Tôm nướng muối ớt là món ngon đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để món ăn trở nên đậm đà như ở các hàng quán. Nếu bạn có thắc mắc, muốn tìm hiểu phương pháp làm như thế nào thì hãy xem qua bài viết dưới đầy của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu về cách làm tôm nướng muối ớt chuẩn vị nhé.
Món ăn là sự kết hợp giữa vị cay của ớt, mặn của muối, ngọt từ tôm. Sự hoàn hảo giữa các gia vị đầy lôi cuốn. Chúng thích hợp cho các bữa tiệc nướng BBQ cùng hội bạn, hay gia đình. Trong bài viết bạn sẽ biết được cách làm tôm nướng muối ớt bằng than củi, cũng như lò nướng và các lưu ý để món tôm nướng tại nhà được ngon hơn.
Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Bằng Than Củi
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 1kg. Lưu ý: Bạn nên chọn tôm còn sống, đảm bảo độ tươi ngon, vỏ tôm sáng màu và tôm còn độ đàn hồi khi lấy tay ấn vào.
- Ớt sừng: 10 trái
- Rau răm: 100gr
- Chanh tươi: 2 trái
- Dưa leo: 3 trái
- Tiêu sọ xanh: 2 nhánh
- Gia vị: Tỏi băm, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
- Xiên que: Bạn nên chuẩn bị bằng với số lượng tôm.
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm sú: Tôm bóc vỏ, cắt râu, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, rửa sạch tôm, để ráo.
- Ớt sừng: Rửa sạch, ngắt cuống. Bạn giã nhỏ 6 – 7 trái, còn lại thì giữ nguyên.
- Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch với nước, để ráo.
- Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt.
- Dưa leo: Rửa sạch, cắt lát tròn vừa ăn.
- Rau răm: Nhặt bỏ lá vàng, sâu, rửa sạch, để ráo.
- Xiên tre: Rửa sơ với nước, sau đó ngâm trong nước lạnh để khi nướng thì xiên không bị cháy, cuối cùng bạn lấy ra để ráo trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Ướp Tôm Nướng Muối Ớt
Cách ướp tôm nướng muối ớt rất dễ dàng nhé, bạn đừng lo, các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, gia vị như trên và ướp đúng định lượng thì món tôm sẽ thơm ngon, vừa miệng. Ở công thức làm món tôm nướng muối ớt này, HNAEdu bật mí cho các bạn bí quyết ướp tôm ngon khó cưỡng.
Tôm sau khi sơ chế, để ráo nước, bạn mang đi ướp cùng tỏi băm, ớt giã, 2 thìa muối tinh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng ớt bột, 4 muỗng tương ớt, 4 muỗng dầu thực vật, trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ để thấm gia vị. Nhớ là cho vào tủ lạnh để tôm luôm giữ được độ tươi.
Sau thời gian ướp thấm gia vị bạn lấy xiên tre xiên từng con tôm một.
Bước 3: Nướng Tôm
Chuẩn bị nhóm than, để than nóng và 1 vỉ nướng. Khi than vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng nên chú ý trở tôm đều tay, liên tục vì chúng rất dễ chín. Thịt tôm khi chín bên ngoài có màu đỏ gạch, đều, dậy mùi thơm từ muối và tôm là đạt.
Bước 4: Làm Nước Chấm
Cho 4 trái ớt sừng, 4 thìa muối hạt, 1 thìa bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã nhuyễn rồi cho ra chén, thêm 2 muỗng nước cốt chanh.
Bước 5: Trình Bày Món Ăn
Xếp rau răm, dưa leo đã cắt từ trước đem trang trí lên dĩa và cho tôm nướng vào chung, dọn thêm nước chấm đã pha thế là đã hoàn thành món ăn.
Những Lưu Ý Để Làm Tôm Nướng Muối Ớt Ngon
Cách làm tôm nướng muối ớt không khó nhưng làm như thế nào để tôm nướng không bị khô, thịt tôm tươi ngọt, đậm đà với một chút cay hòa quyện với vị mặn của muối mới là khó. HNAEdu chia sẻ đến bạn 5 lưu ý trong quá trình chế biến để món tôm nướng ngon hơn:
- Để tôm nướng tươi ngọt không bị khô, trước hết bạn nên chọn được tôm ngon. Tôm nướng bạn phải chọn loại tôm tươi còn nguyên con và tùy theo số người ăn mà bạn chọn lượng tôm phù hợp.
- Để tôm nướng đậm đà, cay mặn vừa ăn bạn cần lưu ý việc ướp tôm. Thông thường bạn hay ướp tôm bằng khô theo công thức trộn ớt bột, ớt tươi, tỏi, đường, muối và hạt nêm vào chung để ướp tôm nhưng cách này làm tôm của bạn không thấm đều gia vị dẫn đến mặn nhạt không vừa miệng. Vì vậy, để tôm nướng đậm dà, vừa ăn, bạn nên làm sốt để ướp tôm.
