Danh Sách Những Nghề Đang Hot Nên Học Năm 2023

Đâu là những nghề hot nhất năm 2023? Nghề bếp, marketing, kỹ sư phần mềm… đang là những ngành, nghề có triển vọng phát triển cũng như nhiều cơ hội việc làm nhất trong những năm gần đây. Đây cũng là những ngành nghề tiếp tục “hot” trong năm 2023 được nhiều bạn trẻ lựa chọn định hướng nghề nghiệp này để theo đuổi.

Lựa chọn ngành nghề để học luôn là vấn đề thu hút đông đảo giới trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Để có thể chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội, đừng bỏ qua danh sách nên học nghề gì năm 2023 dưới đây.

Nghề đầu bếp vẫn còn hot trong nhiều năm tới

những nghề hot năm 2019
Nghề bếp đang “lên ngôi” và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Với thực tế phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực Du lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn như hiện nay, nghề bếp đang tiếp tục tạo ra sức hút mạnh mẽ với đông đảo người đam mê ẩm thực, trong đó có rất nhiều bạn trẻ.

Không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn nhân lực nghề bếp đang ngày càng thiếu hụt trầm trọng. Do đó đây vẫn được xem là một trong những nghề hot, có sức hút do nhu cầu tuyển dụng. Đặc biệt là những đầu bếp giỏi chuyên môn và được đào tạo bài bản. Hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp, bếp trưởng giỏi luôn được các nhà tuyển dụng săn đón, mời về làm việc với mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến hấp dẫn.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng hơn 20.000 học viên nghề bếp tìm được việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên con số này mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu tuyển dụng trên thực tế. Dự báo đến năm 2023, để có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách trong và ngoài nước, Việt Nam sẽ cần tới khoảng 870.000 lao động nghề bếp mới. Con số này sẽ tăng khoảng 7% mỗi năm.

Cùng với cuộc sống ngày càng cải thiện, nhu cầu tận hưởng, khám phá ẩm thực và thưởng thức những món ăn ngon, mới lạ của thực khách càng cao, vai trò của người đầu bếp cũng từ đó mà quan trọng hơn trong các nhà hàng khách sạn để có thể tạo ra những thực đơn hấp dẫn. Do đó, nếu yêu thích nghề đầu bếp và đam mê ẩm thực, bạn không nên từ chối những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này trong năm 2023 và tương lai.

Ngành quản trị du lịch – nhà hàng, khách sạn

ngành QTNHKS vẫn đang là những nghề hot hiện nay
Quản trị nhà hàng – khách sạn có nhu cầu nhân lực ngày càng cao

Ngành quản trị du lịch, nhà hàng – khách sạn nước ta trong những năm qua đã có vị trí khá quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Bước sang năm 2023 và hứa hẹn trong tương lai, ngành này ngày càng giàu tiềm năng phát triển hơn nữa.

Du lịch ngày càng được ưu tiên đầu tư, các chuỗi hệ thống nhà hàng, khách sạn không ngừng mở rộng và tăng số lượng trên cả nước. Do đó, nhu cầu nhân lực quản trị du lịch, nhà hàng – khách sạn cũng tăng cao theo. Nếu có đam mê và yêu thích lĩnh vực này, bạn nên tham khảo lựa chọn để sớm lựa chọn môi trường học tập phù hợp để có đủ kiến thức và rèn luyện thành thạo các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết cho công việc. Chắc chắn khi đã trang bị đầy đủ, bạn sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế và nắm bắt được các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thuộc lĩnh vực này trong năm 2023 và sau này.

Nghề kỹ sư phần mềm

ngành kỹ sư phần mềm
Kỹ sư phần mềm là nghề chưa khi nào hết “hot” mà bạn có thể lựa chọn nếu đam mê

Công nghệ thông tin từ lâu đã là lĩnh vực ngành nghề “hot” ở Việt Nam. Do xu hướng công nghệ hóa như hiện nay, nghề kỹ sư phần mềm ngày càng có “đất dựng võ” giàu tiềm năng. Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin cao nhưng trên thực tế, số lao động giỏi chuyên môn lại chưa nhiều.

Khi các đồ dùng công nghệ đang dần xâm nhập vào toàn bộ đời sống của con người thì kỹ sư phần mềm đang được xem là ít chịu ảnh hưởng nhất. Hiện nay, không chỉ dễ tìm việc làm mà đây còn là nghề có thu nhập hấp dẫn. Lựa chọn theo học nghề này cũng là một hướng đi tốt cho những ai yêu thích công nghệ thông tin.

Trên đây là gợi ý các ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển tốt trong năm 2023 và tương lai đã và đang được nhiều người theo đuổi. Hy vọng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích về những nghề Hot nhất hiện nay để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn