Ăn cháo yến giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn và cải thiện trí nhớ. Nấu cháo tổ yến hạt sen là cách bổ sung dinh dưỡng từ yến sào rất tốt. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu học cách nấu cháo tổ yến hạt sen cho bé ăn dặm vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Giá trị dinh dưỡng của yến sào
Yến sào (tổ yến) được làm từ dãi của loài chim yến. Mỗi tổ yến nặng từ 7-8gram. Yến sào chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao và phong phú. Trong tổ yến sào nguyên chất chứa đến 31 nguyên tố vi lượng cùng các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng sắt và canxi cao trong yến sào giúp tăng cường trí nhớ và hỗ trợ xương khỏe mạnh, rắn chắc.
Yến sào có công dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, góp phần làm giảm các triệu chứng cảm cúm. Yến sào còn có giá trị dinh dưỡng quý báu khi kích thích sự sản sinh hồng cầu, làm phục hồi các tế bào bị tổn thương và chống quá trình lão hóa.
Yến sào là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách cho bé ăn yến sào hợp lý
Vì yến sào có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên khi cho bé ăn dặm, bạn không nên cho bé ăn hàng ngày mà cầ cân đối với liều lượng hợp lý. Bé từ 1 – 4 tuổi chỉ nên ăn 1gram yến tinh/ngày. Bé trên 4 tuổi đến 10 tuổi có thể tăng khẩu phần lên 1,5 – 2gram yến tinh/ ngày. Đặc biệt, bạn chỉ nên cho bé ăn yến khi bé đã được 1 tuổi vì ở độ tuổi quá nhỏ cơ thể bé chưa hấp thụ được hết dinh dưỡng có trong yến sào.
Cách làm cháo tổ yến hạt sen bổ dưỡng
Nguyên liệu
- 20gr yến sào
- 100gr hạt sen
- 500gr thịt ức gà
- 100gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 30gr đậu xanh
- Vài nhánh hành lá
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua bạn yến thô về, cần lưu ý các bước làm sạch tổ yến. Ngâm tổ yến trong nước khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó lấy nhíp nhặt lông yến dính trên tổ. Dùng rây lọc lắc nhẹ yến sào, rửa sạch lại với nước rồi đem thái sợi nhỏ. Với yến sào đã được làm sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 phút cho tổ yến nở đều.
Làm sạch tổ yến trước khi chế biến cháo (Ảnh: Internet)
Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, vớt ra để ráo nước. Đậu xanh và hạt sen ngâm trong nước ấm khoảng 40 phút để các nguyên liệu nở mềm rồi rửa sạch.
Rửa sạch ức gà rồi luộc chín, sau khi gà đã chín bạn vớt ra để nguội và xé nhỏ phần thịt. Phần nước luộc gà giữ lại để dành cho các bước chế biến tiếp theo.
Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Chưng yến sào
Sau khi yến sào đã được ngâm mềm, bạn cho yến sào vào tô, đổ ngập nước rồi chưng cách thủy trên bếp. Chú ý để lượng nước trong nồi cao bằng ½ tô yến. Sau khi nước trong nồi sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại và chưng trong khoảng 20 – 25 phút. Đến khi sợi yến đã chín và đạt độ dai nhất định thì tắt bếp. Tránh ninh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến.
Nấu cháo yến sào hạt sen
Thịt gà sau khi luộc chín và xé nhỏ thì bạn ướp gia vị với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà rồi ninh nhừ thành cháo. Sau khi ninh khoảng 1 tiếng, quan sát thấy cháo đã chín nhừ thì cho thịt gà vào ninh thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Múc cháo ra chén, cho yến sào đã chưng cách thủy vào, rắc thêm hành lá và tiêu vào để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cháo yến gà hạt sen thưởng thức khi còn nóng là tuyệt nhất, vừa bồi bổ sức khỏe, vừa có công dụng giải cảm hiệu quả.
Cháo yến gà hạt sen thưởng thức khi còn nóng là tuyệt nhất (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ
Yêu cầu thành phẩm
Cháo được nấu gạo nếp và gạo tẻ nên có vị rất ngon. Sự kết hợp hoàn hảo của cháo sánh mịn, béo thơm, thịt gà ngọt mềm và tổ yến giòn sần sật làm nên một món cháo rất bổ dưỡng và ngon miệng.
Một số lưu ý trong chế biến
Khi sơ chế yến sào để nấu, không nên ngâm quá lâu trong nước lạnh, cũng không nên chưng quá lâu sẽ khiến yến sào bị mất chất dinh dưỡng.
Khi nấu cháo bạn chỉ cần cho lượng nước vừa đủ. Nếu cho nhiều nước sẽ làm loãng cháo, ngược lại, nấu ít nước quá cháo sẽ bị khô và đặc quánh, khó ăn.
Những thực phẩm như hạt sen, đậu xanh phải được ninh riêng, tách biệt với yến sào và cũng không nên ninh quá nhừ, nguyên liệu sẽ bị mất chất và có mùi nồng.
Nếu nấu cháo yến hạt sen cho người mới trải qua phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe, bạn không nên dùng thịt gà mà hãy thay thế bằng thịt nạc heo. Vì thịt gà có thể khiến vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo.
Vậy là với cách nấu cháo tổ yến hạt sen bổ dưỡng này, bạn đã có thêm một bí quyết chế biến món ăn bổ dưỡng cho bé tập ăn dặm rồi. Nếu bạn có nhu cầu học thêm nhiều công thức nấu món ăn chữa bệnh, hãy tham gia các khóa học nấu ăn tại HNAEdu. Để lại thông tin theo form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.
Ý kiến của bạn