 20 phút.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, rau húng, ngò, hành lá, ớt, một ít đồ chua (cà rốt, kiệu, hành…)

Cách làm

Sơ chế heo

Heo quay sơ chế cho thật sạch, cạo sạch lông. Trong quá trình mổ heo, cần lưu ý không để vết mổ rộng và dài quá để khâu nhồi gia vị vào bụng sẽ dễ hơn.

Sơ chế heo sạch sẽ
Sơ chế heo quay cho thật sạch sẽ

Ướp thịt

Bạn trộn đều các gia vị gồm: quả mắc mật, lá mắc mật đã ngâm mềm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối. Sau đó đem nhồi vào bụng heo và xát thật đều, mạnh tay lên toàn thân heo cả bên trong lẫn bên ngoài.

ướp gia vị lên heo
Quét đều gia vị ướp lên thân heo

Tiếp theo bạn khâu kín bụng heo lại.

Để cho heo sau khi quay được đẹp mắt thì trước khi đem quay, bạn trộn một hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh giấm và mật ong, sau đó dùng cọ hoặc vải sạch và nhúng vào hỗn hợp rồi quét thật đều tay lên các vị trí của thân heo. Sau đó để ướp khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều vào heo.

Quay heo

Chuẩn bị một chiếc gậy để treo heo quay, nhúng gậy vào dung dịch đã pha giấm với mật ong rồi đâm dọc mình heo để quay trên bếp than. Trong quá trình quay heo trên than, bạn cũng thường xuyên phết hỗn hợp mật ong giấm lên da heo để da heo giòn, vàng đẹp.

Quay heo
Quay heo trên than cho chín đều

Bạn có thể dùng một chiếc kim dài rồi dùng kim châm vào da của heo làm bì sẽ nổ, giòn và rất đẹp mắt. Quay cho tới khi thịt heo chín mềm và dậy mùi thơm, lớp da vàng giòn và không bị cháy là được.

Trình bày

Dọn heo quay nguyên con lên mâm kèm dưa leo, rau thơm và đồ chua ăn kèm. B+Tùy trường hợp mà bạn có thể thái heo quay thành miếng vừa ăn và trình bày lên đĩa.

cách chặt thịt heo quay ngon ăn
Có thể cắt thịt heo quay thành miếng vừa ăn

Vậy là bạn đã vừa áp dụng xong cách làm heo quay nguyên con chuẩn vị, đúng cách với các gia vị giúp thịt heo quay thơm giòn, dậy lên mùi vị đặc trưng lôi cuốn. Đảm bảo hương vị khó cưỡng của món heo quay này sẽ chinh phục vị giác của bất cứ ai khi thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nếu bạn có nhu cầu học nấu ăn để đãi tiệc, hoặc tham gia các lớp dạy nấu ăn ngon khác, vui lòng để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để được tư vấn miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.44 (32 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn