Thực Đơn Bữa Cơm Gia Đình Miền Trung Ngon Hàng Ngày

Nếu bạn yêu thích ẩm thực miền Trung và đang tìm thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung thì hãy khám phá ngay bài viết này để trổ tài nội trợ nhé. Các món ăn gia đình tiêu biểu của miền Trung tuy dân dã mà đặc trưng sẽ giúp bạn và những người thân yêu có một bữa cơm chuẩn vị ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng.

bua com gia dinh mien trung
Mâm cơm đậm chất miền Trung ngon đặc sắc (Ảnh: Internet)

Bữa cơm gia đình là một trong những yếu tố quan trọng được các chị em nội trợ chú ý để vừa chăm sóc những người thân yêu, vừa là bí quyết để giữ lửa hạnh phúc. Với một người nội trợ đảm đang, khéo léo, chuẩn bị một bữa cơm với cách món ăn gia đình không quá khó. Bữa cơm ấy không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần những món ăn đơn giản nhưng đậm đà, trọn vị đã có thể chinh phục vị giác của người ăn. Cùng tham khảo ngay thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung dưới đây và vào bếp ngay nào!

Thực đơn bữa cơm gia đình miền trung ngon

Thịt ba chỉ chiên sả ớt

cách làm Thịt ba chỉ chiên sả ớt
Thịt ba chỉ chiên sả ớt thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g.
  • Sả: 2 cây.
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Gia vị: đường, muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

  1. Thịt ba rửa sạch, nếu dài thì cắt làm đôi, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.
  2. Sả, tỏi, ớt sơ chế sạch rồi bằm nhuyễn.
  3. Cho thịt ba chỉ vào tô, thêm bột nghệ, hạt nêm, muối, nước tương vào và trộn đều. Tiếp tục cho thêm ⅓ hỗn hợp tỏi, ớt, sả vào và trộn đều, sau đó ướp 30 phút để thịt thấm.
  4. Sau khi thịt ngấm, cho bột bắp vào và trộn đều để bột bám ở bên ngoài thịt 1 lớp áo mỏng.
  5. Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho miếng thịt vào chiên vàng đều 2 mặt cho chín đều là được.

Xem thêm: Cách Nấu Sữa Bắp

Canh nghêu nấu mồng tơi

cách làm Canh nghêu mồng tơi
Canh nghêu mồng tơi ngọt mát

Nguyên liệu:

  • Nghêu tươi: 1kg.
  • Rau mồng tơi: 200g.
  • 1 quả ớt xiêm.
  • 1 củ hành khô.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

  1. Nghêu đem rửa sạch 2-3 lần rồi ngâm trong nước vo gạo kèm 2 trái ớt chẻ đôi khoảng 5 – 10 phút cho nghêu nhả hết cát. Sau đó rửa lại cho sạch, cho lên bếp luộc chín đến khi nghêu mở nắp hết.
  2. Lược lấy thịt nghêu để riêng, lắng lấy phần nước luộc nghêu để nấu.
  3. Mồng tơi nhặt, rửa sạch, để ráo. Ớt xiêm hoặc ớt sừng rửa sạch và thái lát. Hành khô lột vỏ và
  4. Phi thơm hành khô với 2 thìa dầu ăn, sau đó cho thịt nghêu vào đảo nhanh tay. Tiếp tục cho phần nước luộc nghêu vào, đun sôi thì cho mồng tơi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bắc xuống và thêm vào một ít hạt tiêu là xong.

Thịt vịt kho gừng

cách làm Thịt vịt kho gừng
Thịt vịt kho gừng đậm đà

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 500g.
  • Gừng: 1 củ.
  • 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước tương.
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Bạn gọt vỏ gừng, bào mỏng, giã nhỏ rồi lấy 1 nửa cho vào 3ml rượu trắng, xoa lên thịt vịt để 10 phút thì rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  2. Ướp vịt với: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, phần gừng còn lại trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút để vịt thấm gia vị.
  3. Cho dầu vào nồi, đợi dầu sôi, bạn cho vịt đã ướp sẵn vào xào cho thịt vịt săn lại thì cho ít nước sôi vào xâm xấp thịt, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi cạn sền sệt nước, nêm nếm vừa ăn là xong.

Món thịt bò xào hoa thiên lý

cách làm Thịt bò xào hoa thiên lý
Thịt bò xào hoa thiên lý hấp dẫn là món ưa thích trong bữa cơm gia đình miền Trung

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò.
  • 300g hoa thiên lý.
  • 1 thìa canh tỏi băm.
  • 1 mớ rau ngò.
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, đường.

Cách làm:

  1. Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng vừa ăn, sau đó đem ướp với: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều rồi để ướp khoảng 15 – 20 phút để ngấm gia vị.
  2. Hoa thiên lý chọn loại vừa hé nụ ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch và để ráo.
  3. Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn, sau đó múc ra dĩa để riêng.
  4. Phi tiếp tỏi với dầu ăn cho thơm thơm thì cho hoa thiên lý vào, xào đều tay cho hoa chín tới thì cho thịt bò vào trộn đều, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  5. Trút ra dĩa và rắc thêm ít tiêu và hành ngò để tăng mùi vị của món ăn.

Trên đây là 4 món ăn với các nguyên liệu gần gũi, quen thuộc cùng cách chế biến khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để có một thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung thơm ngon, chuẩn vị nhất. Chắc chắn khi thưởng thức, các thành viên nhà bạn sẽ vô cùng hài lòng và hào hứng đấy. Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn gia đình ngon miệng khác tại Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn