Dọc miền đất nước Việt Nam có biết bao món ngon, vật lạ. Nhưng nếu từng dừng chân tại Quảng Nam, hẳn ai cũng đã một lần “phải lòng” khi thưởng thức tô mì Quảng nóng hổi, thơm lừng đậm chất dân dã của mảnh đất xứ Đàng Trong này.
Là món ăn bình dân đặc trưng của vùng đất Quảng Nam, mì Quảng như những món ngon tại nhiều vùng quê khác, mang đậm hương vị quê nhà trong lòng mỗi người xa xứ. Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Sự riêng biệt ấy toát lên chính từ chất dân dã nhưng lại có cái ngon lành của sự mộc mạc trong từng tô mì.
Để có tô mì Quảng ngon, người ta phải chọn gạo thật chuẩn, xay bột và tráng bằng tay một cách khéo léo mới cho ra những sợi mì to, dễ ăn, màu vàng bóng mềm mịn, thơm ngon.
Nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… Nhưng dù là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu các thành phần là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.
Vị thơm của đậu phộng rang và vị giòn của bánh tráng góp phần làm món ăn thêm ý vị. Đặc biệt, để ăn đúng chất mì Quảng, rau sống ăn kèm phải có 9 loại rau: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá, rau răm, ngò rí, hành hoa thái nhỏ, trộn cùng bắp chuối thái mỏng. Sự tổng hòa của các loại rau sẽ mang lại hương vị khó quên cho tô mì Quảng trứ danh này.
Cùng xem cách nấu mì Quảng gà đậm đà chuẩn vị dưới đây để chuẩn bị cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu nấu mì Quảng gà
- Thịt gà ta: 1,2 kg
- Trứng cút: 30 quả
- Mì Quảng: 500 g
- Bắp chuối: 200 g
- Cải bẹ xanh: 100 g
- Húng quế, húng lủi: 100 g
- Giá sống: 150 g
- Củ nén: 50 g
- Bánh đa mè: 5 cái
- Chanh, ớt, hành tím, gừng, đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu điều.
Cách nấu mì Quảng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta làm sạch, sau đó lóc lấy xương riêng, cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.
- Củ nén đập dập, băm nhỏ; hành tím bóc vỏ, cắt lát; gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, ớt đập dập.
- Ướp thịt gà với củ nén, gừng, hành tím, ớt, nước mắm, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu, trộn đều sau đó để khoảng 15- 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.
- Bắp chuối chẻ đôi, sau đó cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Bắp chuối cắt lát ngâm vào nước đá.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
- Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ.
Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Mì Quảng
Bước 2: Chế biến
- Ninh xương gà lấy nước dùng, hay còn gọi là nước lèo, ninh lâu hơn cho xương mềm. Mì Quảng dùng ít nước lèo hơn hủ tiếu hay bún bò, nên nấu lượng vừa phải là đủ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm củ nén vào phi thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào chảo, xào thịt săn lại, rồi thêm một ít nước dùng xương gà vào chảo, nấu đến khi nước dùng trong chảo sệt lại.
- Xếp các loại rau và bắp chuối ra đĩa.
- Bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô và thêm ít nước lèo, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên là đã hoàn thành tô mì Quảng gà thơm ngon.
Thế là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu mì Quảng gà thom ngon. Còn gì tuyệt hơn khi tự tay nấu những tô mì Quảng đậm đà chuẩn vị cho gia đình, bạn bè những dịp quây quần bên nhau. Thưởng thức món mì Quảng lúc còn nóng hổi kèm rau sống sẽ giúp bữa ăn của bạn càng thêm ngon miệng.
Học nấu mì Quảng thật đơn giản đúng không nào, với bí quyết nấu ăn ngon như Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chia sẻ bạn hoàn toàn có thể tự tin mở quán mì quảng để bán thành công nhanh thu lợi nhuận. Chúc bạn nấu món mì Quảng gà thật ngon thành công nhé!
Ý kiến của bạn