Bộ não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều khiển hành vi. Thế nhưng dường như chúng ta lại quên mất vấn đề phải chăm sóc nó, khi đau đầu hay suy giảm trí nhớ, thiếu tấp trung, lúc đó chúng ta mới thấy đó là vấn đề cần phải quan tâm. Thay vì thế, chúng ta luôn chăm sóc bộ não trong những bữa ăn hằng ngày bằng những món ăn tốt cho trí nhớ. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu nhé.
Ăn nhiều trứng, cá, cà chua, bông cải xanh… không những tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng sáng tạo.
Những món ăn tốt cho trí nhớ
Các món Cá
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ… là những thực phẩm rất giàu DHA, đây chính là chìa khóa cho sức khỏe của não bộ. Bởi DHA là nguyên liệu thiết yếu hình thành nên tế bào não, mảng tế bào thần kinh và 93% tế bào võng mạc.
Chính vì vậy, món cá rất tốt cho trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, tăng sự linh hoạt, phản xạ nhanh trong quá trình điều khiển não bộ. Các bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em hay người làm việc nhiều, học tập căng thẳng… càng cần ăn uống một cách khoa học để vừa ngon miệng vừa bổ sung được hàm lượng DHA quý giá trong cá.
Có thể bạn quan tâm: Gợi Ý Những Thức Ăn Bổ Máu Tốt Nhất Bạn Nên Biết
Các món ăn từ trứng gà
Trứng rất giàu dinh dưỡng, đa số các hợp chất cần thiết cho cơ thể đều có trong trứng gà. Nhất là, cứ 100 gr trứng gà có thể mang lại 10,8 gr protein và 680 gr cholesterol, đây là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hệ thần kinh trong não. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều chất collin – một chất giống vitamin – được giới khoa học đánh giá là “món quà của não bộ”, giúp tăng cường trí nhớ.
Tuy nhiên, bổ sung trứng gà thế nào cho phù hợp để vừa chăm sóc trí nhớ vừa tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý. Đối với trẻ nhỏ ăn 1/4 – 1 quả tùy theo tháng tuổi và tuần ăn 3 lần là hợp lý, còn đối với người lớn tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng.
Nhớ bổ sung món trứng thích hợp để tốt cho trí nhớ, tăng khả năng tập trung và lưu thông máu trong não bộ vừa tốt cho sức khỏe cả nhà nhé.
Các món ăn từ rau củ
Chất sắt có nhiều loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cai xoăn, rau mùi tây… là thành phần quan trọng giúp mang nhiều oxy đến cho cơ thể, nhất là bộ não. Đặc biệt, vitamin K và axit folic trong rau xanh tăng cường trí nhớ hiệu quả, chống lại các tổn thương tế bào thần kinh – nguyên nhân gây nên hiện tượng lãng quên, mất trí nhớ.
Cá món ăn được nấu từ củ cải, cà chua trong những bữa ăn hàng ngày cũng rất tốt cho não bộ. Các nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng tiêu thụ củ cải thường xuyên giúp tăng lượng máu đến não, ngăn ngừa giảm sút trí tuệ, cải thiện sự tập trung. Và cà chua, một thực phẩm hằng ngày vẫn có mặt trong canh cà chua, nước sốt cà chua, cá sốt cà chua, món salad, tô bún riêu… vừa giàu vitamin tốt cho sức khỏe và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa lycopene – bảo vệ các tế bảo thần kinh bị tổn thương, chăm sóc não bộ bởi những tác động xấu của hiện tượng giảm sút trí nhớ.
Một bộ não linh hoạt, thông minh quyết định đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Hy vọng, với những chia sẻ về những thực phẩm tốt cho trí nhớ, bạn sẽ chú ý hơn trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung các dưỡng chất một cách hợp lý, cho cơ thể luôn khỏe mạnh, năng động, sáng tạo.
Theo dõi chuyên mục món ăn chữa bệnh để cập nhật thêm các kiến thức ấm thực khác nhé.
Ý kiến của bạn