Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng các dưỡng chất cho cơ thể và còn có khả năng ngăn ngừa, chữa trị một số bệnh tật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nấu ăn về những loại thức ăn bổ máu và cách làm một số món ăn chữa bệnh để bạn bổ sung kịp thời chất sắt đầy đủ cho bữa ăn gia đình, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây ảnh hưởng sức khỏe.
Những thức ăn bổ máu chính là những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt, đảm bảo lượng sắt trong cơ thể bằng cần được bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn của mỗi người để cơ thể không bị tình trạng thiếu máu, gây ra những biểu hiện như: đau đầu mệt mỏi chóng mặt, hạ huyết áp… Nếu vẫn chưa biết nên ăn gì bổ máu hay những món ăn nào tốt cho người thiếu máu thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé!
Những thức ăn bổ máu tốt nhất
Thịt bò
Thịt bò có lượng chất sắt khá cao, đặc biệt là thịt nạc. Cứ 100g thịt bò nạc có thể cung cấp khoảng 3,1mg sắt, nghĩa là khoảng 21% lượng sắt cần thiết cho một tuần.
Trứng
Trứng chứa nhiều dinh dưỡng như: vitamin, canxi, phốt pho, protein, khoáng chất và sắt… Trứng chính là một trong những thực phẩm bổ máu dễ tiêu hóa và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Bí ngô
Bí ngô khá giàu sắt và các chất dinh dưỡng tốt cho máu như: protein thực vật, axit amin, can xi, kẽm, carotene… nên rất thích hợp dùng để chế biến các món ăn cho người mới ốm dậy, người gầy yếu hay phụ nữ có thai.
Hải sản
Các loại hải sản như: cua, tôm, hàu, sò, cá thu, cá hồi… chứa khá nhiều sắt và là các loại thức ăn bổ máu không thể thiếu được trong những bữa ăn gia đình. Không chỉ vậy, các loại hải sản còn có khả năng cung cấp vitamin B12 giúp ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Các loại đỗ
Các loại đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ… không chỉ cung cấp lượng sắt dồi dào mà còn chứa nhiều khoáng chất molypden, giúp cho cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Rau xanh
Các loại rau có màu xanh đậm như: bông cải xanh, rau bi na và đặc biệt là cải bó xôi… chứa rất nhiều vitamin A, C, K và chất sắt non, nhiều magie, can xi, sắt, mangan cùng các vitamin rất tốt cho máu.
Cách nấu một số món ăn bổ máu đơn giản
Cách nấu gan heo nấu với táo đỏ
Nguyên liệu:
- 60g gan heo
- 10 trái táo đỏ
- 20g khoai mài
Cách làm:
- Gan heo rửa sạch và cắt miếng, sau đó ướp với gia vị trong khoảng 10 -15 phút
- Táo đỏ và củ mài rửa sạch, để ráo
- Đem tất cả cho vào chén hoặc nồi hấp, đun cách thủy trong 3 giờ sau đó nêm gia vị vừa ăn.
Cháo gan heo nấu đậu xanh
Nguyên liệu:
- 100g heo
- 60g đậu xanh
- 100g gạo
Cách làm:
- Gan heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp gia vị. Đậu xanh và gạo vo sạch.
- Sau đó, bạn cho đậu xanh và gạo với lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Ninh cho tới khi gạo và đậu xanh nhừ thì cho gan heo vào đun sôi, chín và nêm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn.
Canh gà, nấm và cà rốt
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà nạc
- 10g mộc nhĩ
- 5g nấm hương
- 100g cà rốt
Cách làm:
- Thịt gà luộc chín rồi xé tơi. Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch và cắt nhỏ. Nấm hương, cà rốt rửa sạch rồi thái sợi.
- Sau đó, bạn dùng nước luộc gà rồi cho tất cả các loại rau, củ vào nồi đun chín và nêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể cho thêm một quả trứng, tiêu và dùng khi còn nóng.
Thịt bò xào hoặc thịt bò hấp
Nguyên liệu:
- 100g thịt bò
- 50g hành
- 50g tỏi
- 1 quả cà chua
- Dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị vừa đủ. Sau đó cho dầu ăn vào chảo rồi phi hành, tỏi bằm nhuyễn cho thơm thì cho thịt bò vào xào trên lửa to cho vừa chín tới thì tắt bếp.
- Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò đã ướp gia vị, thêm một quả cà chua và cho vào nồi hấp cách thủy để ăn cùng với cơm.
Trên đây là một số loại thức ăn bổ máu và cách làm các món ăn cung cấp sắt tốt cho cơ thể mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình, chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.
Ý kiến của bạn