Kinh Nghiệm Mở Quán Phở – Bao Nhiêu Vốn – Cần Chuẩn Bị Gì?

Hiện nay, có nhiều người ấp ủ dự định mở quán bán phở để lập nghiệp. Bạn không biết mở quán phở cần bao nhiêu vốn? Mở quán phở cần chuẩn bị những gì? HNAEdu sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc ấy, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm mở quán phở đầy đủ nhất cho kế hoạch kinh doanh của bạn.

Phở là món ăn truyền thống được cả người Việt hay khách du lịch yêu thích. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn học nấu phở kinh doanh món ăn này. Thế nhưng để đến thành công nhanh hơn cũng như hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình kinh doanh, người làm chủ phải suy nghĩ nhiều vấn đề từ việc chuẩn bị vốn, công thức chế biến ngon, chiến lược kinh doanh, kế hoạch hoạt động… Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn nắm bắt được những bí quyết, kinh nghiệm được gợi ý sau đây.

kinh nghiem mo quan pho
Ngày càng có nhiều người mở quán kinh doanh phở

Vạch ra chiến lược kinh doanh đúng đắn

Khi đã có vốn, món ăn ngon, bạn cần vạch ra cho mình chiến lược kinh doanh thật hoàn hảo. Chiến lược kinh doanh được hiểu nôm na là bạn cần chuẩn bị những gì để mở quán. Cụ thể là lựa chọn người quản lý thích hợp, người đầu bếp có tố chất, địa điểm dễ dàng cho khách hàng tìm đến, giá cả phù hợp với túi tiền của nhiều người, lên thực đơn đa dạng, trang thiết bị dụng cụ tiên tiến, tìm cung cấp nguyên liệu, lên kế hoạch hoạt động trong ít nhất là 3 tháng đầu tiên, lên kế hoạch quảng cáo, giới thiệu quán ăn…

Tất cả những điều này không chỉ tạo ấn tượng mạnh đối với khách hàng mà còn là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho quán một cách đơn giản. Không dừng lại ở đó, mà những điều trên còn giúp nâng cao sức cạnh tranh của quán so với những quán lân cận. Qua đó, giúp bạn quán xuyến tốt mọi việc hơn và đem lại khoảng lợi nhuận cho quán của mình.

thiet ke quan pho binh dan
Không gian quán là một yếu tố quan trọng để thu hút thực khách

Nhiều người cho rằng mở quán kinh doanh phở thành công phụ thuộc vào yếu tố may mắn là chủ yếu. Thế nhưng, thực tế cho thấy, may mắn chỉ đóng vai trò là yếu tố nhỏ góp phần tạo nên thành công. Hầu hết, những người bán phở thành công đều có sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mở quán bán phở chu đáo, cẩn thận.

Hương vị món phở thơm ngon, hấp dẫn

Chắc chắn, khách hàng có thể tìm đến quán của bạn lần đầu tiên bởi sự tình cờ, ngẫu nhiên. Thế nhưng, điều giữ được chân họ là chính hương vị thơm ngon của món ăn. Đồng thời, họ sẽ giúp quán bạn tìm thêm một nguồn khách hàng mới thông qua những lời giới thiệu.

Từ đó, không cần mất quá nhiều chi phí để quảng cáo, giới thiệu mà quán vẫn có được nguồn khách hàng ổn định, gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, bí quyết để kinh doanh quán phở thành công là đầu tư cho chất lượng món ăn. Trước khi mở quán, bạn cần dành thời gian và công sức để học công thức chế biến hương vị chuẩn của món phở đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mở quán phở cần bao nhiêu vốn?

Vốn là bài toán khó, khiến nhiều người đau đầu khi có ý định mở quán phở. Mở quán phở cần bao nhiêu vốn, dùng vốn vào việc gì, bao lâu thu hồi được vốn là những vấn đề đòi hỏi người làm chủ suy nghĩ kỹ càng.

Để kinh doanh quán phở thành công, cần sự kết hợp nhiều yếu tố như vốn, mặt bằng, chất lượng món ăn, cách thức quản lý, thái độ phục vụ… Trong đó, yếu tố vốn là vấn đề đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi muốn mở quán kinh doanh. Và đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng, tác động đến những yếu tố còn lại.

mo quan pho can bao nhieu von
Vốn là yếu tố đầu tiên được nhắc đến khi mở quán phở

Không riêng gì với việc mở quán bán phở mà khi kinh doanh bất cứ loại hàng hóa nào cũng đòi hỏi người làm chủ chú trọng vào vốn. Cần bao nhiêu vốn thì đủ, sử dụng vốn vào những việc nào, xoay vốn ra sao là những điều mà nhiều người đặc biệt chú ý đến.

Thông thường, để có thể mở quán bán phở ở thành phố bạn cần số vốn từ 100.000.000 đồng trở lên. Đây số tiền tương đối lớn vì vậy cần sự đầu tư chuẩn bị sẵn từ trước của bạn, đồng thời cũng đòi hỏi bạn cẩn thận trong việc sử dụng chúng cho hợp lý. Số vốn này dùng để trang trải tiền đặt cọc thuê mặt bằng, tiền thuê mặt bằng tháng đầu tiên, chi phí sửa chữa mặt bằng, mua sắm bàn ghế, dụng cụ, thiết bị: nồi nấu phở, máy thái thịt, quạt… và trang trí quán, thậm chí là dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên.

Chính vì số vốn đầu tư mở quán phở lớn nên đòi hỏi bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Đồng thời, đó cũng là lý để bạn cân nhắc lựa chọn hình thức bán hàng thích hợp, sử dụng vốn hợp lý nhằm đem lại lợi ích cao cho quán hạn chế rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Mở quán phở cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, vốn mở quán phở dùng để giải quyết một số vấn đề lớn như mặt bằng, mua dụng cụ, đồ dùng, kinh phí dự trù hoạt động trong vòng 3 tháng đầu tiên và dùng vào những việc khác như chạy quảng cáo, giới thiệu, mua nguyên, vật liệu…

Bàn ghế

Tùy vào mô hình quán mà bạn chọn bàn ghế phù hợp:

  • Với bàn ghế gỗ mới giá vào khoảng 1.200.000/ bộ gồm 4 ghế và 1 bàn
  • Với sản phẩm inox thì từ 500.000 – 600.000/ bàn 4 người, chưa bao gồm ghế inox khoảng 60.000 – 85.000 đồng/ cái hoặc ghế nhựa cao từ 45.000 – 60.000 đồng/ cái.
  • Hoặc khả dĩ nhất, bạn có thể chọn mua lại các bàn ghế cũ đã qua sử dụng. Với bàn ghế này thì chỉ cần sơn sửa lại là bạn có thể sử dụng mà chi phí lại rất hợp lý. Thường chỉ bằng một nữa giá bàn ghế mới.

Dụng cụ, công cụ

Vốn dùng để đầu tư mua dụng cụ, đồ dùng của quán như nồi, niên, xoong, chảo, tô, chén, đũa, rổ đựng rau, ống đũa, tủ bảo quản… khoảng 10 – 15 triệu đồng. Nếu có nhiều vốn, bạn có thể mua thêm dụng cụ nồi nấu phở hiện đại khoảng 5 – 7 triệu đồng.

Thiết kế, trang trí

Trang trí, bảng hiệu rơi vào khoảng 3 – 7 triệu đồng, tùy vào mô hình, ý tưởng kinh doanh của bạn.

Phí thuê mặt bằng

Về giá thuê mặt bằng để mở quán bán phở ở những con đường thành phố hiện nay nằm ở mức 6 – 12 triệu/tháng. Còn ở những tỉnh nhỏ thì mức giá thuê “mềm” hơn khoảng 3 – 4 triệu/tháng. Trong đó, diện tích và vị trí quán là hai yếu tố chi phối mạnh đến mức giá thuê mặt bằng.

Nhân viên

Với nhân viên tùy vào khu vực mà trung bình vào khoảng 3.500.000 đến 5.000.000 đồng hàng tháng cho một nhân viên bảo vệ hoặc phục vụ.

mo quan pho can chuan bị nhung gi
Mở quán bán phở cần đầu tư một số vốn lớn

Thu hồi vốn trong bao lâu?

Thời gian thu hồi vốn phụ thuộc rất nhiều vào mức giá bán phở mà bạn đề ra. Để lựa chọn mức giá bán phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố đối tượng khách hàng chính của quán, chất lượng tô phở, quy mô quán, hình thức phục vụ. Giá của tô phở thường từ 15.000 đến 50.000 đồng, thậm chí nhiều quán bán 60.000 đồng/tô. Tuy nhiên, giá phổ biến nhất hiện nay vẫn là ở khoảng 25.000 – 30.000 đồng. Đối với một quán bình dân, mỗi ngày có thể bán được khoảng 100 – 150 tô/dĩa, thậm chí là hơn thế. Trung bình, với mức bán như vậy, bạn chỉ mất khoảng từ 7 – 8 tháng có thu hồi đầy đủ vốn.

Đa dạng món ăn trong thực đơn quán phở

Đa dạng các món ăn trong menu giúp thực khách dễ dàng lựa chọn món ăn, đỡ nhàm chán. Bạn có thể thêm những món nước tương tự như cơm chiên, phở cuốn, phở xào, phở gà, hủ tiếu, mì… ngoài món phở bò. Việc này sẽ giúp bạn mở rộng được đối tượng khách hàng từ đó nhanh chóng thu hồi vốn

Tạo lợi thế cạnh tranh cho quán

  • Với việc mới bắt đầu kinh doanh bạn nên vừa là quản lý và là đầu bếp tại quán để tiết kiệm chi phí. Cùng với đó bạn cũng nắm rõ hơn về tình hình kinh doanh, đưa ra lộ phát triển của quán.
  • Mặt bằng là điều tối quan trọng, từ đại điểm mở quán bạn cân nhắc, tính chi phí để đưa ra giá cả hợp lý. Sự phù hợp với kinh tế, phân khúc khách hàng giúp quán bạn phát triển tốt hơn. Và cũng để thực khách có thể dễ tìm kiếm hơn.
  • Trang thiết bị, dụng cụ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian chế biến.
  • Phục vụ tận tình, vệ sinh, sạch sẽ là điểm cộng siêu to khổng lồ với thực khách.

Trong kinh doanh quán phở, đầu tư vốn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công bước đầu. Tuy nhiên, để gặt hái được nhiều thành công lâu dài bạn cần vạch ra kế hoạch hoạt động chi tiết, cụ thể. Chính vì vậy, để nâng cao lợi nhuận, bạn cần nghiêm túc ngay từ bước chuẩn bị vốn mở quán phở.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn khi cần thiết! Tham khảo thêm lớp học nấu phở ngon để mở quán kinh doanh. Hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn mở quán phở miễn phí theo form bên dưới.

Tham khảo ngay bài viết này của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nếu muốn kinh doanh quán phở thành công nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.79 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn