Mực sốt me là món ăn hấp dẫn bởi vị ngon ngọt, thơm dai của mực kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me cùng hương thơm nồng của gừng. Tiếp nối các chuyên đề nấu ăn ngon, hôm nay món ngon cuối tuần sẽ giới thiệu đến bạn công thức món mực sốt me giúp thay đổi vị ngon cho gia đình trong những bữa cơm nhé!
Nguyên liệu chế biến mực sốt me:
- 400g mực tươi
- 100g me
- 50g gừng
- Tỏi, ớt, rượu trắng
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắt, bột nêm, dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực rửa thật sạch và cắt miếng vừa ăn
- Me cho vào ngâm cùng nước nóng rồi cho qua rây lọc bỏ phần thịt me
- Gừng gọt vỏ rửa sạch sau đó chia làm 2 phần. Một phần cắt thành từng sợi nhỏ, một phần băm nhuyễn và trộn chung với mực. Bóp sơ mực sau đó rửa lại với rượu trắng để mực bớt tanh.
- Tỏi băm nhỏ
- Ớt cắt thành từng lát.
Bước 2: Ướp mực
Sau khi sơ chế xong, bạn ướp mực với 1 nữa phần nước sốt me ở trên và một ít hạt nêm, tiêu. Và để mực ngấm gia vị trong lhoảng 15 phút.
Bước 3: Làm mực sốt me
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và cho tỏi băm vào đảo đều tay đến khi có mùi thơm thì cho mực đã ướp vào xào đều để mưc săn lại.
- Tiếp tục cho hết phần nước sốt me còn lại vào, thêm các gia vị đường, hạt nêm, nước mắm vào và nêm vừa miệng. Đun khoảng 1 – 2 phút để phàn nước sốt me đặc sánh lại là được.
Bước 4: Thành phẩm, thưởng thức
Cuối cùng, bạn cho gừng đã cắt sợi và ớt vào đảo đều rồi tắt bếp. Bây giờ cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu trang trí mực sốt me ra đĩa và thưởng thức ngay nào!
Mực và nước sốt me hòa quyện vào nhau tao ra hương vị đặc trưng cho món ăn, rất thích hợp khi ăn kèm với cơm nóng trong những ngày cuối năm thế này.
Ý kiến của bạn