- Cách làm sốt này không khó, bạn chỉ cần cho chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi thơm tỏi, tiếp đến cho tất cả các gia vị vào đun sôi rồi tắt bếp là được. Sốt này sẽ giúp tôm ướp thấm đều gia vị hơn.
- Thời gian ướp tôm trước khi nướng chính là lưu ý tiếp theo mà bạn cần ghi nhớ để có món tôm nướng vừa ăn. Sau khi làm xong sốt để nguội, bạn cho tôm vào ướp khoảng 30 phút để tôm thấm đều gia vị. Nước sốt ướp tôm nên ngập hết tôm, còn nếu lỡ bạn làm nước sốt bị ít thì trong quá trình ướp bạn nên trở đều để tất cả tôm đều thấm đều gia vị.
- Trong khi nướng tôm bạn nên trở đều để tôm chín cả hai mặt và lưu ý thời gian nướng tôm không được quá lâu vì nếu bạn nướng lâu, tôm sẽ bị khô hoặc cháy ăn sẽ mất ngon.
- Bạn nên thưởng thức tôm nướng xong với tương ớt hoặc muối tiêu chanh để cảm nhận hết vị của tôm nướng nhé!
Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Bằng Lò Nướng
- Món tôm nướng muối ớt bằng lò nướng, cách sơ chế nguyên liệu như ở trên. Nhưng đến bước ướp tôm bạn chỉ cần lót thêm giấy bạc lên khay nướng, xếp tôm lên khay đều.
- Kế đến bạn dùng cọ quét một lớp dầu thực vật lên tôm, đều 2 mặt. Bật lò nóng khoảng 150 độ C thì cho tôm vào nướng, tăng nhiệt độ lên 180 độ C, nướng trong khoảng 10 phút là tôm chín đều.
- Sau đó, thực hiện pha nước chấm, trình bày món ăn như trên.
- Ngoài 2 cách làm phổ biến trên bạn cũng có thể làm món ăn này với lò vi sóng. Bạn chỉ cần chọn tốc độ trung bình và nướng trong khoảng 15 phút là được.
- Nếu bạn thich ăn cay có thể cho thêm sa tế vào bước ướp tôm.
Các Cách Chế Biến Tôm Nướng Khác
Tôm Nướng Bơ Tỏi
Tôm nướng bơ tỏi món ăn vừa đơn giản lại dễ làm. Món ăn này rất phù hợp vào những dịp cuối tuần cả nhà cùng quây quần thưỡng thức.
Trùi ui, thèm quá phải làm ngay mới được cả nhà ơi. nhâm nhi với tí bia thì còn gì bằng…
Nguyên Liệu:
- 300gr tôm tươi
- 1-2 củ tỏi
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu
- Rượu vang hoặc rượu trắng
Cách Làm:
Bước 1: Rửa và làm sạch tôm ướp cùng 2 thìa rượu trắng với xíu muối để khoảng 20 phút. Tỏi băm nhuyễn trộn cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê xì dầu rồi để cho ngấm.
Bước 2: Cho tôm xếp vòng tròn trên khay nướng, tỏi băm nhuyễn múc đặt ở bên trên tôm, hạt tiêu rắc đều nướng trong lò khoảng 10 phút ở 200 độ C. Khi chín bắc ra, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên nữa là xong.
Tôm Nướng Xiên Que
Hướng dẩn cách chế biến món ăn ngon từ tôm đó chính là món tôm nướng xiên que món ăn đặc sắc không kém phầm hấp dẫn.
Nguyên Liệu:
- 500gr tôm.
- 2 thìa nhỏ mật ong hoặc đường, 1 thìa nhỏ dầu vừng.
- 2 thìa nhỏ tương ớt cay, 4 tép tỏi tươi.
- Vỏ chanh và nước cốt của nửa quả chanh vàng.
- Muối, hạt tiêu, xiên tre.
Cách Làm:
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, rửa sạch tôm, để ráo.
- Cho dầu vừng, mật ong, tỏi băm nhỏ, vỏ chanh xát vụn, hạt tiêu, tương ớt, nước cốt chanh và một chút muối vào bát, trộn đều.
- Cho tôm vào bát hỗn hợp gia vị trên, ướp từ 15 đến 30 phút.
- Xiên từng con tôm vào que tre, lần lượt tới khi hết tôm.
- Cho tôm vào vỉ nướng, thỉnh thoảng lật xiên để tôm được chín đều.
- Khi tôm chín cho ra đĩa dùng nóng, ăn kèm với rau sống.
Với những lưu ý và cách làm tôm nướng ngon mà món ngon đãi tiệc mang đến, bạn sẽ thấy ngay được sự khác biệt khi thực hiện, hãy thử và cảm nhận bạn nhé!
Ý kiến của bạn