Cách Làm Chả Rắn Nướng Lá Lốt

Với các loại rắn khác nhau sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu. Trong đó phải kể đến món lá lốp nướng rắn khó có thể quên. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chia sẻ các cách làm món ăn từ rắn và công dụng tuyệt với của nó nhé.

cách làm chả rắn
Chả rắn cùng lá lốt hòa quyện thơm lừng (Ảnh: Internet)

Cách làm chả rắn nướng lá lốt

Món chả rắn lá lốt nghe đến thôi đã thấy hương vị dân dã của người Việt Nam. Phần chả thịt rắn thơm ngon hòa quyện với vị lá lốt bùi bùi hơi hăng hăng vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng.

• 2kg rắn các loại (rắn hổ mang, rắn ráo…)
  • 500g lá lốt, loại lá to
  • 3 tép tỏi
  • Hành khô
  • Hạt tiêu
  • Rau ngò gai
  • Đường
  • 1 mớ rau thì là vừa
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt rắn

Làm rắn chết ngạt rồi sau đó lấy dao lớn lọc đi phần da, xương và nội tạng bên trong. Để thịt rắn không bị hôi, đảm bảo vệ sinh ta nên rửa sạch với rượu trắng và muối. Kế đến để cho thật ráo.

Bước 2: Xay thịt rắn

Chặt nhỏ thịt rắn ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Cho 1 đến 2 thìa bột canh, nửa thìa đường vào xay chung, đừng quên bỏ thêm một chút dầu ăn vào để thịt rắn được ngấm đều hương vị. Xay cho thật nhuyễn rồi đổ hỗn hợp vào một tô thủy tinh lớn.

Bước 3: Ướp thịt rắn

Thì là được rửa sạch sau đó loại bỏ những phần lá vàng, kế đến thái thật nhỏ, cho vào tô đựng hỗn hợp thịt rắn vừa xay, trộn đều. Bạn nên cho một ít nước mắm để thịt rắn dậy mùi hơn. Cuối cùng đậy lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 đến 10 phút để hỗn hợp được thấm đều gia vị.

Bước 4: Cuộn thịt và lá lốt

Lá lốt nhặt sau đó rửa sạch, lấy khăn lau sạch bề mặt lá rồi xếp vào đĩa lớn. Lấy thịt rắn đã ướp ra, dùng tay nặn chúng thành các khối hình trụ có kích cỡ bằng ngón tay, sau đó cuộn lại bằng lá lốt. Để đảm bảo việc lá lốt không bị bung ra khi nướng, bạn nên dùm tăm tre để ghim chúng lại.

Bước 5: Nướng

Sau khi cuộn toàn bộ số chả rắn và lá lốt, bạn đưa lên than củi đã đốt nóng sẵn, bắt vĩ lên và nướng. Nên trở đều tay để tránh khét quá mức. Khi lá lốt có màu xanh đen, cháy nhẹ thì gấp xuống đĩa. Món ăn có thể ăn kèm cùng các loại rau, bún, ngò gai, bánh tráng cuộn lại sẽ rất tuyệt vời. Dùng ngay khi còn nóng nhé.

cách làm chả rắn lá lốt
Hương thơm, ngào ngạt trên bếp than, kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Công dụng món ăn

Sau khi giới thiệu món ăn rắn nướng lá lốt, một món ăn ngon cho lại còn tuyệt vời hơn khi bạn biết được rằng chúng là phương thuốc giúp giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra.

Rắn ăn làm thuốc, thường là rắn độc như rắn hổ mang, cạp nong, cạp nia.

Thịt rắn có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, hơi độc, đi vào can kinh. Nó có công năng khử thấp, làm mạnh gân cốt trị phong thấp, nhức mỏi tê liệt, chữa các cơn co giật, kinh phong, nhọt độc.

Rắn có 2 bộ phận sinh dục riêng biệt. Hai dương vật luân phiên hoạt động nên thời gian giao cấu lâu, tạo khả năng thụ thai tối đa ở rắn cái. Do đó thịt rắn có tính bổ thận làm mạnh và tăng thời gian giao hợp. Các vận động viên bóng đá nước ngoài (Hàn Quốc) thường bồi dưỡng bằng cháo rắn để mạnh gân cốt tăng sức dẻo dai.

Lá lốt có vị cay mùi thơm gắt, tính ấm, đi vào các kinh phế, tỳ và vị. Nó có công năng làm kiện vị, giáng khí, thông khiếu, trị phong thấp.

chả rắn lá lốt
Lá lốt là một phương thuốc tuyệt vời (Ảnh: Internet)

Xương xông có vị đắng cay, mùi thơm đặc biệt, tính ấm, có công năng tiêu đờm, tiêu thực, khử mùi tanh, chống dị ứng.

Rau ngò gai (mùi tàu) vị cay, ấm, hơi đắng, khí thơm, có công năng sơ phong, thanh nhiệt, hành khí, làm tiêu hóa tốt, tiêu sưng ngừng đau.

Thịt rắn có mùi tanh. Dùng xương xông, ngò gai, lá lốt để khử tanh. Riêng thịt rắn và lá lốt đều có tính trị phong thấp rất tốt. Các rau ngò, xương xông, lá lốt có tính tiêu thực giúp cho thịt rắn được tiêu hóa tốt. Thịt rắn là loại protid lạ dễ gây dị ứng nên có xương xông để chống dị ứng.

Người ta còn tận dụng mật rắn ngâm rượu để trị đau lưng và các chứng phong sưng, đỏ.

Xác rắn sắc uống hay đốt cháy bôi ngoài da để trị kinh phong trẻ em, đau bụng, thối tai và các bệnh ngoài da.

Các cách chế biến rắn khác

Máu rắn

Nắm đuôi rắn quay tròn cho máu dồn lên đầu rồi chặt đầu, cho máu nhỏ giọt vào ly rượu rồi uống ngay, có tác dụng hoạt huyết trị nhức mỏi, thấp khớp.

cách làm chả rắn ráo
Thức uống thách thức can đảm của bạn, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong chữa bệnh (Ảnh:Internet)

Rượu rắn

Tốt nhất là phải đủ bộ 3: Rắn ráo, rắn hổ mang, rắn cạp nong.

Cho rắn còn sống vào bình, đổ rượu cho ngập, ngâm 24 giờ rồi bỏ rượu này đi vì có chất độc. Đem rắn ra chặt bỏ đầu, mổ bụng bỏ hết tạng phủ để lại mật. Để nguyên da, ngâm rượu, đậy kín 100 ngày thì uống được.

3 con rắn ngâm được 10 lít rượu. Nên ngâm thêm các dược liệu như hà thủ ô, kê huyết đằng, cẩu tích, thiên niên kiện, trần bì… Cần ngâm với rượu có độ cao, rượu rắn hơi tanh, khó uống.

Phụ nữ có thai không được dùng – trong khóa học nấu ăn mở quán nhậu những món ăn từ rắn sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng đông đúc đó.

Như vậy chỉ với những bước đơn giản bạn đã có thể tự làm cho món chả rắn lá lốt thơm ngon,cùng đó là các món ăn từ răn khác, một vị thuốc từ thiên nhiên. Không hề mất thời gian cũng như công sức vào cách làm. Với những bước đơn giản trên bạn tha hồ sáng tạo để chiêu đãi gia đình mình những món ngon cuối tuần từ rắn thật hấp dẫn.