by Trần Thanh Tân

Sữa bắp cung cấp nhiều dinh dưỡng và có mùi vị thơm bùi, béo béo rất cuốn hút. Tham khảo ngay cách nấu sữa bắp đúng cách sau đây nếu bạn muốn tự tay làm món sữa bắp để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh nhé.

sữa bắp có vị thơm ngon

Sữa bắp có vị thơm ngon, béo bùi, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng trong sữa bắp

Sữa bắp (ngô) đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng như giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa quan trọng. Các vitamin B1, B5, C có trong bắp hỗ trợ chuyển hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; axit folic giúp sản sinh tế bào mới, rất tốt cho người bị thiếu máu. Bắp cũng chứa các axit béo có lợi như omega-3 giúp điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Kết hợp bắp non với sữa thanh mát là cách bổ sung dưỡng chất vừa ngon miệng, vừa hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 1 quả bắp
  • 1 bó lá dứa
  • 50gr đường
  • 20ml sữa đặc
  • 200ml sữa tươi

Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn

Sơ chế bắp

Bắp mua về tước bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước rồi tiếp tục bóc lớp vỏ non bên trong. Phần vỏ non xếp gọn, buộc lại thành các bó nhỏ. Râu bắp tách ra để riêng. Nếu phần râu bắp bị úa nhiều, không được sạch thì bạn nên bỏ đi.

Luộc bắp

Cho bắp, râu bắp, lá dứa và các bó vỏ non vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi trên bếp. Luộc bắp trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thấy bắp đã chín và ra nước ngọt thì tắt bếp. Vớt bắp ra, để nguội rồi tiến hành bóc tách hạt ra khỏi lõi.

luộc bắp

Luộc bắp trong nồi nước sôi (Ảnh: Internet)

Xay hạt bắp

Xay hạt bắp đã tách cùng 500ml nước bắp vừa đun. Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp ra rây, lọc khoảng 2 – 3 lần để lấy nước cốt nhuyễn mịn.

Nấu sữa bắp

Cho nước bắp vừa lọc vào nồi, thêm vào 20ml sữa đặc và đun sôi. Chú ý khuấy đều tay để sữa bắp mềm thơm, không bị tách nước, khét hay vón cục. Sau khi cho sữa đặc, bạn cho tiếp 200ml sữa tươi để sữa bắp tăng vị béo ngậy, thơm ngon, có màu vàng óng.

Khi sữa sôi lăn tăn, bạn thêm 50gr đường vào, có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Khuấy thêm vài phút đến khi đường tan hết, sữa bắp sánh lại thì tắt bếp, để nguội và múc ra ly thưởng thức hoặc đóng chai uống dần. Sữa bắp có màu vàng nhạt, sánh mịn, vị ngọt thanh mát, hòa quyện với hương vị thơm phức, béo ngậy của hạt bắp và sữa tươi.

nấu nước bắp với sữa tươi

Nấu nước bắp với sữa tươi (Ảnh: Internet)

Sữa bắp hạt sen

Bên cạnh cách nấu sữa bắp thông thường, bạn cũng có thể nấu hạt bắp với các nguyên liệu khác để tạo thành món sữa bắp thơm ngon. Một trong những cách kết hợp phổ biến là sữa bắp với hạt sen. Cách nấu sữa bắp hạt sen rất đơn giản, nguyên liệu hạt sen cũng khá dễ tìm.

sữa bắp hạt sen

Sữa bắp hạt sen thơm mùi vị béo ngậy của hạt sen, sữa và bắp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 2 quả bắp
  • 100gr hạt sen tươi
  • 1 bó lá dứa
  • 50ml sữa đặc
  • 250ml sữa tươi
  • 100gr đường

Cách nấu sữa bắp hạt sen

Sơ chế nguyên liệu

Bắp rửa sạch, tách riêng phần hạt để ra tô, giữ lại phần lõi để luộc bắp. Việc nấu nước từ lõi bắp sẽ giúp món sữa bắp trở nên thơm ngon hơn.

Hạt sen tươi bóc vỏ, dùng dao bổ đôi hạt sen để bỏ phần tim sen, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Nếu bạn mua hạt sen khô, ngâm hạt sen trong 3 tiếng rồi rửa sạch lại với muối loãng để loại bỏ bụi bẩn.

sơ chế bắp và hạt sen

Sơ chế bắp và hạt sen (Ảnh: Internet)

Luộc bắp

Cho hạt bắp, lõi bắp, hạt sen và lá dứa vào nồi, đổ ngập 1,5 lít nước rồi đun sôi trong khoảng 20 phút. Sau khi đun sôi, bạn cho hỗn hợp này vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay, dùng rây lọc hỗn hợp để lấy nước cốt sữa bắp hạt sen.

Nấu sữa bắp hạt sen

Bắc nồi lên bếp, đổ sữa vào nồi, thêm vào 100gr đường, 50ml sữa đặc rồi khuấy đều đến khi sữa sôi lăn tăn. Lưu ý đun lửa nhỏ để sữa không bị kết tủa và tách nước. Tiếp đến bạn cho thêm vào 250ml sữa tươi để tạo độ ngậy và béo, điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị. Đun đến khi sữa có mùi thơm và sánh mịn thì tắt bếp. Thành phẩm sữa bắp hạt sen có màu vàng nhạt, thơm mùi vị béo ngậy của hạt sen, sữa và bắp tươi non.

nấu sữa bắp hạt sen

Nấu sữa bắp hạt sen với lửa nhỏ để sữa không bị kết tủa và tách nước
(Ảnh: Internet)

Bảo quản sữa bắp

Bạn cho sữa bắp vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa bắp tự nấu không có chất bảo quản, do đó chỉ nên sử dụng trong vòng 7 ngày.

Chú ý không để sữa bắp tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, không để ở nơi có nhiệt độ cao hay trong cốp xe vì sữa bắp tự nấu rất dễ nhanh bị chua và sủi bọt.

Với những cách nấu sữa bắp đơn giản tại nhà, không cần máy móc phức tạp bạn có thể tự tay nấu sữa bắp bổ dưỡng cho bản thân, gia đình, bạn bè hay để bán có thêm thu nhập. Sữa bắp không chỉ dễ chế biến mà còn dễ uống, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe và bổ sung các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Uống sữa bắp thường xuyên sẽ giúp chữa chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời sữa bắp còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp hiệu quả.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm công thức làm những thức uống bổ dưỡng khác, bạn có thể để lại thông tin ở form bên dưới để Học Nấu Ăn tư vấn chi tiết hơn nhé.

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Trần Thanh Tân

Chef Thanh Tân với niềm đam mê nấu nướng bất tận, luôn quyết tâm học tập trao dồi kỹ năng. Hiện là Chuyên gia và Biên tập viên về Ẩm Thực hàng đầu của Việt Nam. Yêu nghề Trần Thanh Tân chắp bút cộng tác cùng HNAEdu với mong muốn chia sẻ được thật nhiều những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được tới cộng động những người yêu nấu ăn để học tập.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!