Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Số 7

Bên cạnh ăn chay, ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn thực dưỡng vì sự lành mạnh, có khả năng giúp cơ thể khỏe mạnh và chữa trị được cả bệnh tật. Trong đó, phương pháp thực dưỡng Ohsawa số 7 được xem là mức độ khó nhất khi ăn thực dưỡng và thường được biết đến với tên gọi phổ biến là “ăn gạo lứt muối mè”.

phương pháp Ohsawa Số 7
Ăn thực dưỡng số 7 chỉ gồm gạo lứt muối mè

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được tổng hợp và truyền bá rộng rãi khắp thế giới bởi giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa. Theo đó, điểm hội tụ của triết lý và thực hành thực dưỡng nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống.

Nếu cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp, dựa trên nền tảng quy luật của vũ trụ, các cơ quan sẽ hoạt động điều hòa, giúp phục hồi sức khỏe và trí tuệ sáng suốt, có khả năng nhận thức được chân lý.

Do nền tảng của cách ăn thực dưỡng là sử dụng gạo lứt muối mè nên từ khi du nhập vào Việt Nam từ trước 1975, phương pháp thực dưỡng Ohsawa thường được biết đến với tên gọi là Gạo lứt muối mè.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa số 7 là gì?

Thực dưỡng Ohsawa được chia thành 10 cơ sở thực hành. Trong đó, phương pháp thực dưỡng Ohsawa số 7 hay cách ăn số 7 là ăn 100% ngũ cốc lứt nguyên cám hay gạo lứt muối mè. Đây cũng là “nấc thang” khó nhất cho những người áp dụng cách ăn thực dưỡng mà khi mới “nhập môn”.

Khi áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng số 7, giúp cơ thể quân bình Âm Dương rất nhanh nên hiệu quả cao. Tuy nhiên, thực dưỡng phương pháp số 7 là mức độ khó nhất, được ví như con dao sắc bén mà nếu không biết dùng thì sẽ bị đứt tay hoặc đứt luôn sinh mạng nên đòi hỏi người ăn thực dưỡng phải có lòng kiên trì và niềm tin cao.

Để có thể áp dụng thực dưỡng hiệu quả theo phương pháp số 7 thì bạn cần phải có các bài ăn phù hợp, khoa học và đúng cách. Nếu không tìm hiểu và áp dụng một cách khoa học cách ăn thực dưỡng số 7 này, bạn sẽ rất dễ bị dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt, thiếu chất và mất niềm tin vào thực dưỡng.

Ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 đúng cách

Với cách ăn thực dưỡng số 7, nguồn thực phẩm chính hoàn toàn là 100% từ gạo lứt muối mè, khi mới áp dụng, sẽ làm cho cơ thể người ăn thay đổi đột ngột nguồn thức ăn. Vậy nên người mới ăn nên áp dụng các phương pháp đơn giản hơn trước cho cơ thể thích ứng dần dần, sau đó nên áp dụng theo một khuôn khổ mới và gian nan hơn. Nhiều người mới bắt đầu ăn thực dưỡng đã áp dụng ngay phương pháp ăn số 7 sẽ dễ bị suy kiệt sức khỏe, dẫn đến tâm lý chán nản, mất niềm tin vào thực dưỡng.

các loại gạo lứt
Chọn đa dạng các loại gạo lứt hay sản phẩm từ gạo lứt khi áp dụng

Để có bước đầu ăn thực dưỡng số 7 thuận lợi và được lâu dài thì ngoài gạo lứt muối mè ra, các bạn có thể ăn thêm miso chiên với dầu mè, tamari, tương lâu năm, bơ mè, bánh đa thái lứt, bánh tráng lứt… sao cho các loại thực phẩm này đều được làm từ gạo lứt là được.

Ở Việt Nam, nhiều người thường sử dụng gạo lứt các loại như: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt thảo dược, gạo lứt nếp, gạo lứt trắng… ăn với muối mè (vừng), ngũ cốc họ đậu như: đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà hàng nhập khẩu, hạt sen, ý dĩ, kê, đậu tương…. Điều này góp phần làm cho bữa ăn của bạn bớt nhàm chán, phong phú và mang lại nhiều cảm giác lạ miệng hơn khi ăn.

Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa số 7, bạn cần ăn ít một và nhai thật kỹ, Nên nhai tối thiểu 30 lần trở nên và nhai càng nhiều lần càng tốt.

Áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa nói chung và phương pháp thực dưỡng số 7 nói riêng đúng cách, khoa học được lâu bền, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi kỳ diệu của sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống.

Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu và áp dụng thực dưỡng theo cách ăn số 7 khoa học nhất để đạt được hiệu quả tối đa.

Xem thêm: 10 cơ sở thực hành thực dưỡng Ohsawa

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.17 (23 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn