Gỏi ngó sen tôm thịt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt, thường được chế biến để làm món khai vị trong các bữa tiệc từ bình dân cho tới sang trọng. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt ngon, hấp dẫn. Để có món gỏi ngó sen tôm thịt để có thể thấm vị vào từng nguyên liệu là không hề đơn giản. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn công thức từ siêu đầu bếp bổ sung công thức món ngon đãi tiệc thanh mát cho gia đình bạn. Cùng xem nào!
Giá trị dinh dưỡng trong món ăn
Ngó sen
- Ngó sen là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo vừa phải. 200g ngó sen sẽ cung cấp khoảng 148 calo. Nhưng trong ngó sen lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có ích cho sức khỏe.
- Trong ngó sen có một nguồn chất xơ tuyệt vời: 200g ngó sen cung cấp 9.8g chất xơ, tương đương với 26% nhu cầu chất xơ trong một ngày của cơ thể. Chế độ ăn uống kết hợp chất xơ và cacbon hydrates trong ngó sen sẽ hỗ trợ giảm cholesterol, đường trong máu, cân bằng trọng lượng cơ thể, tránh táo bón.
Tôm
Trong tôm có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu dinh dưỡng. Chúng chủ yếu được tạo nên từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng 200g tôm nấu chín có:
- Năng lượng: 198 calo
- Chất béo: 0,6 gram
- Carbs: 0,4 gram
- Cholesterol: 378 miligam
- Natri: 222 miligam
- Protein: 48 gram
Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm: I-ốt, Vitamin B12, P, Cu, Zn, Mg, Ca, K, Fe, Mn…
Lợi ích sức khỏe từ việc ăn tôm:
- Giúp giảm cân
- Chống oxi hóa
- Chứa i-ốt cần thiết cho tuyến giáp và não.
- Ngăn ngừa một số loại ung thư với Selen, khoáng chất này còn có chức năng kháng viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu:
- 500 gram ngó sen
- 100 gram đậu phộng
- 150 gram thịt ba chỉ
- 200 gram tôm sú
- 100 gram tỏi
- 100 gram cần tàu
- 200 gram cà rốt
- 200 gram hành tây
- 100 gram rau răm
- 200 gram ớt tươi
- 250 gram chanh tươi
- 50 gram ngò rí
- Nước mắm ngon, đường, bột ngọt, bột nêm, tương ớt.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế rau củ:
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh: Cắt miếng, vắt lấy nước cốt.
- Cà rốt: Gọt vỏ, cắt thành từng khúc 5 – 7 cm. Xắt miếng mỏng sau đó thái sợi mỏng.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi, thái mỏng từng miếng.
- Cần tàu: Rửa sạch, cắt khúc 5 – 7 cm, bỏ gốc.
- Ngò rí: Bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt tươi: Lựa vài trái để tỉa hoa ớt, còn lại một nửa thái miếng, một nửa băm nhỏ.
- Rau răm: Nhặt lá và rửa, sau đó thái khúc vừa.
- Ngó sen: Khi mua về, rửa sạch bùn đất trên ngó sen, cắt khúc khoảng 5 – 7 cm, chẻ thành từng miếng mỏng, ngâm qua nước chanh pha loãng để không bị đen, vớt ra, ngâm vào nước giấm loãng có pha đường.
- Đậu phộng: Cho vào chảo một muỗng muối ăn, đun nóng rồi sau đó cho đậu phộng vào, đảo tới khi lớp vỏ đậu có màu nâu cam sậm thì tắt bếp, trút ra đĩa, để nguội thì xát vỏ.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín trong nước có cho chút xíu muối để khử mùi. Khi thịt chín, lấy ra ngâm vào nước đá, vớt ra, thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tôm sú: Rửa sạch, rút đi chỉ đen trên lưng, luộc vừa chín, cho vào nước đá, sau đó bóc vỏ, để lại phần đuôi tôm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước mắm trộn gỏi: Cho vào chảo không dính, 3 muỗng canh nước mắm ngon, sau đó thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều để được một hỗn hợp sệt. Đổ ra chén, thêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh, quậy đều và nêm nêm cho vừa vị.
Bước 2: Trong một âu lớn, bạn cho các nguyên liệu sau vào chung với nhau: thịt ba chỉ, tôm, ngó sen, cà rốt, hành tây, cần tàu, rau răm. Rưới nước trộn gỏi vào, đảo đều lên để thấm vị vào từng nguyên liệu. Bạn nên chan từ từ, khi nào vừa vị rồi thì ngừng lại, đừng đổ vội vàng có thể bị mặn, không hợp khẩu vị. Món gỏi trộn thành công khi các nguyên liệu có vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay the.
Bước 3: Gắp gỏi ra đĩa đã chuẩn bị sẵn, trang trí bằng tôm cho đẹp mắt. Rắc hành phi và đậu phộng rang được giã vụn lên trên, tiếp đó là ngò rí, hành phi. Có thể tỉa hoa ớt để tăng thêm đẳng cấp cho món ăn.
Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt chấm gỏi: Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon, với 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm. Quậy đều cho đường tan hết.
Bước 5: Chiên bánh phồng tôm trong lửa vừa, bánh nở đều thì gắp ra để ráo dầu, ăn kèm với gỏi.
Lưu ý
Khi chọn ngó sen, bạn nên chọn loại ngòi viết, thân nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.
Bình thường, kho trộn gỏi mọi người thường cho gia vị và các nguyên liệu vào trộn chung với số lượng lớn. làm thế gỏi sẽ không thấm vị và còn ra nhiều nước, mất đi vị ngon vốn có của món ăn. Để khắc phục bạn nên làm nước mắm trộn gỏi riêng trước như hướng dẫn và chỉ trộn một phần vừa đủ ăn trước 5 phút.
Video hướng dẫn:
Học cách làm qua clip.
Với các bước trên của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu, bạn đã có thể chế biến được món gỏi ngó sen tôm thịt thấm vị, thanh mát, ngon như đầu bếp nhà hàng. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Ý kiến của bạn