Khi bị ho, nhiều người thường nghĩ ngay tới thuốc tây. Thế nhưng uống thuốc đôi khi không mang lại hiệu quả nhanh bằng cách ăn uống các thực phẩm có khả năng trị ho. Những món ăn trị bệnh ho hiệu quả dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ khi áp dụng đấy. Vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể lại vừa giúp giảm ho hiệu quả, các món ăn dưới đây đều đã khá quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình. Những lúc bị ho khó chịu, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống, bạn nên tham khảo các món ăn trị ho này để dùng thường xuyên nhé.
Những món ăn trị bệnh ho hiệu quả
Canh mướp hương
Ăn canh mướp hương có thể chữa được chứng viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, khô họng và táo bón. Bạn có thể dùng 200g mướp hương hoặc nhiều hơn, kết hợp với rau đay, rau mồng tơi, thịt bằm, cua, tôm, tép… để nấu canh.
Canh khổ qua (mướp đắng)
Canh mướp đắng cũng có tác dụng chữa ho khan, họng khô, sốt nhẹ về chiều, ho tức ngực… rất tốt. Bạn có thể nấu canh khổ qua nhồi thịt để ăn trong những ngày bị ho để giảm ho hiệu quả.
Canh sườn non củ cải
Món ăn bổ dưỡng này không chỉ giúp loại bỏ nhanh chứng ho có đờm mà còn giúp phòng các bệnh viêm đường hô hấp khác, đặc biệt lúc giao mùa rất hiệu quả.
Bạn chuẩn bị khoảng 200g củ cải trắng, đem gọt vỏ rửa sạch và thái miếng, 300g sườn heo đem rửa sạch chặt nhỏ cho vào nồi nước đun sôi để khử mùi. Sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh rồi cho sườn heo vào nồi nước khác đun lửa to sôi trong khoảng 20 phút. Trong quá trình nấu nhớ hớt hết bọt. Sau đó, thêm gừng, hành, táo tàu đun lửa to cho đến khi nước sôi lại thì vặn nhỏ lửa liu riu trong 30 phút rồi cho củ cải đã sơ chế vào. Tiếp tục đun khoảng 20 phút thì tắt bếp nêm muối, hạt nêm vừa ăn.
Gà kho gừng
Dùng món gà kho gừng còn nóng với cơm là mẹo chữa cảm mạo, chữa ho có đờm rất tốt.
Bạn chuẩn bị 300g thịt gà rồi sơ chế sạch, đem ướp với gừng, muối, ớt, bột ngọt trong khoảng 15 phút để các gia vị thấm đều. Đun nóng chảo dầu rồi cho thịt gà vào xào sơ qua, sau đó cho nước ngập gà rồi đun lửa nhỏ cho đến khi gà chín. Cuối cùng cho các loại ớt đã đã xắt nhỏ hoặc thái miếng vào chảo, đảo đều tay và nêm gia vị vừa ăn.
Có thể bạn quan tâm: Danh sách thực phẩm tốt cho tim mạch
Canh rau tần ô
Bạn dùng khoảng 100g rau tần ô kết hợp với cá lóc, cá thác lác, phổi heo… để nấu canh có thể trị được chứng ho khan, ho đàm, ho suyễn, ho tức ngực, ho cơn, mặt đỏ nóng sốt về chiều.
Canh rau má
Rau má mát và có tác dụng chữa ho khan, viêm đường hô hấp, ho lâu ngày, sốt nhẹ… Bạn có thể kết hợp rau má với thịt bằm, cá lóc, cá chép, cá rô, ngao, để nấu canh hoặc xay sinh tố uống.
Rau diếp cá
Dùng rau diếp cá ăn sống, luộc, xay sinh tố hoặc ăn lẩu cũng có tác dụng trị ho, đau họng phát sốt, ho khan ho cơn, miệng khô mặt đỏ, gai sốt, ho tức ngực sườn…
Trên đây là các món ăn trị bệnh ho khá hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu, cách chế biến cũng đơn giản nên nhớ lưu lại để nấu ăn thường xuyên hơn khi bị ho. Theo dõi các cập nhật mới nhất từ Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé.
Ý kiến của bạn