Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ đúng chuẩn này sẽ giúp cơm và đậu chín đều, dẻo thơm khó cưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen chuẩn vị thơm ngon. Từ lâu, gạo lứt và đậu đỏ đã nổi tiếng là những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin. Món cơm gạo lứt được nấu chung với đậu đỏ được xem như một món ăn trị bệnh rất hiệu quả.
Đây cũng là những thực phẩm chủ yếu trong cách ăn thực dưỡng, ăn chay hay ăn kiêng giảm cân… Chúng có tác dụng giúp phòng chống nhiều bệnh tật như:
- Chống bệnh tim mạch.
- Phòng chống bệnh tiểu đường.
- Giúp lưu thông khí huyết.
- Ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp…
Vậy nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ như thế nào đúng cách? Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem ngay nhé!
Cách nấu cơm gạo lứt với các loại đậu đơn giản, đúng cách
Khi nấu cơm gạo lứt với các loại đậu, trong đó có đậu đỏ, bạn nên chọn gạo lứt nguyên chất để cơm dẻo, thơm hơn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo tỷ lệ đậu đỏ không được vượt quá 25% so với gạo lứt vì nếu nhiều đậu quá, khi ăn sẽ dễ bị đầy trướng bụng, khó chịu.
Cơm gạo lứt với đậu đỏ
Ngâm gạo lứt
Bạn có thể chọn các loại gạo lứt trắng, đen, đỏ hoặc tím…
Sau đó, nhặt sạch thóc, sạn và rửa sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ thêm nước đo sao cho cách mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay hoặc căn chỉnh tuỳ theo sở thích ăn dẻo hay ăn khô. Tiếp tục đậy kín nắp nồi rồi ủ trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.
Ngâm đậu đỏ
Với các loại đậu, bạn chọn theo sở thích và nấu theo tỉ lệ đậu: gạo là 1/10. Nhặt bỏ hạt hư, sâu mọt, rồi đổ nước ấm ngâm qua đêm hoặc từ 8-12 tiếng cho đậu trương nở hết.
Nấu cơm
Bạn cho đậu đã ngâm vào nồi gạo lứt đã ngâm, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu vừng, đảo đều rồi đổ thêm nước sao cho mực nước cao khoảng một đốt tay. Cắm điện bật chế độ nấu là xong.
Để nấu ngon, bạn nên lưu ý: Với nồi cơm điện loại cơ, khi cơm bắt đầu sôi ục ục, bạn gạt lên chế độ giữ ấm để ủ 20 phút rồi lại gạt xuống nút nấu rồi để nấu đến khi cơm chín. Với nồi cơm điện tử thường, bạn làm tương tự cũng làm như vậy, khi cơm sôi, bạn ấn nút cancel rồi ấn nút giữ ấm để 20 phút, sau đó lại ấn lại nút nấu là xong.
Cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- 300g gạo lứt.
- 100g đậu đỏ.
- 50g hạt sen.
- ¼ thìa cà phê muối ăn.
Cách nấu:
Ngâm gạo lứt
Vo nhẹ gạo lứt với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó đổ khoảng 1 đốt tay nước rồi để ngâm từ 6 – 8 tiếng. Nếu nấu bằng nước ấm, chỉ cần ngâm khoảng 3 – 4 tiếng.
Sơ chế đậu và hạt sen
Đậu đỏ, hạt sen đem vo sạch rồi ngâm nước. Đậu đỏ ngâm từ 3 – 4 tiếng, hạt sen chỉ cần ngâm 1 tiếng. Sau khi ngâm, cho toàn bộ đậu đỏ và hạt sen vào nồi, đổ nước ngập đậu và hạt sen rồi luộc chín, không để chín quá nhừ, chỉ cần hạt vừa mềm hoặc còn hơi cứng trong lõi là được.
Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen
Bạn cho gạo lứt đã ngâm vào nồi đậu đỏ và hạt sen, thêm ¼ thìa cà phê muối rồi dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Thêm nước và căn chỉnh sao cho đúng tỷ lệ 1 gạo : 1,5 nước rồi bật nút nấu là được.
Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ khá đơn giản nhưng nếu không lưu ý một số điều như cách ngâm, cách căn chỉnh lượng nước cũng như một số mẹo khi nấu, cơm sẽ không được ngon.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm cách nấu cơm gạo lứt với các loại đậu hoặc đậu đỏ hạt sen đúng cách và dẻo thơm nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn