Phụ Bếp Là Làm Gì? Làm Phụ Bếp Có Cần Học Nấu Ăn?

Phụ bếp là làm gì? Một trong các công việc xếp hạng thấp nhất trong nhà bếp. Nhưng nếu bạn đam mê ẩm thực, cộng với việc học nấu ăn chuyên nghiệp thì đây là cơ hội vô giá để bạn làm quen với việc trở thành những Đầu Bếp giỏi. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu về công việc này nhé.

Phụ bếp là làm gì? Mô tả công việc phụ bếp ra sao?

Công việc của phụ bếp là gì?

phụ bếp là làm gì
Công việc ở bếp khi mới bắt đầu theo đuổi đam mê

Là Phụ Bếp, bạn đang ở nấc thang đầu tiên để học nấu ăn cho mục đích trở thành một Đầu Bếp giỏi. Trong hầu hết các nhà bếp, bạn sẽ làm công việc chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn cơ bản dưới sự giám sát của Bếp Chính hoặc Đầu Bếp chuyên phục vụ một khâu trong nhà bếp như nướng BBQ, nước sốt, rau, cá. Đây là cơ hội lớn của bạn để tìm hiểu tất cả những gì cần biết về kinh doanh ẩm thực, cơ cấu của một nhà bếp thương mại và công việc của một Đầu Bếp. Nhưng các tiêu chuẩn và phong cách nấu ăn của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn học việc và đào tạo nấu ăn ở nhà hàng – hay khách sạn nào nên hãy chọn một cách cẩn thận.

Trách nhiệm chính:

  • Duy trì các tiêu chuẩn cao về vệ sinh
  • Chuẩn bị nguyên liệu cho một đầu bếp cao cấp hơn
  • Đo thành phần món ăn và phần kích thước chính xác
  • Nhận giao hàng và luân chuyển hàng hóa trong nhà bếp

Thời gian làm việc của phụ bếp như thế nào?

Giống như hầu hết các đầu bếp, Phụ Bếp sẽ làm việc theo ca và tối thiểu là 40 giờ một tuần

Cần những kỹ năng nào để trở thành Phụ Bếp?

Làm việc ở vị trí Phụ Bếp trong các nhà hàng, bạn phải học rất nhiều kỹ năng khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn và thực hành những kỹ năng này trong công việc thực tế. Các Phụ Bếp thành công nhất là người học nấu ăn nhanh nhất, tích cực phát triển các kỹ năng này và không ngại hỏi Bếp Chính những câu hỏi cần thiết.

Bạn sẽ cần phải có rất nhiều năng lượng, bạn cần phải có khả năng giao tiếp khéo léo trong một tập thể. Bạn cũng sẽ cần phải linh hoạt, bởi vì Phụ Bếp được làm việc ở mọi ngóc ngách trong nhà bếp – từ làm cá, làm bánh ngọt, đến nước sốt trước khi bạn xem xét trở thành Bếp Chính chuyên về một khâu nào đó.

Ở vị trí Phụ Bếp, có cần học nấu ăn không?

Có cần học nấu ăn không
Học nấu ăn là điều cần thiết để bạn theo đuổi nghề bếp

Nhà hàng ngày nay đều mong muốn nhận một nhân viên đã được đào tạo nấu ăn để làm việc, dù cho chỉ ở vị trí Phụ Bếp. Vì vậy, bạn nên theo học nấu ăn ngon tại các trường dạy nấu ăn danh tiếng nếu nghĩ đến đến tương lai sẽ làm việc cho các nhà hàng lớn.

HNAEdu đào tạo với những khóa học nấu ăn đa dạng như Bếp Trưởng Điều Hành, Bếp Trưởng Bếp Á, Bếp Hoa, Đào Tạo Bếp Nhật, Học Nấu Món Truyền Thống Việt Nam, Học Làm Bánh, Các Khóa Học Nấu Ăn Theo Chuyên Để, Học Nấu Ăn Theo Sở Thích,…Thời gian học tùy thuộc vào từng khóa, nhưng thông thường từ 6 – 9 tháng. Bạn được nhận bằng cấp được chứng nhận do Tổng Cục Dạy Nghề sau khi hoàn thành khóa học và đây được coi là tấm vé tốt nhất để bạn bước chân vào nghề Bếp.

Lương của phụ bếp là bao nhiêu? Lộ trình nghề nghiệp thế nào?

Một Phụ Bếp có thể kiếm được từ 6 – 9 triệu/tháng ở vị trí cơ bản, làm những không việc không yêu cầu chuyên môn và phải đứng nhiều. Tuy nhiên nếu nhanh chứng minh được giá trị của mình, Phụ Bếp có thể tiến lên vị trí cao hơn với mức lương tốt nhất.

Thậm chí những Bếp Trưởng nổi tiếng nhất như Gordon Ramsay cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí Phụ Bếp, vì vậy hãy tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, học nấu ăn vào trở thành những phụ Bếp giỏi các bạn nhé. Lộ trình nghề nghiệp của bạn sẽ phát triển rất nhanh từ Phụ Bếp đến Đầu Bếp, Bếp Chính sau đó là Bếp Phó và Bếp Trưởng Điều Hành nếu bạn tiếp tục học hỏi và phát triển kỹ năng của mình.

Giờ thì bạn đã biết phụ bếp là làm gì rồi chứ, nếu muốn tìm hiểu thêm về nghề bếp bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ tư vấn sớm nhất nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.72 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn