Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Bắp Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

19/01/2021

Sữa bắp cung cấp nhiều dinh dưỡng và có mùi vị thơm bùi, béo béo rất cuốn hút. Tham khảo ngay cách nấu sữa bắp đúng cách sau đây của món ăn gia đình nếu các bạn muốn tự nấu món sữa bắp để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh nhé.

Sữa bắp có vị thơm ngon, béo bùi, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Sữa bắp là loại sữa hạt được rất nhiều người Việt Nam yêu thích, lại phù hợp với mọi độ tuổi.

Giá trị dinh dưỡng

Sữa bắp (ngô) đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng như giàu chất xơ, tinh bột, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa quan trọng. Các vitamin B1, B5, C có trong bắp hỗ trợ chuyển hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; axit folic giúp sản sinh tế bào mới, rất tốt cho sức khỏe người bị thiếu máu. Đặc biệt bắp cũng chứa các axit béo có lợi như omega-3 giúp điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Kết hợp bắp non với sữa thanh mát là là các bạn đã có công thức loại thức uống bổ sung dưỡng chất vừa ngon miệng, vừa hiệu quả, lại dễ dàng.

Sữa bắp dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Cách Làm Cơm Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng Cho Bữa Sáng

2 cách nấu sữa bắp ngon ngay tại nhà

Sữa bắp nếp lá dứa

Nguyên liệu

  • 1 quả bắp
  • 1 bó lá dứa
  • 50gr đường
  • 20ml sữa đặc
  • 200ml sữa tươi

Các bước thực hiện

Sơ chế bắp: Bắp mua về tước bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước rồi tiếp tục bóc lớp vỏ non bên trong. Phần vỏ non xếp gọn, buộc lại thành các bó nhỏ. Râu bắp tách ra để riêng. Nếu phần râu bắp bị úa nhiều, không được sạch thì bạn nên bỏ đi.

Luộc bắp: Cho bắp, râu bắp, lá dứa và các bó vỏ non vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi trên bếp. Luộc bắp trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thấy bắp đã chín và ra nước luộc ngọt thì ngắt bếp. Vớt bắp ra, để nguội rồi tiến hành bóc tách hạt ra khỏi lõi.

Luộc bắp trong nồi nước sôi (Ảnh: Internet)

Xay hạt bắp: Xay hạt bắp đã tách cùng 500ml nước bắp vừa đun bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp ra rây, lọc khoảng 2 – 3 lần để lấy nước cốt nhuyễn mịn.

Nấu sữa bắp: Cho nước bắp vừa lọc vô nồi, thêm vào 20ml sữa đặc và đun sôi. Chú ý khuấy đều tay để sữa bắp mềm thơm, không bị tách nước, khét hay vón cục. Sau khi cho sữa đặc, bạn cho tiếp 200ml sữa tươi để tăng vị béo ngậy, thơm ngon, có màu vàng óng. Khi sữa sôi lăn tăn, bạn thêm 50gr đường vào, có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Khuấy thêm vài phút đến khi đường tan hết, đến khi sánh lại thì tắt bếp, để nguội và múc ra ly thưởng thức hoặc đóng chai uống dần. Sữa bắp có màu vàng nhạt, sánh mịn, vị ngọt thanh mát, hòa quyện với hương vị thơm phức, béo ngậy của hạt bắp và sữa.

Nấu nước bắp với sữa (Ảnh: Internet)

Sữa bắp hạt sen

Bên cạnh cách làm thông thường, bạn cũng có thể nấu hạt bắp với các nguyên liệu khác để tạo thành món sữa bắp thơm ngon. Một trong những cách kết hợp phổ biến là bắp với hạt sen. Cách làm sữa bắp hạt sen rất đơn giản, nguyên liệu hạt sen cũng khá dễ tìm.

Thức uống có vị béo ngậy của hạt sen, sữa và bắp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 2 quả bắp
  • 100gr hạt sen tươi
  • 1 bó lá dứa
  • 50ml sữa đặc
  • 250ml sữa tươi
  • 100gr đường

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Bắp rửa cho sạch, tách riêng phần hạt để ra tô, giữ lại phần lõi để luộc bắp. Việc nấu nước từ lõi bắp sẽ giúp món sữa bắp trở nên thơm ngon hơn. Hạt sen tươi bóc vỏ, dùng dao bổ đôi hạt sen để bỏ phần tim sen, làm sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Nếu bạn mua hạt sen khô, ngâm hạt sen trong 3 tiếng rồi rửa lại với muối loãng để loại bỏ bụi bẩn.

Sơ chế bắp và hạt sen (Ảnh: Internet)

Luộc bắp: Cho hạt bắp, lõi bắp, hạt sen và lá dứa vô nồi, đổ ngập 1,5 lít nước rồi đun sôi trong khoảng 20 phút. Sau khi đun sôi, bạn cho hỗn hợp này vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay, dùng rây lọc hỗn hợp để lấy nước cốt sữa ngô hạt sen.

Làm sữa bắp hạt sen: Bắc nồi lên bếp, đổ sữa vào nồi, thêm vào 100gr đường, 50ml sữa đặc rồi khuấy đều đến khi sữa sôi lăn tăn. Lưu ý đun lửa nhỏ để sữa không bị kết tủa và tách nước. Tiếp đến bạn cho thêm vào 250ml sữa tươi để tạo độ ngậy và béo, điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị. Đun đến khi sữa có mùi thơm và sánh mịn thì tắt lửa. Thành phẩm sữa ngô hạt sen có màu vàng nhạt, thơm mùi vị béo ngậy của hạt sen, sữa và bắp tươi non.

Làm sữa bắp hạt sen với lửa nhỏ để sữa không bị kết tủa và tách nước (Ảnh: Internet)

Bảo quản

Bạn cho sữa bắp vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa bắp tự nấu không có chất bảo quản, do đó chỉ nên sử dụng trong vòng 7 ngày. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh với đá tùy vào sở thích.

Sữa bắp được giữ đúng cách để dùng được lâu hơn (Ảnh: Internet)

Chú ý không để sữa bắp tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, không để ở nơi có nhiệt độ cao hay trong cốp xe vì sữa bắp tự nấu rất dễ nhanh bị chua và sủi bọt.

Uống sữa bắp có tăng cân không?

Thành phần dinh dưỡng, năng lượng trong 1 ly sữa bắp (Theo: Myfitnesspal):

Nutrition Facts Corn Milk Calories: 110% Năng lượng
Total Fat 2g0%
Saturated Fat 1g0%
Polyunsaturated Fat 0g
Monounsaturated Fat 0g
Cholesterol 0mg
Sodium 120mg
Potassium 0mg
Carbohydrates 23g81%
Dietary Fiber 1g
Protein 1g4%
Vitamin A25%

Sữa bắp là thức uống dinh dưỡng đặc biệt có khả năng hổ trợ tăng cân hiệu quả cho người gầy. Ngoài ra, còn chứa nhiều chất xơ tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Chỉ cần bổ sung 2 ly mỗi ngày, kiên trì 1 tháng thì bạn sẽ nhận ngay được hiệu quả. Nếu bạn không muốn tăng cân có thể hạn chế lượng sữa trong quá trình chế biến và sử dụng là được.

Với nội dung chia sẻ cách nấu sữa bắp đơn giản tại nhà, không cần máy móc phức tạp bạn có thể tự tay thực hiện món thức uống bổ dưỡng cho bạn bè, gia đình, bản thân hay để bán có thêm thu nhập. Sữa bắp không chỉ dễ chế biến mà còn dễ uống, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và bổ sung các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Uống sữa bắp thường xuyên sẽ giúp chữa chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời sữa bắp còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp hiệu quả. Nếu bạn muốn học hỏi, xem thêm công thức làm những thức uống bổ dưỡng khác, bổ sung vào thực đơn cho cả nhà bạn có thể bình luận hoặc để lại thông tin ở form bên dưới để Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn chi tiết hơn nhé.

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí!