by Trần Thanh Tân

Vịt om sấu nấu như thế nào? Chế biến vịt om sấu có khó và mất nhiều thời gian? Đây đều là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tham khảo cách làm vịt om sấu đơn giản do HNAEdu giới thiệu để có thể giải đáp được những câu hỏi trên nhé.

cách làm vịt om sấu đơn giản

Cách làm vịt om sấu đơn giản không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Vịt là loại thực phẩm quen thuộc được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như cà ri vịt, vịt nấu chao, gỏi vịt bóp thấu, thịt vịt đút lò, thịt vịt nhồi măng, vịt chiên nước dừa, cháo vịt, vịt hầm bia, vịt giả cầy… Trong đó, không thể nào bỏ qua món vịt om sấu “đốn tim” không biết bao nhiêu người thưởng thức bởi vị chua thanh, béo ngậy hòa quyện. Cùng xem cách làm vịt om sấu bên dưới để tự tin vào bếp chế biến nhé.

Nguyên liệu làm vịt om sấu ăn bún

  • 1 con vịt
  • 6-8 trái sấu
  • 500g khoai sọ
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt
  • 1 vài lá mùi tàu
  • 1kg bún
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng.

Chia sẻ cách làm vịt om sấu đơn giản

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt vịt, rửa lại nhiều lần với nước. Để khử sạch hoàn toàn mùi tanh của thịt vịt, bạn có thể chà rượu trắng lên thịt vịt rồi rửa lại với nước lần nữa. Để vịt trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế là bước quan trọng trong ảnh hưởng đến hương vị món vịt om sấu ăn bún, vì vậy, bạn cần thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

chặt thịt vịt thành miếng nhỏ

Sau khi rửa sạch, bạn chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp đó, bạn cạo vỏ sấu, rửa sạch rồi dùng dao khứa nhiều đường. Đây là mẹo đơn giản giúp sấu nhanh chín và dễ thấm vị vào thịt vịt hơn.

cạo vỏ sấu

Cạo vỏ sấu, rửa sạch, khứa vài đường trên bề mặt (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng, bóc vỏ tỏi, đập dập, bóc vỏ sả, cắt lát mỏng. Nhặt, rửa sạch rau mùi tàu, cắt nhỏ, bỏ hạt ớt rồi tỉa hoa.

Với khoai sọ, bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút, xả lại với nước lạnh, bóc vỏ. Hoặc bạn cũng có thể gọt vỏ trước ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Như vậy là bạn đã hoàn thành bước sơ chế trong cách làm vịt om sấu đơn giản tại nhà.

gọt vỏ khoai sọ

Gọt vỏ khoai sọ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp thịt vịt

Kế đến, bạn cho thịt vịt vào âu lớn, thêm 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ hành, tỏi băm nhỏ, trộn đều. Để món vịt om sấu ăn bún ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt vịt trong vòng khoảng 20-30 phút.

ướp thịt vịt với gia vị

Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20-30 phút (Ảnh: Internet)

Bước 4: Om thịt vịt

Sau đó, bạn bắc nồi lớn lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho số hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn lại.

om thịt

Cho thịt vịt vào xào săn rồi đổ thêm nước bắt đầu om thịt (Ảnh: Internet)

Bạn đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm sấu vào cùng, đậy kín nắp vung và tiếp tục nấu. Nhiều người chia sẻ, để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thực hiện cách làm vịt om sấu nước cốt dừa, tức là cho thêm nước cốt dừa vào ngay thao tác này, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục om thịt chín mềm.

cho sấu vào nồi

Cho sấu vào nồi, om cho đến khi thịt vịt chín mềm (Ảnh: Internet)

Khi thịt vịt chín, bạn cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 10 phút. Lưu ý, bạn không nên nấu quá lâu hay khuấy nhiều lần vì sẽ làm khoai sợ bị nát vụn, ăn sẽ không ngon miệng.

Xem thêm: Lẩu măng cua cá lăng

Bước 5: Hoàn thành vịt om sấu ăn bún

Kế đến, bạn dùng muỗng dầm nhẹ sấu để tạo vị chua cho món ăn, nêm nếm lại gia vị sao vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho thêm lên trên một ít rau mùi và ớt tỉa hoa để trang trí món ăn đẹp mắt là đã hoàn thành cách làm vịt om sấu đơn giản.

thưởng thức vịt om sấu

Trình bày và thưởng thức vịt om sấu (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm vịt om sấu cần đáp ứng một số yêu cầu như sau:

  • Thịt vịt chín mềm, thấm vị đậm đà.
  • Khoai sọ chín tới, mềm, dẻo, không bị nát và có vị bùi.
  • Nước om sệt có vị béo của thịt vịt, vị ngọt của nước cốt dừa quyện với vị chua của sấu.

lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt om sấu có cách làm tương tự chỉ cần bạn cho thêm nhiều nước (Ảnh: Internet)

Cách chọn nguyên liệu tươi

Để có món vịt om sấu ăn bún ngon đậm đà, bạn cần chú trọng đến công đoạn lựa chọn nguyên liệu. HNAEdu chia sẻ một số mẹo đơn giản giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon:

  • Với vịt, bạn không nên chọn những con quá béo vì sẽ có rất nhiều mỡ. Thay vào đó, bạn nên chọn những con vịt vừa tầm, nặng và chắc thịt. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên mua vịt còn sống hơn là thịt vịt đông lạnh.
  • Với sấu, bạn nên lựa những quả xanh, tươi, có lớp vỏ sần, cùi dày. Bạn cần tránh chọn sấu non (vỏ láng), sấu già (nhiều hạt) vì chúng ít có vị chua.

Thông qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được vịt om sấu nấu như thế nào. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không nhanh xắn tay áo vào bếp chế biến món ăn ngon này để chiêu đãi người thân.

Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện cách làm vịt om sấu đơn giản, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới. HNAEdu sẽ liên hệ và tư vấn về khóa học phù hợp với bạn chi tiết, cụ thể hơn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Trần Thanh Tân

Chef Thanh Tân với niềm đam mê nấu nướng bất tận, luôn quyết tâm học tập trao dồi kỹ năng. Hiện là Chuyên gia và Biên tập viên về Ẩm Thực hàng đầu của Việt Nam. Yêu nghề Trần Thanh Tân chắp bút cộng tác cùng HNAEdu với mong muốn chia sẻ được thật nhiều những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được tới cộng động những người yêu nấu ăn để học tập.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!