Với những người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát liều lượng đường nạp vào cơ thể vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường cũng cần được chú trọng và kiểm soát nghiêm ngặt nếu không sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Cơ thể của người mắc bệnh tiểu đường không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm ăn vào hằng ngày để tạo ra năng lượng. Do đó, lượng đường tích tụ tăng dần trong máu và thường xuyên ở mức cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương cho cơ thể. Do đó, thực phẩm dành cho người mắc bệnh này chủ yếu là rau xanh và trái cây, hạn chế tối đa chất đạm và đường. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu các món ăn trị bệnh qua bài viết sau đây.
Chế độ ăn cho người tiểu đường
Trái cây họ cam quýt
Cam, bưởi, chanh và một số loại trái cây giàu vitamin C là thực phẩm quý dành cho người bệnh tiểu đường. Nhóm trái cây này giúp cung cấp hàm lượng chất xơ cao, làm chậm khả năng hấp thu đường sau khi ăn và kích thích cảm giác ngon miệng ở người ăn
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường là nguồn thực phẩm bổ sung canxi, cung cấp kali và vitamin D giúp xương chắc khỏe, tốt cho men răng, tăng cường cơ bắp. Hơn nữa, sữa chua có tác dụng giảm cân hiệu quả và cân bằng lượng đường trong cơ thể.
Các loại đậu
Một nửa chén đậu hoặc ngũ cốc mỗi ngày sẽ cung cấp đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể. Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh không làm tăng đường huyết và có thể chế biến với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra các món ngon dành cho bệnh nhân tiểu đường.
Các loại hạt
Các loại hạt thơm ngon, ngọt bùi như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ… là món ăn vặt tốt nhất dành cho người bệnh tiểu đường. Chúng là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, là thực phẩm rất tốt cho tim mạch.
Cải xoăn
Rau cải xoăn và các loại rau có màu xanh đậm là món ăn rất tốt dành cho người bệnh tiểu đường. Loại rau này cung cấp một lượng lớn vitamin và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn cho người bệnh tiểu đường.
Các loại quả mọng
Quả mâm xôi, dâu tây, việt quất và các loại quả mọng nói chung không chỉ thơm ngon mà còn bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường.
Cá hồi
Duy trì ăn cá hồi mỗi tuần sẽ bổ sung một lượng lớn axit béo omega – 3, giúp bảo vệ tim mạch, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Hơn nữa, cá hồi cũng giúp ngăn chặn sự phát triển chứng mất trí nhớ ở bệnh nhân tiểu đường.
Khoai lang
Khoai lang bổ sung vitamin A, C, kali rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Một phần ăn khoai lang sẽ cung cấp khoảng 400% vitamin A được khuyến cáo hàng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết tương đối cao, vì vậy bạn nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, bột yến mạch là thực phẩm giàu tinh bột được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường.
Cà chua
Cà chua có đầy đủ vitamin A, E, lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và loại quả này cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Các thực phẩm trị bệnh tiểu đường rất giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Sử dụng những sản phẩm này trong các bữa ăn hằng ngày không chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường mà còn có thể chế biến thành những món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
Tham khảo thêm: Những món ăn dành cho người bệnh gút
Ý kiến của bạn