Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, nhiều món ăn còn có tác dụng chữa trị hoặc ngăn ngừa bệnh rất hiệu quả. Biết để áp dụng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho mình và những nguời thân yêu một cách thông minh nhất. Viêm phổi nên ăn gì? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn bổ phổi cho những người bệnh cần hồi phục.
Phổi là cơ quan có vai trò quan trọng trong hệ hô hấp, giúp cơ thể trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường. Khi phổi tổn thương sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Với tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay, số lượng người bị mắc các bệnh về đường hô hấp như phổi, viêm phổi… đang tăng cao, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu. Vậy nên, việc ăn các món ăn tốt cho phổi sẽ giúp chúng ta tăng cường khả năng bảo vệ phổi. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem ngay đó là những món nào nhé!
1. Món cháo sữa đậu
Món cháo sữa đậu có cách chế biến khá đơn giản nhưng có tác dụng “bổ hư chỉ khái”, trị viêm phổi cho trẻ em rất tốt.
Để nấu món này, bạn chuẩn bị 500g sữa đậu, 50g gạo lức, đường cát. Sau đó vo gạo sạch, đổ sữa đậu vào nấu chung với gạo và đun sôi rồi hạ nhỏ lửa dần nình cho cháo nhừ, mềm nhuyễn. Khi thấy có váng cháo nổi lên thì cho một lượng đường vừa ăn vào là được. Nên ăn món cháo sữa đậu này khi còn nóng và ăn vào buổi sáng hoặc tối để có tác dụng tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm: Bị Rối Loạn Tiền Đình Nên Ăn Gì?
2. Món cháo bách hợp, tang bạch bì
Món cháo này có khả năng làm mát phổi, giúp giảm ho, trị viêm phổi ở trẻ em, ho có đờm, họng đau mũi khô hay lưỡi tưa vàng mỏng.
Bạn chuẩn bị 3g bách hợp, 3g tang bạch bì, 3g khoản đông hoa, 2g hạt củ cải. Cho tất cả vào nồi cùng 200ml nước. Sau đó đun sôi rồi sắc còn khoảng 100ml, chắt ra rồi tiếp tục đun lần thứ 2. Lấy nước của 2 lần hòa chung với nhau, cho 100g đã vo sạch và đường phèn vào để nấu cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần một chén vào buổi sáng và tối sẽ rất tốt cho phổi.
3. Món canh vịt trắng nấu ý dĩ, hạnh nhân, đào nhân
Món này có tác dụng thanh nhiệt trừ ho, ngừa viêm phổi rất hiệu quả. Bạn chuẩn bị 1 con vịt trắng (khoảng 1 -1,5kg), 50g ý dĩ tươi, 30g hạnh nhân, 30g đào nhân, muối, hành, gừng, rượu trắng mỗi thứ một ít. Vịt đem sơ chế cho sạch, bỏ phủ tạng; các nguyên liệu còn lại làm sạch, giã nhỏ để riêng từng thứ rồi nhồi vào bụng vịt. Sau đó đặt con vịt vào nồi, cho các gia vị gồm: rượu, gừng, hành cùng nước vừa đủ vào, đun to lửa cho sôi rồi hầm trên lửa nhỏ cho chín nhừ là được. Có thể dùng nóng vào 3 bữa ăn trong ngày.
4. Món cháo ếch nấu bí ngô
Cháo ếch nấu bí ngô có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, hóa đờm, trị viêm phổi, phế ung, giãn phế quản đau trong ngực. Để nâu món này, cần chuẩn bị: 250g thịt ếch, 500g bí đỏ, 60g tỏi, 15g hành lá. Sau đó, sơ chế thịt ếch, thái miếng; tỏi bóc vỏ ngoài; bí đỏ rửa sạch, cắt miếng rồi cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi, hầm trên lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi cho hành lá xắt nhỏ, gia vị vào vừa ăn là được. Ăn kèm trong mỗi bữa ăn khi còn nóng.
5. Cháo xuyên bối mẫu
Món cháo xuyên bối mẫu có công dụng làm mát phổi, giúp giảm ho, tiêu đờm, trị viêm phổi. Ăn nóng món cháo này mỗi ngày 2 – 3 lần sẽ giúp bệnh nhanh khỏi. Bạn chuẩn bị 5g xuyên bối mẫu, 50g đường phèn, 500g gạo lức. Gạo vo sạch rồi nấu với khoảng 1 lít nước, nấu thành cháo đổ ra chén. Xay nhỏ xuyên bối mẫu thành bột, cho vào chén cháo cùng với đường phèn, trộn đều và dùng nóng.
Trên đây là những món ăn trị bệnh rất tốt cho người bị viêm phổi, hãy thường xuyên áp dụng để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Hi vọng bạn có thể tham khảo các món ăn này để giúp việc trị bệnh phổi hiệu quả hơn khi cần.
Ý kiến của bạn