Thực Đơn Ăn Thực Dưỡng Khoa Học

Trong những năm gần đây, xu hướng ăn chay, ăn thực dưỡng theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa được nhiều người thực hiện nhờ những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần. Không những thế, áp dụng thực đơn thực dưỡng khoa học còn giúp nhiều người tự chữa trị bệnh tật hiệu quả mà không cần đến sự can thiệp của các loại thuốc.

món ăn thực dưỡng
Ăn thực dưỡng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ăn thực dưỡng là một phương pháp ăn uống khoa học, lành mạnh được tìm thấy và phát triển bởi giáo sư người Nhật tên là George Ohsawa. Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa thực chất cũng là một phương pháp ăn chay; tuy nhiên phương pháp này dựa theo sự hòa hợp tự nhiên giữa cơ thể con người với thiên nhiên, vũ trụ. Thực đơn ăn thực dưỡng sẽ gồm những món ăn được chế biến từ các nguyên liệu là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên, tiêu biểu nhất là gạo lứt và muối mè sao cho phù hợp với cân bằng âm – dương trong cơ thể, từ đó tái tạo năng lượng, chữa trị bệnh tật và tăng cường thêm sức khỏe cho con người. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu theo dõi bài viết này và tham khảo thực đơn ăn thực dưỡng khoa học để áp dụng hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Số 7

Các thực đơn thực dưỡng khoa học

Thực đơn 1:

  • Cơm nắm gạo lứt: Bạn trộn phổ tai nướng tán bột và tía tô rắc cơm rồi nắm thành những nắm nhỏ khoảng bằng quả trứng gà.
  • Nem (chả giò) thực dưỡng
  • Nộm rau câu, ngưu bàng…
  • Bánh giò
  • Chả ngưu bàng
  • Súp miso
  • Củ sen chiên
  • Rau củ theo mùa: nhiều màu sắc và đa dạng. Bạn chọn khoảng 5 loại rau, có thể sử dụng cả ngưu bàng, mộc nhĩ hoặc nấm.
  • Bún hoặc phở trộn
  • Chè vừng đen và bột sắn dây.
ăn thực dưỡng từ gạo lứt
Gạo lứt muối mè là thành phần chính trong mọi thực đơn thực dưỡng

Thực đơn 2:

  • Cơm nắm gạo lứt
  • Nem (chả giò) thực dưỡng
  • Nộm rau câu
  • Chả ngô
  • Mì căn xào xả
  • Củ sen chiên
  • Bún trộn
  • Canh rau rừng (rau sắn, rau bò khai…)
  • Nattto Miso (vừa ngon vừa đặc trị các loại bệnh nan y)
  • Chè hạt sen với bột sắn dây, đường đen…

Thực đơn 3:

  • Cơm nắm gạo lứt
  • Nem (chả giò) thực dưỡng
  • Rau củ bọc rong biển, tẩm bột chiên
  • Bánh dầy ăn với giò
  • Củ sen chiên
  • Mì căn xào xả
  • Súp miso
  • Bún hoặc phở trộn
  • Rau củ đúng mùa: nhiều màu sắc và đa chủng loại, khoảng 5 thứ năm mầu, có thể sử dụng cả ngưu bàng, chút mộc nhĩ hoặc nấm hấp rồi rưới nước sốt miso – người Nhật gọi món này là “tấm áo choàng của thầy tu”.
  • Nattto Miso (vừa ngon vừa đặc trị các loại bệnh nan y)
  • Hạt thông, hạt bí rang.
  • Quả vả khô
  • Bánh đa kê

Những lưu ý khi áp dụng thực đơn thực dưỡng Ohsawa

Bạn cần hiểu rằng, nguồn thức ăn của tự nhiên là điều đáng quý vì đây là các loại thực phẩm chưa qua bất kỳ quá trình tổng hợp, chế biến, pha trộn các hóa chất gây hại cho sức khỏe nào. Vì thế cơ thể sẽ hấp thụ được nguồn dinh dưỡng sạch và tốt nhất.

Không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh, đồ hộp trong chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa. Bạn chỉ nên ăn các loại ngũ cốc, rau, trái cây tươi trồng theo mùa hoặc các loại rong biển, tảo biển tự nhiên.

thực phẩm thực dưỡng theo mùa
Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm tự nhiên theo mùa

Áp dụng đúng nguyên lý âm – dương trong quá trình chế biến và sử dụng thực phẩm. Để áp dụng nguyên lý này, trong bữa ăn bạn nên kết hợp các loại thức ăn âm như rau, củ và các loại thức ăn nhiều nước với các loại thức ăn dương như thịt, cá và các loại thức ăn nhiều huyết khí. Đồng thời thực hiện cách chế biến âm (hấp, luộc…) với cách chế biến dương (chiên, nướng…).
Lên thực đơn ăn thực dưỡng theo chế độ riêng. Đặc biệt chú ý trong khẩu phần ăn có gạo lứt (chiếm 60% trở lên), muối mè, rau xanh, củ, quả và nước tương thiên nhiên. Bạn có thể dùng cá nhỏ để nấu súp, nên bỏ rất ít muối khi nấu và không ăn vào mùa hè, kiêng đường kể cả các loại hoa quả nhiệt đới và mật ong.

Phương pháp ăn thực dưỡng hầu hết đều rất khó áp dụng, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Để áp dụng thành công phương pháp thực dưỡng, đòi hỏi bạn cần phải thật kiên trì, tuân thủ đúng các quy tắc và ăn theo thực đơn thực dưỡng khoa học.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.18 (21 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn