Thực đơn cho ngày cuối tuần

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực hết sức phong phú. Sự kết hợp trong các món ăn lại mang đến những cảm giác vô cùng hấp dẫn tạo nên những set menu cho những bữa ăn hay bữa tiệc gia đình. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tham khảo thực đơn cuối tuần sau với các món ngon: Cá tầm nấu măng chua cùng Ghẹ xào cay và tráng miệng cùng rau câu dừa nhé.

Canh cá tầm nấu măng chua

Cá tầm nấu măng chua

Cá tầm là loại cá xương sụn, thịt cá trắng mịn, dai, thơm, có vân vàng, khi chế biến thành món ăn thì có vị béo ngậy , luôn được nhắc đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa.

Với cá tầm bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau theo kiểu “Tây” như Gỏi, Salad, Soup… hay đơn giản là các món ăn đậm chất dân giã Việt Nam như: cá tầm kho nước mắm, canh chua đầu cá tầm, cháo cá tầm… Hôm nay Dạy nấu ăn chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một món ăn rất đặc biệt từ cá tầm đó là món canh cá tầm nấu măng chua, món ăn mang đặc trưng của người dân vùng cao.

Nguyên liệu:

  • Cá tầm Măng củ (chọn loại ngon)
  • Cà chua
  • Dứa xanh
  • Gia vị: Tỏi, ớt tươi, hành khô, mùi tàu, hành hoa, thì là. . .

Các bước thực hiện:

  1. Cá tầm rửa sạch, để ráo nước.
  2. Măng chua rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc kỹ, cho ra rổ để nguội.
  3. Phi thơm hành, tỏi cho cà chua, dứa xanh, măng vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước ngập măng đun sôi.
  4. Khi nước sôi cho cá tầm vào, đun nhỏ lửa để cá chín mềm, măng và cá có màu trắng, nước canh trong.
  5. Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa, thì là vào.
  6. Món canh cá tầm nấu măng chua có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon và lạ miệng.

Với những chương trình cụ thể, thực hiện nhanh gọn món ngon mỗi ngày dễ làm từ Học nấu ăn sẵn sàng luôn giúp đỡ các bạn làm được những món ăn độc đáo và ngon miệng.

Ghẹ xào cay

Ghẹ xào cay

Một đĩa ghẹ màu vàng cam , dưới một lớp nước sốt me đặc quánh và lớp vỏ còn tươi bóng , thịt ghẹ trắng phau lại có vị tươi ngọt khiến không ít người yêu thích món ăn giàu hương vị biển khơi này.

Nguyên liệu:

  • Ghẹ: 1 kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Tương ớt: 3 muỗng
  • Đường, dầu ăn, hành hoa, gia vị

Các bước thực hiện:

  1. Ghẹ chọn con nhỏ, chắc, rửa sạch, tách riêng phần chân, càng, thân ghẹ chia làm hai hoặc bốn phần. Càng ghẹ quá to có thể dùng kìm kẹp cho dập vỏ bên ngoài, Cho nhiều dầu vào chảo, khi dầu nóng già cho ghẹ vào chiên cho chín đỏ, vớt ra để ráo.
  2. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc.
  3. Phi thơm hành khô, cho ớt tương vào xào cho nổi mầu rồi bỏ ghẹ vào xào cùng một chút gia vị , một chút đường.
  4. Nếm thử thấy ghẹ có vị ngọt, hơi cay cay, cho hành hoa vào đảo đều rồi xúc ra đĩa, bày vài cọng rau ngò lên trên cho đẹp mắt.

Tráng miệng với râu câu dừa

Vị thanh ngọt của dừa hòa quyện với sự tươi mát của rau câu xen cùng 1 ít béo béo của cốt dừa sẽ tạo nên một món ăn vô cùng đơn giản nhưng ko kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 5 quả dừa
  • 200g dừa nạo
  • 4 muỗng súp đường
  • 1/2 muỗng cà-phê muối
  • 1 gói rau câu dẻo Thảo Vân
  • 2 ống va-ni
  • 100ml sữa tươi (có thể ko có)

Cách làm

Hướng dẫn thực hiện món Rau câu dừa tươi

  1. Chặt dừa lấy nước cho vào nồi nấu sôi cho thêm tí muối và 4 muỗng súp đường.
  2. Dùng muỗng múc cơm dừa ra để ra đĩa.
  3. Hòa rau câu vào 250ml nước lã cho tan.
  4. Dừa nạo vắt lấy nước cốt.
  5. Khi nước dừa sôi chế rau câu đã pha nước vào khuấy đều , nấu với lửa vừa khoảng 15-20 phút cho rau câu nở cho va-ni vào.
  6. Múc 1/3 lượng rau câu đang sôi sang 1 nồi nhỏ khác pha nước cốt dừa vào nấu sôi lên khoảng 5 phút chế sữa tươi vào chờ sôi trở lại giữ lửa thật nhỏ để rau câu ko đặc.
  7. Đổ 1 lớp rau câu trong ra khuôn (có thể đổ ngược trở vào trái dừa thay cho khuôn nhìn vừa đẹp lại vừa ngon) khoảng 2/3 khuôn (trái dừa) và cho vài lát cơm dừa vào chờ cho rau câu hơi đặc mặt thì đổ 1 lớp rau câu có nước cốt dừa lên đến đầy mặt (đổ nhẹ tay để ko bị lộn 2 lớp rau câu)
  8. Chờ rau câu đặc ngụi hẳn thì cho vào tủ lạnh hoặc sắp ra đĩa đập đá vào và dùng ngay.

Lưu ý để có món rau câu ngon

  • Nên chọn mua loại dừa hơi dẻo cơm thì nước dừa vừa ngọt, ko có vị chua và cơm dừa vừa ăn hơn.
  • Rau câu ngon phải mềm dịu chứ ko cứng giòn như các loại rau câu thông thường, các miếng cơm dừa nằm đều trong rau câu thành các vân vân nhìn rất bắt mắt.

Chúc các bạn ngon miệng với món rau câu nước dừa tươi.

Chương trình được thực hiện trong khóa học nấu ăn tại tphcm tổ chức món ăn tại các nhà hàng khách sạn 5 sao với những tiêu chuẩn được đặt ra về VSATTP, giúp cho các bạn vừa thực hiện được món ngon cuối tuần, không những vậy còn làm những người trong gia đình vui vẻ nữa. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn