Những nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa được biết đến là một trong những phương pháp ăn uống với mục đích không chỉ để chữa bệnh mà còn giúp con người đạt được sự hài hòa về thể chất và tinh thần. Nhưng chỉ khi áp dụng đúng những quy tắc cơ bản của thực dưỡng Ohsawa thì mới đạt được hiệu quả.

Hiện nay, có lẽ không ít người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về thực dưỡng Ohsawa dẫn đến việc áp dụng sai phương pháp, không những không đạt được hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống. Nhiều người vẫn lầm tưởng thực dưỡng là cách điều trị bệnh tật bằng việc ăn kiêng đơn thuần chỉ gồm gạo lứt muối mè. Tuy nhiên, đây lại là một bộ môn khoa học về vũ trụ, con người, đi sâu vào nghiên cứu tác động của thức ăn hàng ngày lên thể chất và tinh thần của cơ thể chúng ta dựa trên nền tảng là học thuyết Âm Dương Ngũ Hành vốn là nền tảng trong y học cổ truyền và nhiều ngành khoa học nhân văn khác. Theo đó, thực dưỡng Ohsawa có những nguyên tắc cơ bản được xem là chìa khóa vàng để những người thực hiện áp dụng đúng cách và hiệu quả nhất dưới đây mà Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chia sẻ.

Những nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng Ohsawa

Sinh thái học

Con người sẽ khoẻ khoắn, mạnh mẽ khi họ sống bằng các thực phẩm sạch được tạo ra tại môi trường xung quanh vùng mình. Con người có thể thích nghi đối với bất kỳ điều kiện khí hậu nào nếu biết dung hòa giữa việc khai thác và bảo vệ các nhân tố như: nhiệt độ, nước, động thực vật… và duy trì những điều kiện này một cách chặt chẽ để đảm bảo cho môi trường sống lành mạnh. Lúc này, thức ăn tốt nhất để duy trì một trạng thái tâm sinh lý tốt đẹp là thực phẩm nuôi trồng tại địa phuơng.

thực phẩm tại địa phương
Tận dụng thực phẩm tại địa phương và cân bằng sinh thái

Tính kinh tế trong cuộc sống

Tính kinh tế trong cuộc sống được áp dụng trong thực dưỡng Ohsawa có ý nghĩa là không lãng phí. Càng ít lãng phí thực phẩm thì chúng ta càng có thêm nhiều thực phẩm cho những người khác.

Nguyên lý Âm – Dương

Mọi thứ trong thế giới luôn không ngừng thay đổi và đều có quan hệ với nhau. Do đó, nguyên lý Âm – Dương bao trùm cả vũ trụ trong đó có cả thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Bằng cách sử dụng nguyên lý Âm – Dương, chúng ta có thể kết hợp ăn các thực phẩm cân bằng một cách khéo léo để đạt được sức khỏe và hạnh phúc.

Nghệ thuật sống

Thực dưỡng về mặt nào đó chính là một nghệ thuật sống. Phương pháp này mang đến sức khỏe, hạnh phúc và tự do. Vậy nên phải đặt trên nền tảng nhận thức rằng chỉ có bạn mới là chủ nhân đích thực của bản thân mình chứ không phải là ai khác. Chúng ta có thể điều chỉnh thực phẩm, cân bằng âm dương hợp lý, đồng thời nhận biết tinh tế về sức khỏe bản thân và tâm của chính mình để có được sự nhạy cảm và trí phán đoán chính xác. Từ đó bắt đầu cảm nhận sự tự chủ cho chính sinh mạng của mình.

Lòng biết ơn

Khi ăn, chúng ta cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm, bởi chúng đã hấp thụ những tinh túy từ trời đất để nuôi sống con người. Đồng thời, phải biết ơn những người đã vất vả làm ra nó. Qua sự tri ân, con người sẽ ngày càng nhận ra mối liên hệ của mình đối với thiên nhiên và vũ trụ là một sự thống nhất. Chúng ta nhận được nhiều nguồn thực phẩm để chuẩn bị những bữa ăn ngon hấp dẫn cho cuộc sống hạnh phúc và tự do nên cần mở rộng lòng tri ân đối với mọi thứ, bắt đầu từ một hạt gạo, một bát cháo hay một mẩu bánh mì. Nó dạy ta tri ân mọi thứ kể cả nỗi đau, bệnh tật, sự hận thù, sự thiếu khoan dung. Nếu không tri ân cuộc sống của chính mình, bạn rất có thể sẽ bị ốm đau, bệnh tật.

ăn thực phẩm với tâm lý tưởng nhớ người tạo ra nó
Khi ăn, cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm và những người đã làm ra nó

Niềm tin

Khi áp dụng phương pháp thực dưỡng, bạn phải có niềm tin ngay cả trước bất kỳ sự suy giảm nhất thời nào của sức khoẻ để không đi lạc từ cách ăn này đến cách ăn khác trong sự vô ích và trở nên mơ hồ, rối rắm. Tuy nhiên, cần phải biết rõ để xem xét khả năng, cách áp dụng phương pháp thực dưỡng của bạn đã đúng chưa, đồng thời cần trao đổi ý kiến với người nào đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong thực dưỡng khi thật sự thấy không có hiệu quả.

Đạo sống vui

Khi chúng ta nhận thức được sự công bằng của tự nhiên và chân lý tuyệt đối, chúng ta biết rằng chẳng có điều gì đáng để lo lắng cả và ta luôn sống một cuộc sống với sự tri ân trong mọi lúc và ở mọi nơi. Nguyên tắc này còn có nghĩa là sống cuộc sống như sở thích. Mọi thứ chúng ta làm chỉ là một trò chơi và không thành vấn đề dù ta thất bại hay thành công. Chúng ta có thể bắt đầu hưởng thụ cuộc sống của mình một cách đầy đủ, chia sẻ niềm vui vô tận và lòng biết ơn tới mọi con người mà ta đã gặp.

Hiểu đúng phương pháp và áp dụng những quy tắc ăn uống cơ bản của thực dưỡng Ohsawa sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả tối đa về sức khỏe thể chất và tinh thần. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết về phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

Xem thêm: Thực dưỡng ohsawa là gì?

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (23 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn