Gạo lứt muối mè là một trong những phương pháp thực dưỡng Ohsawa nổi tiếng có khả năng chữa lành bệnh tật, giúp cơ thể đạt được sự cân bằng về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, đòi hỏi người áp dụng phải kiên trì rất nhiều. Vậy tác dụng của gạo lứt muối mè như thế nào, trị được bệnh gì, cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu theo dõi bài viết này nhé!
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt hay còn gọi là gạo lứt, gạo rằn, gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo bao quanh, mầm ở đầu hạt và lõi trong là có thành phần chủ yếu là tinh bột. Những năm gần đây, gạo lứt ngày càng nổi lên với vai trò là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Thành phần của gạo lứt gồm đầy đủ các loại dưỡng chất như: chất đạm, đường, protid, lipid, các acid amin, acid béo chưa no cần thiết cho cơ thể và nhiều loại vitamin (B1, B2, B5, B6, B12, tiền vitamin A, C…), các chất khoáng (Na, Ca, K, P, Zn…), các chất xơ tan và không tan…
Gạo lứt gồm 4 loại phổ biến là: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đen và gạo lứt đỏ.
Ăn gạo lứt muối mè có những tác dụng gì?
Gạo lứt có tốc độ tiêu hóa và hấp thụ glucose chậm và chỉ số glycemic thấp hơn nhiều so với gạo trắng nên giúp giảm tính kháng insulin giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, giúp cho việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng được cải thiện, tăng nhu động của dạ dày, ruột.
Các chất axit phytic có trong gạo lứt giúp đào thải các chất độc qua ruột, chất glutathione có khả năng chống nhiễm xạ, giúp tiêu hóa tốt. Vì vậy, các bác sĩ cho rằng, đây là phương pháp có tác dụng phòng ngừa và chữa trị các chứng táo bón, đau dạ dày, phục hồi suy giảm chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.
Các phương pháp thực dưỡng Ohsawa nói chung và phương pháp gạo lứt muối mè nói riêng đều rất tốt cho tim mạch. Do trong gạo lứt có chứa một số hợp chất tự nhiên, các antioxidant, chất xơ, carotenoit, phytosterol… nên giúp làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. Đồng thời, các chất này cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu nên hỗ trợ điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường rất tốt.
Ngoài ra, ăn gạo lứt muối mè cũng giúp giảm cân hiệu quả, giúp làm da sáng bóng, mịn màng, làm mờ nếp nhăn…
Những lưu ý khi áp dụng phương pháp gạo lứt muối mè
Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều có thể gây cồn cào ruột gan. Đặc biệt với những người nhạy cảm với chất xơ, khi ăn gạo lứt sẽ bị đau bụng.
Trong mè có chất dầu giúp nhuận tràng nhưng khi gặp chất xơ của gạo lứt sẽ kích thích nhu động ruột. Vậy nên việc kết hợp mè đen và gạo lứt sẽ khiến cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn nên những người có đường tiêu hóa kém như: lạnh bụng, bụng yếu, dễ tiêu chảy không nên ăn nhiều.
Đối với những bệnh nhân khi cơ thể đã suy kiệt cũng không nên ăn gạo lứt với muối mè vì có thể dẫn đến suy kiệt hơn.
Việc bảo quản gạo lứt khó hơn gạo thường vì gạo lứt có lớp vỏ cám ngoài chủ yếu là lipid nên khá dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, bạn không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần mà nên mua với số lượng vừa phải, đủ dùng. Khi gạo bị biến chất hay ẩm mốc thì bỏ đi mà không sử dụng.
Hi vọng với những thông tin về tác dụng tuyệt vời và khả năng điều trị, ngăn ngừa nhiều bệnh tật của gạo lứt muối mè đã giúp bạn hiểu rõ hơn để biết áp dụng đúng cách, đem lại hiệu quả tối đa khi sử dụng.
Xem thêm: Những món ăn trị bệnh ho hiệu quả
Ý kiến của bạn