Để thực hiện được các loại nước xốt châu Âu, những đầu bếp chuyên nghiệp cần chế biến công phu, tỉ mỉ từ việc lựa chọn và định lượng nguyên liệu hợp lý. Có thể nói, xốt Béchamel và xốt Hollandaise có hương vị đặc trưng riêng biệt và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Âu.
Nếu nước chấm được xem gia vị làm nên đặc trưng của món ăn châu Á thì nước xốt được ví như “linh hồn” của ẩm thực châu Âu. Xốt có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hương vị và nâng tầm hương vị các món ăn. Vì thế, xốt là phần không thể thiếu trong nhiều món ăn phương Tây, đồng thời chúng luôn được đầu bếp chú trọng trong quá trình thực hiện.
Cách Làm Xốt Béchamel
Nguyên liệu
- 425ml sữa
- 1 lá nguyệt quế
- 10 hạt tiêu đen
- 1 lát hành tây
- 40g bơ
- 20g bột mì
- Một vài cuống mùi tây
- Các gia vị khác: Muối, tiêu đen xay
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bơ vào nồi đun chảy, thêm ít bột mì, khuấy đều. Lưu ý, bạn nên hạ nhỏ lửa.
Bước 2: Sau đó, bạn cho thêm sữa tươi vào nồi, đun nóng. Lúc này, bạn dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp được sáng, mịn. Rồi bạn cho thêm lá nguyệt quế, hành tây và mùi tây vào.
Bước 3: Bạn hạ lửa đến mức thấp nhất, nấu thêm 5 phút, tay vẫn khuấy đều. Tiến hành cho ít muối, hạt tiêu vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Tiếp đó, bạn dùng rây để lọc hỗn hợp thật mịn. Loại xốt này có thể bảo quản lạnh trong 1 – 2 ngày. Xốt Béchamel thường được dùng cho các món Âu cơ bản như Croque, Monsieur, Moussaka, Lasagna…
Cách Làm Xốt Hollandaise
Nguyên liệu
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa canh nước lọc
- 175g bơ lạt
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- Một số nguyên liệu khác: Muối, hạt tiêu trắng xay
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt bơ thành từng miếng vuông khoảng 1.5cm. Sau đó, bạn đặt một bát sứ cách nhiệt trên một cái nồi đầy nước. Bạn lấy bát ra, đậy nắp và đun sôi nước trong nồi với lửa lớn.
Bước 2: Sau đó, bạn đặt lòng đỏ trứng và 2 thìa canh nước vào trong bát chịu nhiệt và đặt lên trên miệng nồi. Lúc này, bạn dùng dụng cụ để đánh trứng trong vòng khoảng 3 phút.
Bước 3: Tiếp đó, bạn thêm từng khối bơ vào, tiếp tục đánh cho bơ tan hoàn toàn. Thông thường, việc thực hiện công đoạn này mất khoảng 10 phút.
Bước 4: Khi quan sát thấy lớp nước hòa quyện hoàn toàn với bơ tạo thành một hỗn hợp nhũ tương bóng, sóng sánh, bạn lấy bát nước ra khỏi nồi và đặt trên một bề mặt có khả năng chịu nhiệt. Sau đó, bạn trộn nước chanh và nêm thêm muối và hạt tiêu vừa vị vào hỗn hợp trên và có thể dùng ngay.
Trên đây chỉ là công thức thực hiện của 2 trong số rất nhiều loại sốt cơ bản của châu Âu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bí quyết thực hiện của các loại xốt như Velouté, Espagnole, Classic Tomate (xốt cà chua cổ điển)…
Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại xốt châu Âu, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tham gia lớp học nấu món âu của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé!
Ý kiến của bạn