10 cơ sở thực hành thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ trước năm 1975 và dần phổ biến với tên gọi quen thuộc là “gạo lứt muối mè”. Đây là phương pháp ăn đúng cách để đem lại sức khỏe hoàn hảo cho cả thể xác và tinh thần.

gạo lứt và các loại ngủ cốc
Phướng pháp thực dưỡng thường sử dụng gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên cám khác

Điểm hội tụ của triết lý và thực hành trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa nằm chính yếu ở thực phẩm và sự tiếp nhận thực phẩm vào cơ thể mỗi người. Hiểu đơn giản thì đó là cách ăn uống hài hòa với thiên nhiên, thuận đạo trời đất. Hay theo Ohsawa – người sáng lập ra phương pháp thực dưỡng: Nếu chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp, dựa trên nền tảng quy luật của vũ trụ, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa, không những sức khỏe được phục hồi, khang kiện trở lại, mà còn khiến cho trí phán đoán trở nên sáng suốt và có khả năng nhận thức được chân lý. Tuy nhiên, để áp dụng được đúng phương pháp này, bạn phải tuân thủ khắt khe dựa vào 10 cơ sở thực hành thực dưỡng Ohsawa. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ chia sẻ đầy đủ đến bạn trong bài viết sau nhé.

10 cơ sở thực hành thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng nhằm đưa cơ thể con người trở về cân bằng âm – dương. Ohsawa cho rằng, chính từ những sai lầm của con người trong việc tiêu thụ thực phẩm đi ngược lại với quy luật của vũ trụ khiến cơ thể bị mất cân bằng âm dương là nguyên nhân dẫn đến mọi bệnh tật. Do đó, trong thực dưỡng, người thực hiện sẽ sử dụng những thực phẩm ăn uống truyền thống và cân bằng với nền tảng chính là gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên cám khác. Theo đó, Ohsawa đã đưa ra 10 số ăn nhằm đạt được sức khỏe và hạnh phúc như sau:

  •  Số 7: ăn 100% gạo lứt trong ngày và không dùng bất kì thức ăn nào khác.
  • Số 6: ăn 90% gạo lứt với 10% rau củ đậu, các loại hạt nhiều dầu và chế biến ít nước.
  • Số 5: ăn 80% gạo lứt với 20% rau củ đậu, hạt nhiều dầu và chế biến ít nước.
  • Số 4: ăn 70% gạo lứt với 20% rau củ đậu, hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh súp thuần thực vật.
  • Số 3: ăn 60% gạo lứt với 30% rau củ đậu, hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh súp thuần thực vật.
  • Số 2: ăn 50% gạo lứt với 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 10% các sản phẩm từ động vật chế biến ít nước. Trường hợp ăn chay thì đổi thành ngũ cốc.
  • Số 1: ăn 40% gạo lứt với 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 20% các sản phẩm từ động vật chế biến ít nước.
  • Số -1: ăn 30% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 20% các sản phẩm từ động vật chế biến ít nước và 10% rau sống và trái cây.
  • Số -2: ăn 20% gạo lứt với 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 25% các sản phẩm từ động vật chế biến ít nước, 10% rau sống, trái cây và 5% đồ ngọt.
  • Số -3: ăn 10% gạo lứt với 30% rau củ đậu, hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật, 30% các sản phẩm từ động vật chế biến ít nước, 15% rau sống, trái cây và 5% đồ ngọt.
ăn gạo lứt với muối mè
Cơ sở thực hành số 7 chỉ thuần gạo lứt muối mè

Với 10 cơ sở thực hành thực dưỡng Ohsawa trên đây, khi áp dụng ở các số ăn càng cao thì hiệu quả trị bệnh càng nhanh. Trong đó, số 7 hay còn gọi là “gạo lứt muối mè” được xem là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì và khắt khe cao khi áp dụng nhưng cũng giúp chữa lành bệnh tật, đạt được sự cân bằng về cả thể chất lẫn tinh thần nhanh nhất.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ có mục đích chữa bệnh mà còn giúp con người hướng tới sự hài hòa về thể chất lẫn tinh thần để có một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn.

Xem thêm: Lựa chọn thực phẩm theo nguyên lý âm – dương

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.23 (22 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn